Tổng thống Donald Trump nói gói kích thích tiếp theo sẽ trở nên ’rộng rải’

Ngày 24 tháng 06 năm 2020               —–

Các báo cáo gần đây của Washington cho thấy Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ với các phụ tá, ông ủng hộ việc gửi cho người Mỹ tấm check kích thích kinh tế thứ hai khác.

Tuy nhiên, những người Cộng hòa hàng đầu của Quốc hội và một số giới chức cấp cao của Tòa bạch ốc đã lên tiếng phản đối về việc gửi thêm ”check”.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Washington for Scripps, được đăng trên Twitter, tổng thống Trump thực sự nói rằng sẽ có một cuộc kiểm tra kích thích kinh tế thứ hai và một thông báo sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Tổng thống Trump đã không tiết lộ tấm check sẽ lớn đến mức nào nhưng đã nói rằng gói kích thích sẽ rất rộng rải.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng đã ám chỉ, chính quyền Trump sẽ sẵn sàng ký tấm check kích thích kinh tế vào một vòng kiểm tra khác.

Trong một phiên điều trần của Thượng viện cách đây vài tuần về gói viện trợ coronavirus tiếp theo của Washington, ông Mnuchin nói: ” Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét liệu chúng tôi có nên thêm tiền để trực tiếp kích thích nền kinh tế hay không ?. Nhưng tôi nghĩ rằng là làm sao tất cả mọi người sẻ trở lại làm việc và chúng tôi mong muốn được làm việc với toàn bộ Thượng viện về vấn đề này ”.

Trong khi đó, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói, Quốc hội có thể quyết định trong vài tuần tới, nếu vấn đề này sẽ diễn ra một vòng kích thích kinh tế khác.

Tháng trước, Hạ viện do Dân chủ lảnh đạo đã thông qua dự luật cứu trợ coronavirus trị giá $3 trillion đô la, về cơ bản thể hiện lời đề nghị mở đầu trong các cuộc thảo luận với chính quyền Trump và Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Đạo luật ”Heroes Act” sẽ bao gồm một khoản thanh toán trực tiếp đợ̣t ”check” kích thích thứ hai cho các cá nhân và hộ gia đình lên tới $1,200 đô la cho mỗi thành viên gia đình, giới hạn ở mức $6,000 đô la cho một gia đình gồm có 5 người, nếu gia đình có 6 hay 7 người trở lên cũng chỉ lảnh tối đa có $6,000 đô la.

Các đề xuất khác bao gồm khoản thanh toán $2,000 đô la hàng tháng cho đến khi kết thúc đại dịch coronavirus, do Thượng nghị sĩ Kamala Harris đưa ra và khoản tín dụng Travel Tax Credit tạm thời $4,000 đô la, do Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ đề xuất.

Để nhận ”check”, một lần nữa sẽ có một số hạn chế: là phải đủ điều kiện nhất định dựa trên mức lương hàng năm, tuổi và quốc tịch hoặc tình trạng cư trú ở Hoa Kỳ.

Washington cũng đang vật lộn với sự gia tăng đột ngột các ca nhiễm coronavirus mới trên toàn quốc. Tiểu bang Arizona đã báo cáo các trường hợp coronavirus mới cao kỷ lục và con  số bịnh nhân nhập viện tiếp tục gia tăng, khi tổng thống Trump đến, một cuộc biểu tình xảy ra ở Phoenix vào ngày thứ ba.

Các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề khác gồm có: Florida, South Carolina, Texas và  Oklahoma. Tiểu bang California, trong khi đó, đã báo cáo có hơn 5.000 ca nhiễm mới vào ngày thứ Hai, làm lu mờ kỷ lục trước đó là 4.515 trường hợp vào ngày hôm trước.

( Nguồn: The National Interest / by Ethen Kim Lieser )