Việt Nam không có người chết Covid-19, nhưng chưa sẵn sàng mở cửa cho du khách nước ngoài

Ngày 25 tháng 06 năm 2020                 ——

HÀ NỘI, VIETNAM  –     Mặc dù đã ngăn chặn thành công đợt bùng phát COVID-19, Việt Nam vẩn chưa có kế hoạch mở cửa cho khách du lịch quốc tế, vì lo ngại làm như vậy có thể dẫn đến làn sóng nhiễm trùng thứ hai, quốc gia Đông Nam Á nầy cho biết hôm thứ Tư.

Nhờ một chương trình thử nghiệm tích cực, nhắm mục tiêu và một hệ thống kiểm dịch tập trung, Việt Nam đã có con số nhiễm COVID-19 tương đối thấp là 352 trường hợp, hầu hết trong số bịnh nhân đã hồi phục – Không có báo cáo tử vong.

Vietnam's Prime Minister Nguyen Xuan Phuc chairs special video conference with leaders of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) on the coronavirus disease
©    Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị video đặc biệt với các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về bệnh coronavirus

” Không có câu chuyện về việc vội vã mở cửa. Việt Nam chưa sẵn sàng chào đón khách du lịch quốc tế trở lại. Các chuyên gia nước ngoài, công nhân và nhà đầu tư cấp cao vào Việt Nam được hoan nghênh nhưng sẽ được kiểm dịch và theo dõi chặt chẽ ” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong một tuyên bố được đăng lên trang Web của chính phủ vào ngày thứ Tư.

Các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao như kỹ sư đã được phép vào Việt Nam trên các chuyến bay đặc biệt và cách ly tại các khách sạn nhằm giữ cho nền kinh tế phát triển trong suốt đại dịch toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số của các chuyến bay như vậy nên được tăng lên.

Trong hơn hai tháng, Việt Nam đã báo cáo không có sự lây truyền trong cộng đồng về coronavirus. Đầu tháng 6, Việt Nam cho biết họ đang lên kế hoạch nối lại các chuyến bay đến một số quốc gia đã đăng ký không có trường hợp nhiễm coronavirus trong 30 ngày trở lên.

Các quốc gia Đông Nam Á khác, dịch bịnh coronavirus lây nhiễm chậm, đang xem xét việc mở cửa lại ngành du lịch trong những tháng tới, chẳng hạn như Malaysia và Thái Lan, bao gồm các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việt Nam cho biết, Thái Lan trong vòng 31 ngày, đã không có bịnh nhân mới bị nhiễm Covid-19,  sẽ cho phép nhập cảnh một số khách du lịch kinh doanh ngắn hạn và khách du lịch được kiểm dịch qua hàng rào y tế từ tháng tới.

( Nguồn: Reuters / by Phương Nguyễn; Editing by James Pearson & Martin Petty )