Anh quốc cho biết, họ đặt mục tiêu tham gia Hiệp định tự do xuyên Thái Bình Dương

Ngày 17 tháng 06 năm 2020                —–

LONDON  –   Vương quốc Anh tuyên bố vào ngày thứ Tư, họ sẽ theo đuổi việc gia nhập một phiên bản cải tiến của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

” Hôm nay, chúng tôi tuyên bố ý định theo đuổi việc gia nhập CPTPP, một trong những khu vực giao dịch tự do lớn nhất thế giới ” Bộ trưởng Thương mại Liz Truss nói.

The logo of TPP trade deal, is seen inside at the Ministry of Foreign Affairs in Santiago

©      the logo của Hiệp định TTP

Chính phủ Anh cho biết việc tham gia CPTPP sẽ giúp Vương quốc Anh vượt qua thách thức do coronavirus gây ra và sẽ giúp đa dạng hóa các liên kết thương mại của mình.

Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do kết nối Canada và 10 quốc gia khác: Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Sau khi thực hiện đầy đủ, 11 quốc gia sẽ hình thành một khối giao dịch đại diện cho 495 triệu người tiêu dùng và 13,5% GDP toàn cầu, theo chính phủ Canada. Nếu Vương quốc Anh tham gia, tỷ lệ GDP toàn cầu đó sẽ tăng lên khoảng 16%.

Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 nhưng các điều khoản chính về tư cách thành viên vẫn được duy trì trong suốt thời gian chuyển tiếp cho đến cuối năm nay. Cả Anh và EU đều hy vọng sẽ đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do mới giữa họ vào cuối năm nay.

( Nguồn: Reuters / by Guy Faulconbridge; Editing by Stephen Addison)