Hoa Kỳ: Các trường hợp mới COVID-19 tăng 25% trong tuần trước: Arizona, Florida và Texas lập kỷ lục

Ngày 23 tháng 06 năm 2020               —–

Hoa Kỳ chứng kiến ​​sự gia tăng 25% trong các trường hợp mới của COVID-19 trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 6, so với 7 ngày trước đó, ba tiểu bang: Arizona, Florida và Texas đã trải qua sự gia tăng kỷ lục trong các ca nhiễm mới, một phân tích của Reuters cho thấy.

Theo phân tích dữ liệu từ Dự án theo dõi COVID-19, hai mươi lăm (25) tiểu bang Hoa Kỳ đã báo cáo có nhiều trường hợp lây nhiểm mới vào tuần trước so với tuần trước đó, bao gồm 10 tiểu bang đã chứng kiến con ​​số lây nhiễm mới hàng tuần tăng hơn 50% và 12 tiểu bang đã ghi hồ sơ mới, trong một nỗ lực tình nguyện để theo dõi sự bùng phát.

New U.S. COVID-19 cases surge 25% last week; Arizona, Florida and Texas set records

©   Các bãi biển mở cửa trở lại với những hạn chế để hạn chế sự lây lan của bệnh coronavirus ở MIami Beach, Florida.

Texas báo cáo, một trong những mức tăng lớn nhất trong các trường hợp mới ở mức 24.000 ca lây nhiểm trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 6, tăng 84% so với tuần trước. Số lượng xét nghiệm COVID-19 trở lại dương tính trong tiểu bang đã tăng lên 10%, từ 7%.

Các trường hợp mới ở Florida đã tăng 87% trong tuần trước lên gần 22.000 bịnh nhân, với tỷ lệ xét nghiệm dương tính của tiểu bang tăng gần gấp đôi lên 11%.

Tiểu bang Arizona đã báo cáo, có 17.000 trường hợp bịnh nhân mới, tăng 90%, với 20% xét nghiệm dương tính trở lại, theo phân tích.

Các thống đốc của cả 3 tiểu bang đã quy cho sự gia tăng trong các trường hợp mới là do con số được thử nghiệm nhiều hơn, và do các cư dân trẻ tuổi không tuân theo các hướng dẫn khoảng cách xa nhau. Một số chuyên gia y tế đã chỉ trích các tiểu bang này vì mở lại quá nhanh mà không hạn chế đầy đủ qui luật, ví dụ như không bắt buộc phải đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã khuyến nghị các tiểu bang, hảy chờ đợi các trường hợp COVID-19 mới giảm trong 14 ngày, trước khi nới lỏng các hạn chế về khoảng cách xã hội.

Mười ba (13) tiểu bang và District of Columbia tuân thủ hướng dẫn đó, phân tích cho thấy, con số lây nhiễm giảm từ 17 tiểu bang trong tuần trước. New York dẫn đầu với 10 tuần lể giảm liên tục, tiếp theo là Rhode Island, Illinois và Washington, D.C.

Trên toàn quốc, số trường hợp COVID-19 mới đã giảm hàng tuần cho đến tháng 05. Bước nhảy vọt 25% của tuần trước, đến sau khi tăng 3% trong tuần đầu tiên của tháng Sáu và
tăng 1% trong tuần thứ hai của tháng Sáu.

( Nguồn: Reuters / by Chris Canipe in Kansas City, Missouri & Lisa Shumaker in Chicago; Editing by Tiffany Wu)