Năm quả bom về tổng thống Trump từ cuốn sách của ông Bolton

Ngày 17 tháng 6 năm 2020               ——

Trích từ cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về thời gian ông còn ở trong chính quyền của tổng thống Trump, đã vẽ lên một quan điểm đáng lên án về tổng thống như một người  đã vượt qua công việc mà ông được bầu chọn để làm việc, theo ba tờ báo có trước được các bản sao của cuốn sách.

As national security adviser, John Bolton was a major figure in US foreign policy

©   Donald Trump và John Bolton. (Ảnh minh họa: Yahoo News; ảnh: AP)

Tòa bạch ốc đã tìm cách ngăn chặn ấn phẩm : ” The Room Where It Happened”: Một cuốn hồi ký của Tòa bạch ốc, vụ kiện được đệ trình chống lại ông Bolton trong tuần này. Tuy nhiên, khi làm như vậy, chính quyền Trump đã vô tình giúp nâng cao giá trị hồ sơ của cuốn hồi ký, đặt cuốn sách lên vị trí hàng đầu bán chạy nhất trên toàn quốc, ngay cả trước khi nó được xuất bản vào ngày 23 tháng 6. Các trích đoạn được xuất bản vào ngày thứ ba bởi t]5 New York Times, Wall Street Journal và Washington Post chứa nhiều chấn động. Dưới đây là một số vụ bùng nổ nhất:

Tổng thống Trump đã yêu cầu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ

Trong một trích đoạn được đăng trên Tạp chí Wall Street, ông Bolton, người đã từ chức từ tháng 9, đã viết như sau: ông Trump nói một cách tán thành rằng, có sự thù địch lớn trong đảng Dân chủ đối với Trung Quốc. Tổng thống Trump sau đó, tuyệt vời, đã chuyển cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc và cầu xin chủ tịch Xi [Jinping] đảm bảo ông sẻ giành chiến thắng. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân và tăng mua đậu nành và lúa mì của Trung Quốc trong kết quả bầu cử. Tôi sẽ in các từ chính xác của tổng thống Trump, nhưng quá trình xem xét tái cấp phép của chính phủ đã có quyết định khác.

Tổng thống Trump nói với ông Xi, ông đã chấp thuận công việc xây dựng các trại tập trung của rung Quốc cho người dân Muslim Uighur

Một đoạn trích khác được xuất bản bởi Tạp chí liên quan đến các cuộc trò chuyện giữa ̀ng Trump và ông Xi về việc xây dựng các trại tập trung cho Trung Quốc, phần lớn là người thiểu số Muslim Uighur, có lòng trung thành với Bắc Kinh nhưng bị chế độ CSTQ nghi ngờ. Tại bữa tiệc khai mạc của cuộc họp Osaka G-20 vào tháng 6 năm 2019, chỉ có người phiên dịch, chủ tịch Xi đã giải thích với tổng thống Trump, tại sao về cơ bản, ông đang xây dựng các trại tập trung ở Tân Cương, ông Bolt Bolton viết. Theo thông dịch viên của chúng tôi, tổng thống Trump nói rằng, chủ tịch Xi nên đi trước về việc xây dựng các trại tập trung, điều mà ông Trump nghĩ là chính xác, là điều nên làm. Ông Matthew Pottinger, nhân viên hàng đầu châu Á của Hội đồng Bảo an Quốc gia, nói với tôi, tổng thốngTrump đã nói điều gì đó rất giống như những gì đã nói trong chuyến đi tháng 11 năm 2017 tới Trung Quốc.

Theo các trích đoạn được cung cấp cho tờ Washington Post, ông Bolton đã nêu chi tiết cuộc họp vào tháng 7 năm 2019 với tổng thống, trong đó ông Trump phàn nàn cay đắng về các phương tiện truyền thông mà ông đã nhận được. Cựu thể, tổng thống Trump đã lên tiếng chống lại các nhà báo đã từ chối tiết lộ nguồn gốc cho câu chuyện của họ, ông Bolton nói. ” Những người này nên bị xử tử. Họ là những kẻ đê tiện ” ông Trump nói trong cuộc họp, Bolton cho biết.

Ông Pompeo và các nhân viên khác của tổng thống Trump chế giễu tổng thống sau lưng

Một đoạn trích được đăng tải bởi tờ New York Times kể lại một sự cố xảy ra tại cuộc họp của tổng thống Trump 2018 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã viết cho ông Bolton một ghi chú về tổng thống Trump, được đọc ; ” ông ấy rất đầy s *** ”.

Ngay khi bắt đầu trong bài viết của mình, ông Bolton đã được giám đốc nhân viên của Tòa bạch ốc lúc đó là ông John Kelly nói ” anh Bạn có thể tưởng tượng tôi sẽ tuyệt vọng như thế nào khi ra khỏi đây. Đây là một nơi tồi tệ để làm việc, như bạn sẽ tìm ra và thấy ” theo lời kể lại của ông  Bolton.

Đảng Dân chủ đã thực hiện luận tội tổng thống Trump bằng cách tập trung vào Ukraine

Trong các trích đoạn do tờ Thời báo đăng tải, ông Bolton đã chỉ trích gay gắt đảng Dân chủ tại Quốc hội vì đã hạn chế các thủ tục luận tội của họ về Quid pro quo của tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo Ukraine để giúp đảm bảo việc tái tranh cử của ông. Thay vào đó, ông Bolton viết, họ nên mở rộng cuộc điều tra của họ đối với một loạt các hành vi sai trái về phía tổng thống, bao gồm cả những gì Bolton mô tả là sự tham gia không chính đáng thay mặt cho các chính phủ độc tài ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

” Một tổng thống không thể lạm dụng chính quyền quốc gia, các quyền hạn hợp pháp bằng cách xác định lợi ích cá nhân của mình là đồng nghĩa với lợi ích quốc gia, hoặc bằng cách phát minh ra cái cớ để che giấu việc theo đuổi lợi ích cá nhân qua cái vỏ bọc lợi ích quốc gia ” ông Bolton viết. ” Quốc hội không chỉ tập trung vào các khía cạnh Ukraine của tổng thống Trump. Sự nhầm lẫn về lợi ích cá nhân của ông Trump còn có thể là cơ hội để thuyết phục những người khác rằng ‘tội ác và hành vi sai trái của họ phải được bị xử lý ” ông Bolton nói thêm.

̣( Nguồn: by David Knowles )