Nền kinh tế Việt Nam bất ngờ mở rộng trong bối cảnh virus bùng phát

Ngày 29 tháng 06 năm 2020                 —–

VIETNAM  –    Nền kinh tế Việt Nam bất ngờ tăng trưởng trong tam cá nguyệt II, mặc dù với tốc độ chậm nhất trong ít nhất một thập kỷ, do xuất khẩu sụt giảm vì đại dịch Covid-19.

Tổng sản phẩm trong nước tăng 0,36% so với một năm trước đó, so với mức tăng 3,68% trong quý đầu tiên, Tổng cục Thống kê cho biết hôm thứ Hai tại Hà Nội. Ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà kinh tế là cho GDP thu hẹp 0,9%.

a group of people standing in front of a building: People take shelter from the rain in Hanoi, Vietnam, on Friday, May 29, 2020. Vietnam inflation cooled for a fourth consecutive month this year after the central bank reduced its policy rates to support an export-dependent economy.

© Bloomberg –  Người dân trú mưa ở Hà Nội, Việt Nam, vào Thứ Sáu ngày 29 tháng 5 năm 2020. Lạm phát Việt Nam giảm xuống trong tháng thứ tư liên tiếp trong năm nay, sau khi ngân hàng trung ương giảm lãi suất chính sách để hỗ trợ nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Những hiểu biết chính

Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam đang bị giảm xuống khi dịch Covid-19 phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tổn hại đến nhu cầu, nhưng vẫn có khả năng là một trong những hoạt động tốt hơn ở Đông Nam Á trong năm nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tháng trước nền kinh tế có thể duy trì tăng trưởng 4% đến 5% trong năm nay, vì chính phủ mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ các doanh nghiệp điều chỉnh chuỗi cung ứng với mức tăng trưởng GDP 1H ở mức 1,81%, đạt mục tiêu tăng trưởng 6,8% của chính phủ trong Năm là không có thể, ông Dương Mạnh Hùng, người đứng đầu bộ phận GDP của cơ quan thống kê, cho biết trong một cuộc họp ngắn.

Văn phòng thống kê đề xuất sửa đổi mục tiêu cho thủ tướng, ông Hùng cho biết Xuất khẩu đã giảm 2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 5,3%

Nhận thêm

Giá tiêu dùng đã tăng 3,17% trong tháng 6 so với một năm trước đó, tăng từ 2,4% trong tháng Năm. Chính phủ đặt mục tiêu hạn chế lạm phát trung bình ở mức 4% trong năm nay, Việt Nam đã thặng dư thương mại $500 million đô la trong tháng 6, so với mức thâm hụt $900 million đô la của tháng trước.

( Nguồn: Bloomberg / by Nguyễn Diệu Tử Uyên )