Phiên điều trần xét xử William Barr tại Hạ viện nhanh chóng rơi vào hỗn loạn

Ngày 24 tháng 06 năm 2020                 ——

Một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn vào ngày thứ Tư, sau khi nhân chứng đầu tiên, cựu Phó Tổng chưởng lý Donald Ayer, gọi Tổng chưởng lý hiện tại William Barr là mối đe dọa lớn nhất trong đời tôi đối với quy tắc của pháp luật.

Khi ông Donald Ayer vượt quá 5 phút theo quy định cho tuyên bố mở đầu của mình, Dân biểu Louie Gohmert, R-Texas, gõ bàn liên tiếp khi ông Ayer đang cố gắng kết luận nhận xét của mình.

Rep. Louie Gohmert, R-Texas, during a House Judiciary Committee hearing on Wednesday. (House.gov)
©     Dân biểu Louie Gohmert, R-Texas, trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Tư. (House.gov)

Chủ tịch ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Jerry Nadler đã thường xuyên kêu gọi trật tự, cho phép ông Ayer hoàn thành tuyên bố của mình.

” Chúng ta đã vượt qua điều lệ thông thường ” Dân biểu Louie Gohmert gắt gỏng.

Dân biểu Hank Johnson, D-Ga., yêu cầu ông Nadler gọi an ninh trật tự đến để ngăn chặn sự gián đoạn của phiên điều trần.

” Tôi không có thể nghe người nhân chứng này nói. Đây là một nhân chứng rất quan trọng ” dân biểu Johnson nói.

Dân biểu Gohmert nói  ” Ông ấy đã vượt quá thời gian ấn định cho mình . Nếu không có quy tắc nào về thời gian để cho bạn có thể nói chuyện,  thì cũng không có quy tắc nào về thời gian để cấm bạn có thể gây ồn ào ”.

Dân biểu Gohmert, đảng Cộng hòa tiếp tục gỏ bàn, khi đảng Dân chủ yêu cầu ông Nadler loại bỏ ông Gohmert ra khỏi phòng điều trần.

ông Nadler không làm điều nầy, và cựu Phó Tổng chưởng lý Donald Ayer đã kết luận nhận xét của mình qua âm thanh gõ bàn liên tục của ông Gohmert.

Phiên điều trần hôm thứ Tư đã được triệu tập để xem xét hành động của ông Barr, với tư cách là Tổng trưởng tư pháp, bao gồm cả việc ông xử lý báo cáo của ông Mueller, cũng như vai trò của ông trong việc buộc ông Geoffrey Berman, luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York, rời khỏi chức vụ, người nầy đang tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt có thể mang lại kết quả bất lợi cho Tổng thống Trump.

Đảng Dân chủ Hạ viện cho biết phiên điều trần sẽ cung cấp sự giám sát đối với những gì các nhân chứng được mô tả là chính trị hóa của Bộ Tư pháp trong nhiệm kỳ của Tổng trưởng tư pháp Barr.

Aaron Zelinsky, trợ lý luật sư Hoa Kỳ trước đây đã nêu chi tiết cho Ủy ban điều tra đặc biệt những gì liên quan đến Nga của ông Robert Mueller, nói với hội đồng xét xử rằng các công tố viên liên quan đến phiên tòa xét xử người bạn lâu năm của tổng thống Trump, Roger Stone, đã chịu áp lực nặng nề từ cấp cao nhất của Bộ Tư pháp. Một sự phá vỡ luật pháp bằng cách yêu cầu một án tù nhẹ hơn cho ông Roger.

Ông John Elias, một giới chức của bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp, đã làm chứng rằng, ông Barr đã ra lệnh cho nhân viên điều tra vụ sáp nhập công ty cần sa, chỉ vì ” ông không thích bản chất của việc kinh doanh cơ bản của họ ”.

Bộ Tư pháp phủ nhận rằng ông Barr đã hành động không đúng đắn. Cựu Tổng chưởng lý tuyên bố hôm thứ Tư, ông đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 28 tháng 07.

( Nguồn: Yahoo News / by Dylan Stableford )