Tàu sân bay Mỹ tập trận sau khi các quốc gia Đông Nam Á tố giác Trung Quốc

Ngày 29 tháng 06 năm 2020                ——

BEIJING  –     Nhìn vào những phát triển gần đây ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đọ sức với các nước láng giềng nhỏ hơn qua nhiều tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo, rạn san hô và đầm phá. Vùng biển này là một tuyến vận chuyển chính cho thương mại toàn cầu, rất giàu hải sản và có thể có trữ lượng dầu khí.

NHÓM TÀU SÂN BAY MỸ TẬP TRẬN              

Hai nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ,tàu sân bay Theodore Roosevelt Carrier và tàu sân bay Nimitz Carrier đang song song tiến hành các hoạt động ở Biển Philippines, nhằm thể hiện khả năng nhanh chóng triển khai lực lượng áp đảo, nhằm hỗ trợ các đồng minh đang ở trong các tranh chấp với Trung Quốc.

Tàu và máy bay được giao cho các nhóm tàu Nimitz và tàu Ronald Reagan đã bắt đầu cuộc tập trận vào ngày Chủ nhật, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về các hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cho biết trong một bản tin mới.

” Các hoạt động song song của hai tàu sân bay thể hiện cam kết của chúng tôi với các đồng minh trong khu vực … và sự sẵn sàng của chúng tôi để đối đầu với tất cả những người thách thức các tiêu chuẩn quốc tế, Phó Đô đốc George Wikoff, chỉ huy Carrier Strike Group 5, được trích dẫn.

PHILIPPINE SEA (June 23, 2020). The Theodore Roosevelt Carrier Strike Group transits in formation with the Nimitz Carrier Strike Group while conducting dual carrier and airwing operations in the Philippine Sea June 23, 2020. Dual carrier operations unify the tactical power of two individual carrier strike groups, providing fleet commanders with an unmatched, unified credible combat force capable of operating indefinitely. The Nimitz and Theodore Roosevelt carrier strike groups are on scheduled deployments to the Indo-Pacific. (Photo: Mass Communication Specialist Seaman Dylan Lavin/U.S. 7th Fleet)

©    Philippines Sea – (ngày 23 tháng 6 năm 2020). Nhóm tàu  sân bay Theodore Roosevelt chuyển tiếp thành lập với nhóm tàu sân bay Nimitz một tập đoàn tàu tấn công, trong khi tiến hành song song các hoạt động của tàu sân bay và máy bay ở Biển Philippines ngày 23 tháng 6 năm 2020. Các hoạt động của tàu sân bay thống nhất sức mạnh chiến thuật của hai nhóm tấn công tàu sân bay, cung cấp cho chỉ huy hạm đội lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, thống nhất có khả năng hoạt động vô thời hạn. Các nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz và Theodore Roosevelt đang được triển khai theo lịch trình tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Photo: Mass Communication Specialist Seaman Dylan Lavin/U.S. 7th Fleet )

Bản tin phát hành cho biết : ” Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động nhóm tấn công tổng hợp để hỗ trợ cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, trong đó mỗi quốc gia có thể đạt được tiềm năng của mình mà không phải hy sinh chủ quyền quốc gia ”.

LÃNH ĐẠO ASEAN PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã đưa ra một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay của họ phản đối yêu sách của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã ở vị trí trong một tuyên bố do Việt Nam đưa ra vào thứ Bảy thay mặt cho khối 10 quốc gia.

Tuyên bố ASEAN đã khẳng định, Hiệp ước UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các khu vực hàng hải, tuyên bố của ASEAN cho biết.

Các nhà lãnh đạo đã đề cập đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, quy định các quyền của các quốc gia đối với các đại dương thế giới và phân định các vùng đặc quyền kinh tế, nơi các quốc gia ven biển được trao quyền khai thác tài nguyên thủy sản và nhiên liệu.

Ba nhà ngoại giao Đông Nam Á nói với Associated Press, tuyên bố này đã đánh dấu sự củng cố đáng kể của sự khẳng định ”khối luật pháp” trong khu vực tại một khu vực tranh chấp vốn được coi là một điểm sáng châu Á. Trung Quốc đã được coi là đang tìm cách ngăn chặn những tuyên bố như vậy bằng cách kêu gọi sự hỗ trợ từ Campuchia và các đồng minh khác trong ASEAN.

PHILIPPINES CẢNH BÁO TRUNG QUỐC VỀ VÙNG PHÒNG KHÔNG

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cảnh báo, bất kỳ hành động nào của Trung Quốc để thiết lập khu vực nhận dạng phòng không trên Biển Đông, sẽ gây bất ổn cao.

” Hy vọng qua nhiệt thành của tôi, Trung Quốc, vì hòa bình và ổn định tiếp tục ở toàn bộ Biển Đông, sẽ không tiến hành hành động theo kế hoạch này ” ông Lorenzana nói trong một tuyên bố vào ngày 25 tháng 06.

Trung Quốc được cho là đang xem xét việc thiết lập một vùng phòng không  (ADIZ) trong khu vực tương tự như tuyên bố trên Biển Đông năm 2013. Tuyên bố trước đó phần lớn bị bỏ qua, Mỹ trong số các nước nói rằng họ sẽ không hợp tác với các yêu cầu của Trung Quốc, để thông báo chuyến bay kế hoạch và xác định máy bay của nó.

Trung Quốc đã cho biết quyết định về việc có nên thiết lập một ADIZ ở Biển Đông hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ mà họ cảm thấy bị đe dọa.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cho biết, một khu vực ADIZ của Trung Quốc sẽ vi phạm về quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác.

” Họ sẽ tiếp tục xử dụng các vùng nước và không phận này, và do đó sẽ làm tăng thêm căng thẳng đã tăng lên và có thể dẫn đến những rủi ro hoặc tính toán sai lầm trên biển và trên không ” ông Lorenzana nói.

( Nguồn: AP )