Ông Fauci nói, sự bình thường chỉ có thể quay trở lại ‘trong vòng một năm hoặc lâu hơn’ khi đất nước phải đối mặt với sự gia tăng đột biến lây nhiễm coronavirus

Ngày 14 tháng 06 năm 2020                 ——

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Tòa bạch ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo về các đợt nhiễm coronavirus trong nhiều tháng tới và sự hoạt động bình thường sẽ chỉ trở lại “trong vòng một năm nữa”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Telegraph được công bố vào ngày Chủ nhật, ông Fauci nói, ông lo ngại về các cuộc biểu tình đang diễn ra, đang càn quét cả quốc gia và cả thế giới – sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ da đen bị cảnh sát bắt giử

anthony fauci

©   Tiến sĩ Anthony Fauci,

Các cuộc tựu họp đông người có khả năng trở thành điểm nóng của sự lây nhiễm coronavirus. Ông Fauci nói ” Tôi lo ngại điều đó đang xảy ra. Tôi hy vọng các tiểu bang riêng lẻ có thể làm hỏng điều đó. Coronavirus có thể tiếp tục trong một vài chu kỳ và quay trở lại.

Ông nói tiếp ” Tôi hy vọng sẽ đạt được một mức độ bình thường thực sự trong vòng một năm hoặc lâu hơn, nhưng tôi không nghĩ là mùa đông hay mùa thu này, chúng ta sẽ thấy nó kéo dài lâu hơn một chút ”.

Ý kiến ​​của ông Fauci được đưa ra, khi các trường hợp coronavirus đang gia tăng trên một chục tiểu bang của Hoa Kỳ, khiến một số thống đốc phải xem xét lại các kế hoạch mở cửa các hoạt động xả hội.

” Chúng ta đã thành công trong việc ngăn chặn virus ở các thành phố nơi có nhiều dịch bịnh – New York, Chicago, Detroit, New Orleans”, tiến sĩ Fauci nói. ” Nhưng chúng ta đang thấy một số tiểu bang, khi họ cố gắng mở cửa để trở lại cuộc sống bình thường, bắt đầu sớm cho thấy các dấu hiệu bị nhiễm coronavirus cao hơn trước đây.

Ít nhất có 21 tiểu bang ở Mỹ đã chứng kiến ​​sự gia tăng trung bình hàng ngày các ca nhiểm coronavirus mới trong tiểu bang của họ, theo Washington Post, tiểu bang Alabama, Oregon và South Carolina chứng kiến ​​một  sự gia tăng coronavirus lớn nhất.

Tại Florida, các trường hợp nhiễm coronavirus đã tăng 35% vào ngày thứ Bảy so với ngày hôm trước lên tới 2.581 trường hợp. Tiểu bang Sunshine nầy hiện đã đạt con số 73.552 người bị Covid-19 .

Đó là lần tăng thứ ba trong 3 ngày của COVID-19 mới, tờ Miami Herald báo cáo. Đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị tại tiểu bang này vào tháng 8.

Trong một tuyên bố được trích dẫn trên Reuters, thống đốc Kate Brown tiểu bang Oregon cho biết: ” Đây thực chất là một ” đèn vàng ” trên toàn tiểu bang, đã đến lúc phải tạm dừng trong một tuần trước khi mở cửa trở lại “.

Tại Utah, Thống đốc Gary Herbert đã ra lệnh cho hầu hết tiểu bang ngừng mở cửa trở lại cho đến ngày 26 tháng 6 trong khi Utah xem xét một đột biến mới trong các trường hợp coronavirus.

“Tôi không muốn đi tiếp và sau đó lùi một bước” thống đốc Herbert nói hôm thứ Sáu, theo Reuters.

Phát biểu với CNN vào đầu tuần này, ông Fauci nói với CNN, đất nước này chắc chắn sẽ thấy sự gia tăng số lượng nhiễm trùng khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng nếu các tiểu bang đang nhìn thấy ” bịnh nhân COVID-19 nhập viện ” nhiều hơn, thì đó là dấu hiệu cho thấy họ ” đi sai hướng. ”

Tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố các hướng dẫn mới về coronavirus, khuyến khích che phủ mặt bằng vải trong khi tham dự các sự kiện lớn như biểu tình dân quyền hoặc các cuộc biểu tình chính trị.

( Nguồn: Business Insider / by Sophia Ankel )