Cơ quan Mật vụ cho biết xử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình trong bức ảnh chụp tại nhà thờ với tổng thống Trump

Ngày 13 tháng 06 năm 2020             —-

WASHINGTON D.C  –   Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy, một trong những đặc vụ của họ đã xử dụng bình xịt hơi cay để giải tán những người biểu tìnhtừ công viên Lafayette, dọn đường cho Tổng thống Donald Trump đi đến nhà thờ, làm đảo ngược một tuyên bố trước đó, là không có ai từ cơ quan này làm như vậy.

a group of people riding on the back of a motorcycle: Image: Secret Service Lafayette Park
© Brendan Smialowski Image: Công viên mật vụ Lafayette Park

Dựa trên hồ sơ và thông tin có sẵn tại thời gian đó: ” Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ trên Twitter.” Vào ngày 05 tháng 6, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã công bố thông tin rằng cơ quan này đã kết luận, không có nhân viên của cơ quan nào xử dụng hơi cay hoặc thuốc xịt ớt trong nỗ lực bảo vệ khu vực gần Công viên Lafayette vào thứ Hai, ngày 01 tháng 6.

Cơ quan Mật vụ cho biết “Kể từ đó, cơ quan này đã biết, một nhân viên của cơ quan đã xử dụng bình xịt hơi cay “để đáp trả một cá nhân bị tấn công”.

Tuyên bố của Sở Mật vụ là sự đảo ngược mới nhất từ ​​một cơ quan thực thi pháp luật về những gì đã xảy ra vào tối ngày 1 tháng 6 bên ngoài Tòa bạch ốc. Tuyên bố từ các giới chức thực thi pháp luật đã thường xuyên mâu thuẫn với những gì đã xảy ra về người biểu tình và phóng viên trên hiện trường và những gì nhiều người chứng kiến ​​đã xảy ra trên truyền hình trực tiếp.

Chỉ vài ngày sau sự việc, một phát ngôn viên của Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ nói rằng đó là một “sai lầm”, khi nói trong một tuyên bố trước đó rằng cơ quan này đã không xử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ôn hòa, trong khi một giới chức khác của Cảnh sát Công viên tiếp tục khẳng định hóa chất này không bao giờ được xử dụng .

Tổng chưởng lý William Barr ban đầu nói với các phóng viên, ông đã đích thân ra lệnh tiến lên đoàn người biểu tình, nhưng sau đó đã ủng hộ tuyên bố đó, nói rằng ông không đưa ra lệnh giải tán đám đông, mặc dù ông đã ủng hộ quyết định này.

Trong khi Tòa bạch ốc và các giới chức thực thi pháp luật vẫn chưa đưa ra kết luận về những gì đã xảy ra, những người có mặt lúc bấy giờ nói rằng đạn cao su, bình xịt hơi cay và lựu đạn khói đã được xử dụng để buộc những người biểu tình ôn hòa ra khỏi đường phố trước công viên Lafayette để tổng thống Trump có thể đi bộ đến Nhà thờ St. John ‘s Episcopal và chụp một bức ảnh tay cầm quyển Kinh thánh đứng trước Nhà thờ nầy.

Mặc dù vẫn chưa rõ ai là người trực tiếp ra lệnh giải tán những người biểu tình ôn hòa vào ngày 01 tháng 6, tổng thống Trump đã bị chỉ trích nặng nề vì những gì xảy ra tối hôm đó và vì những lời đe dọa của ông ta là đã xử dụng lực lượng quân sự để dập tắt cuộc biểu tình phản ứng quai cái chết của George Floyd.

Ông Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã xin lỗi hôm thứ Năm vì vai trò của ông trong bức ảnh chụp tại nhà thờ cùng với tổng thống Trump và nói rằng ông không nên có mặt tại hiện trường.

Các giới chức quân sự khác bao gồm ông Colin Powell, từng giữ chức vụ Ngoại trưởng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và trước đây là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, và ông James Mattis, cựu Bộ trưởng Quốc phòng của tổng thống Trump, đã chỉ trích tổng thống Trump về cách tổng thống xử lý các cuộc biểu tình.

( Nguồn: NBC News / by Lauren Egan )