Phi công người Anh bị nhiễm Covid-19 ở Việt Nam có thể được xuất viện sớm

Ngày 17 tháng 06 năm 2020               —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Một phi công người Anh ở Việt Nam bị mắc bệnh COVID-19, người nầy đã có lúc gần như hoàn toàn chết và đã được chuyển đến khu vực chờ xuất viện, một giới chức y tế Việt Nam cho biết hôm thứ Tư.

Trường hợp của ông Stephen Cameron đã thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia trên thế giới đến Việt Nam, nơi có sự kết hợp giữa kiểm tra có mục tiêu và kiểm dịch tích cực, đã kiểm soát được dịch bịnh coronavirus ở mức thấp ấn tượng – chỉ có 335 trường hợp bị Covid-19 và không có trường hợp tử vong nào.

” Bệnh nhân có thể được bịnh viện cho xuất viện ngay bây giờ, nhưng điều quan trọng nhất là ông ta cần có vật lý trị liệu ” ông Lương Ngọc Khuê, một giới chức của Bộ y tế VN, cho biết theo một Tuyên bố của chính phủ.

Ông Cameron, 43 tuổi, đến Việt Nam từ Anh vào đầu tháng 3 để làm việc cho Vietnam Airlines, theo truyền thông nhà nước. Ông là một trong số 19 người đã ghé thăm một quán bar ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13 tháng 3, nơi có một ít người đã bị nhiểm coronavirus được phát hiện và ông Cameron được xác định là “Bệnh nhân thứ 91″ của Việt Nam.

Vào ngày 17 tháng 3, ông Cameron đã lái chuyến bay đầu tiên cho Vietnam Airlines đến Hà Nội, thủ đô VN. Ba ngày sau đó, ông nhập viện với triệu chứng COVID-19.

Đến đầu tháng 4, để hỗ trợ cho sự sống, ông Cameron đã được gắn máy trợ thở tại Bệnh viện vùng nhiệt đới, thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 5, các giới chức y tế cho biết căn bệnh này đã làm giảm dung tích phổi của ông xuống còn 10% và ông cần có sự ghép phổi khẩn cấp.

Với phần lớn bệnh nhân Việt Nam bị COVID-19 đã hồi phục, tin tức về cái chết đầu tiên tiềm năng đã thúc đẩy sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam, với hàng chục người đã ghi tên, tự nguyện hiến phổi cho ông Cameron.

Tuy nhiên, vài tuần sau, ông Cameron đã tỉnh lại, tình trạng sức khỏe của ông bắt đầu cải thiện. Theo phương tiện truyền thông nhà nước, ông đã không còn cần sự trợ giúp sự sống qua máy trợ thở nữa và không còn cần sự ghép phổi nữa.

Trong đoạn phim được phát hành vào ngày thứ Tư, ông Cameron có thể được nhìn thấy đang tạo dáng với chiếc khăn Motherwell Football Club màu vàng và đỏ khi anh gặp các giới chức địa phương và một nhà ngoại giao Anh.

” Tôi nói với anh ấy rằng anh ấy sẽ sớm hồi phục sức khỏe để trở về Anh ” ông Khuê nói. ” Anh ấy trả lời, rất nhanh, anh ấy đến từ Scotland “.

( Nguồn: Reuters / by James Pearson & Phương Nguyễn – Additional reporting by Khánh Vũ – Editing by Mark Heinrich)