Giá gạo Thái Lan giảm do nhu cầu giảm, mưa cản trở thu hoạch của Việt Nam

Ngày 02 tháng 07 năm 2020                  —–

Giá xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng trong tuần này do nhu cầu sụt giảm, trong khi giá gạo của Việt Nam tăng khi mưa dai dẳng tiếp tục cản trở vụ thu hoạch.

Giá gạo 5% tiêu chuẩn của Thái Lan giảm xuống còn $480 – $515 đô la từ $514 – $520 đô la vào tuần trước.

Thai rice rates slip as demand drops, rains hamper Vietnamese harvest

©    File Photo: Nông dân trồng cây non trên một cánh đồng lúa ở ngoại ô thành phố Ahmedabad.

Giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5, với các thương nhân cũng quy kết mức giảm xuống đồng baht yếu hơn.

” Có rất ít nhu cầu về gạo Thái Lan ngay bây giờ ở thị trường nước ngoài ”  một thương nhân ở Bangkok nói.

Tuy nhiên, tỷ lệ của Thái Lan vẫn cao hơn so với các đối thủ Việt Nam và Ấn Độ sau khi sản xuất bị hạn hán vào đầu năm nay.

” Mối quan tâm về nguồn cung cấp sẽ tiếp tục cho đến khi nguồn cung cấp mới gia nhập thị trường, rất có thể là vào đầu tháng tới, cho đến lúc đó giá gạo của chúng tôi sẽ vẫn cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, một nhà kinh doanh gạo khác cho biết.

Tại Việt Nam, tỷ lệ gạo tấm đã tăng lên 5% từ $415 đến $450 mỗi tấn vào ngày thứ năm so với mức $405 đến $450 của tuần trước.

Giá gạo mùa đông xuân không thay đổi so với tuần trước ở mức $450 đô la một tấn, trong khi giá cho vụ thu hoạch mùa hè đang diễn ra đã tăng lên $415 đến $420 mỗi tấn, từ $405 đến $410, thương nhân cho biết.

“Nhu cầu gạo Việt Nam vẫn còn yếu, nhưng giá của vụ thu hoạch trong mùa hè và mùa thu đã tăng lên vì mưa dai dẳng ở đồng bằng sông Cửu Long đã làm chậm vụ thu hoạch”, một thương nhân ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mưa được dự báo sẽ giảm giữa tháng 7, sẽ dẫn đến chất lượng gạo tốt hơn.

Giá của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ 5% cho loại gạo broken parboiled không thay đổi ở mức $ 373 đến $378 mỗi tấn.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở Andhra Pradesh cho biết ” Nhu cầu ở mức vừa phải. Chúng tôi không thể hạ giá do đánh giá cao đồng rupee ” .

Đồng rupee của Ấn Độ hôm thứ Năm đã đạt mức cao nhất trong hai tháng, cắt giảm lợi nhuận của các thương nhân từ việc bán hàng ở nước ngoài.

Bangladesh có thể nhập khẩu gạo để kiềm chế giá cả trong nước tăng vọt, Bộ trưởng lương thực của nước này, Sadhan Chandra Majumdar nói, trong khi chính phủ đấu tranh để đảm bảo nguồn cung tại địa phương.

“Chúng tôi sẽ buộc phải nhập khẩu gạo nếu các nhà máy xay không cung cấp theo tỷ lệ cố định của chính phủ ” ông nói.

Chính phủ đang mua gạo ở mức 36 taka ($0.43 đô la) một kg tại địa phương.

( Nguồn: Reuters / by Rajendra Jadhav in Mumbai ; Ruma Paul in Dhaka ; Khanh Vu in Hanoi ; Panu Wongcha-um in Bangkok – Editing by Arpbn Varghese & Jane Merriman