Tổng thống Trump từ chối nói, ông làm chậm xét nghiệm coronavirus hay không

Ngày 21 tháng 06 năm 20202             —-

Tổng thống Trump hôm thứ Hai từ chối cho biết, liệu ông có nói với các nhân viên làm chậm thử nghiệm COVID-19 để Hoa Kỳ có ít trường hợp lăy nhiễm bịnh hơn hay không, nhưng cho rằng nước Mỹ đã thực hiện “công việc quá tốt” trong thử nghiệm.

” Nếu chúng tôi làm chậm xét nghiệm, chúng tôi sẽ không thể hiện gần như nhiều trường hợp như thế ” tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Scripps News.

Donald Trump wearing a suit and tie: Trump refuses to say if he slowed down coronavirus testing

© Getty Images   Tổng thống Donald Trump .

Khi được hỏi một lần nữa nếu tổng thống yêu cầu làm chậm việc kiểm tra dịch bịnh coronavirus, tổng thống trả lời: ” Thành thật mà nói tôi nghĩ chúng ta chính mình đang đi trước, nếu bạn muốn biết sự thật. Chúng tôi đã làm rất tốt, vì mỗi lần chúng tôi xét nghiệm, đã có tới 25 triệu bài kiểm tra, bạn sẽ tìm thấy nhiều người nhiễm bịnh hơn nên họ nói ‘ồ, chúng ta có nhiều trường hợp hơn ở Hoa Kỳ.’ Lý do chúng tôi có nhiều trường hợp là bởi vì chúng tôi thử nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho đến nay “.

Tổng thống Trump đã tạo ra sự phẫn nộ vào cuối tuần này, khi ông nói tại cuộc biểu tình chiến dịch đầu tiên của mình trong nhiều tháng rằng ông đã nói với các nhân viên ” làm chậm công việc thử nghiệm coronavirus, làm ơn.”

Các phụ tá của tổng thống Trump sau đó cho biết bình luận của ông chỉ là một trò đùa.

Tổng thống đã liên tục nói, ông tin rằng thử nghiệm rộng rãi sẽ được đánh giá cao và có vấn đề, là bởi vì nó dẫn đến số trường hợp nhiễm bịnh coronavirus cao hơn.

Thử nghiệm COVID-19 rất khan hiếm trong những ngày đầu của đại dịch nhưng tính sẵn có được cải thiện đáng kể khi các phòng thí nghiệm thương mại tham gia vào nỗ lực này.

Hoa Kỳ hiện đã hoàn thành hơn 25 triệu bài kiểm tra, bao gồm 2,3 triệu kết quả dương tính.

Đảng Dân chủ chỉ trích những bình luận của tổng thống Trump về cả hai khía cạnh: liên quan và vô cảm.
” Những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm làm chậm quá trình kiểm tra rất cần thiết, là để che giấu mức độ thực sự của virus đồng nghĩa với việc nhiều người Mỹ sẽ mất mạng ” Diễn giả Nancy Pelosi (D-Calif.) Nói trong một tuyên bố.

Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn chứ không phải ít hơn, là thử nghiệm trong những tháng tới vì nó chuẩn bị cho làn sóng COVID-19 tiềm năng vào mùa thu.

Sau những bình luận của ông Trump tại cuộc biểu tình, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.) và Thượng nghị sĩ Patty Murray (Wash.),  thuộc đảng Dân chủ trong ủy ban y tế của Thượng viện, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết đã chi $14 trillion đô la trong số $25 trillion đô la được Quốc hội phê chuẩn để cải thiện quyền truy cập vào thử nghiệm và theo dõi sự việc.

” Mặc dù đã được vài tháng, kể từ khi các khoản tiền này được chi tiêu  lần đầu tiên, Chính quyền đã không giải ngân được số tiền đáng kể này, khiến các cộng đồng không có tài nguyên mà họ cần để giải quyết những thách thức đáng kể do coronavirus gây ra.
“Chính quyền này sẽ đặt đất nước của chúng ta vào nguy cơ nghiêm trọng, nếu cố gắng sớm tuyên bố chiến thắng dịch bịnh coronavirus,   không tha thiết đến việc cứu mạng sống con người và không để lại tài nguyên của quốc gia mà cộng đồng của chúng ta rất cần được hưởng ” ông Schumer và ông Murray viết trong một lá thư gửi cho Thư ký Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông Alex Azar.

( Nguồn: The HILL / by Jessie Hellmann )