Ông Fauci tự tin vào các nỗ lực vắc-xin, dự đoán sẽ không còn bị cách ly xả hội nữa

Ngày 18 tháng 06 năm 2020               —–

WASHINGTON  –    Hoa Kỳ không cần phải ban hành lệnh cách ly xả hội rộng rãi hơn để kiểm soát ổ dịch COVID-19, mặc dù thực tế là tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày của quốc gia vẫn không thay đổi, chuyên gia chính phủ hàng đầu, ông Anthony Fauci cho biết hôm thứ Năm.

Nói với AFP, bác sĩ Anthony Fauci nói thêm, ông lạc quan thế giới sẽ sớm có một loại vắc-xin chấm dứt đại dịch, gọi là kết quả thử nghiệm sớm là “đáng khích lệ”.

'I don't think we're going to be talking about going back to lockdown,' Anthony Fauci said when asked whether places like California and Texas that are seeing a surge in their caseload should reissue stay-at-home orders (AFP Photo/MANDEL NGAN)

©    Ông Anthony Fauci người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ từ năm 1984

“Tôi không nghĩ, chúng ta sẽ nói về việc quay trở lại lệnh cách ly xả hội. Chúng ta sẽ nói về việc cố gắng kiểm soát tốt hơn những khu vực của đất nước như California và Texas đang thấy có sự gia tăng nhiễm bịnh ” ông Fauci nói.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm coronavirus được xác nhận và con số tử vong lên tới 120.000 người.

Nhưng trong khi các cựu Epicenter New York và New Jersey đã kiểm soát được sự bùng phát, thì virus này hiện đang gia tăng ở 20 tiểu bang – tạo ra con số tăng trong biểu đồ coronavirus quốc gia.

Ông Fauci nhấn mạnh một cách tiếp cận địa phương hóa, khi đất nước trở lại bình thường – bao gồm cả câu hỏi quan trọng là khi nào mở lại trường học.

” Các quận, nơi chắc chắn không có trường hợp nào cả, không có vấn đề gì với việc mở cửa trường học trở lại. Có những phần khác, trong đó có một lượng nhiễm coronavirus khiêm tốn, là nơi bạn có thể trì hoãn việc mở cửa trường.” ông nói.

Đối với những khu vực ở tình trạng lây nhiễm thấp ” bạn muốn thực hiện một số sửa đổi của các quy trình, cụ thể là: ngày thay thế, buổi sáng so với buổi chiều, người ngồi cách xa nhau,  đeo mặt nạ.”

Về câu hỏi mở lại biên giới đất nước, ông đã đưa ra một lưu ý thận trọng.

“Rõ ràng, có một mối quan tâm là trong việc trở lại các hoạt động bình thường qua các tương tác của chúng ta với các quốc gia khác”, ông nói, đây là chủ đề đã được xem xét gần như hàng ngày nhưng từ chối đưa ra dòng thời gian bao lâu và vào thời điểm nào.

Ông Anthony Fauci, người đàn ông 79 tuổi này đã lãnh đạo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984, và đã giám sát phản ứng của quốc gia đối với mọi dịch bệnh từ HIV trở đi.

Tuy nhiên, một vấn đề đang gia tăng là mất niềm tin của công chúng vào khoa học, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

” Ngay cả khi các khuyến nghị nên đeo mặt nạ, một khuyến nghị mà tôi đã tham gia đưa ra, có một số nhóm thực sự đã thực hiện các khuyến nghị rất nghiêm ngặt, Và sau đó … bạn thấy hình ảnh của những người trong quán bar và trong các hội đoàn, không có thực hiện điều đó. Vì vậy, một lần nữa, có một sự không thi hành khuyến cáo đứng đắng ” ông Fauci nói.

‘Bằng chứng tự nhiên của khái niệm’

Nhiều người trong cộng đồng khoa học đã mô tả sự phát triển của vắc-xin cho virus SARS-CoV-2 là “Moonshot”, nhưng vaccine nầy không bao giờ là vắc-xin thành công cho bất kỳ loại coronavirus nào ở người.

Sau đó, có một thực tế là các nhà khoa học đã thất bại trong việc phát triển vắc-xin HIV, mặc dù đã cố gắng trong nhiều thập kỷ.

Ông Fauci nhấn mạnh rằng hai loại virus nầy không thể so sánh được.

” Lý do mà tôi tin tưởng coronavirus là vì chúng tôi biết phần lớn mọi người phục hồi từ COVID-19 là vì hệ thống miễn dịch của họ loại bỏ coronavirus. Vì vậy, thiên nhiên đã cung cấp cho bạn một bằng chứng về khái niệm rằng vaccine có thể được thực hiện ” ông nói.

Qua những người phục hồi từ Covid-19 sản xuất kháng thể chống vi-rút, các nhà khoa học tin tưởng rằng các kháng thể này cũng có thể được tạo ra bởi một ” kháng nguyên nhân tạo ”.

Ông Fauci nói thêm, ông “lạc quan một cách thận trọng” về các nghiên cứu động vật ban đầu của Viện Y tế Quốc gia về vắc-xin Moderna, cũng như kết quả ban đầu từ nghiên cứu của con người tạo ra các kháng thể trung hòa “đáng khích lệ”.

Nhưng ông nói thêm rằng chỉ vì vắc-xin Moderna và một loại khác do Đại học Oxford sản xuất dường như “đi trước thời gian”, điều đó không có nghĩa là kết quả cuối cùng của họ sẽ là tốt nhất.

Về mặt điều trị, ông Fauci cho biết ông “rất ấn tượng” với kết quả từ một thử nghiệm của Anh đối với steroid dexamethasone, được tìm thấy để giảm tử vong ở bệnh nhân COVID-19 trên máy thở.

Tuy nhiên, chất steroid dexamethasone hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng miễn dịch bất thường gây tổn hại cho các cơ quan của cơ thể, thay vì tấn công virus, ông Fauci cảnh báo không nên kê đơn quá sớm sau khi một người bị nhiễm bệnh.

“Nó không có tác dụng, nếu không, thậm chí có thể là một gợi ý làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ sớm hơn. ” “Điều này hoàn toàn tương thích với việc biết rằng sớm bị nhiễm trùng, bạn cần hệ thống miễn dịch để ức chế virus.”

( Nguồn:  AFP/ by Issam Ahmed )