Độc quyền: Covid-19 có thể không có nguồn gốc từ Trung Quốc, chuyên gia của Đại học Oxford tin tưởng

Ngày 05 tháng 07 năm 2020               —-

Một chuyên gia của Đại học Oxford tin rằng coronavirus có thể không hoạt động trên toàn thế giới và ngay lập tức khi điều kiện môi trường phù hợp để phát triển mạnh – thay vì bắt đầu ở Trung Quốc, một chuyên gia của Đại học Oxford tin tưởng.

Tiến sĩ Tom Jefferson, trợ giảng cao cấp tại Trung tâm Y học dựa trên bằng chứng (CEBM), tại Oxford, và giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Newcastle, lập luận rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus ở nơi khác trước khi nó có ý thức ở châu Á.

Sewers being checked in Chine - REUTERS
©   Cống nước được kiểm tra ở Trung quốc – REUTERS

Tuần trước, các nhà virus học Tây Ban Nha tuyên bố họ đã tìm thấy dấu vết của bệnh trong các mẫu nước thải được thu thập vào tháng 3 năm 2019, chín tháng trước khi bệnh coronavirus được nhìn thấy ở Trung Quốc.

Các nhà khoa học Ý cũng tìm thấy bằng chứng về coronavirus trong các mẫu nước thải ở Milan và Torino, vào giữa tháng 12, nhiều tuần trước khi phát hiện trường hợp đầu tiên, trong khi các chuyên gia đã tìm thấy dấu vết ở Brazil vào tháng 11.

Tiến sĩ Jefferson tin rằng nhiều loại virus nằm im lìm trên toàn cầu và xuất hiện khi điều kiện thuận lợi. Nó cũng có nghĩa là virus có thể biến mất nhanh chóng khi nó đến.

” Sars 1 đã đi đâu? Rõ ràng là đã biến mất”, ông nói ” Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ về những điều này. Chúng ta cần bắt đầu nghiên cứu hệ sinh thái của virus, hiểu cách nó bắt nguồn và biến đổi.

“Tôi nghĩ rằng virus đã ở đây, ở đây có nghĩa là ở khắp mọi nơi. Chúng ta có thể thấy một loại virus không hoạt động đã được kích hoạt bởi các điều kiện môi trường.

“Có một trường hợp ở Quần đảo Falkland vào đầu tháng Hai. Bấy giờ nó đến từ đâu? Có một tàu du lịch đi từ South Georgia đến Buenos Aires, và các hành khách đã được kiểm tra và sau đó vào ngày thứ tám, khi họ bắt đầu đi về phía Biển Weddell, họ đã gặp trường hợp đầu tiên. Có phải trong thực phẩm chế biến đã được rã đông và kích hoạt ?

” Những điều kỳ lạ như thế này đã xảy ra với Cúm Tây Ban Nha. Năm 1918, khoảng 30% dân số West Samoa chết vì Cúm Tây Ban Nha, và họ đã không có bất kỳ liên lạc nào với thế giới bên ngoài.

” Lời giải thích cho điều này chỉ có thể là những đặc vụ này không đến hoặc đi bất cứ đâu. Họ luôn ở đây và một cái gì đó đốt cháy họ, có thể là mật độ con người hoặc điều kiện môi trường, và đây là điều chúng ta nên tìm kiếm.”

Bác sĩ Jefferson tin rằng virus có thể được truyền qua hệ thống nước thải hoặc các thiết bị vệ sinh chung, không chỉ qua các giọt nước bị trục xuất bằng cách nói chuyện, ho và hắt hơi.

Viết trên tờ The Telegraph, Tiến sĩ Jefferson và Giáo sư Carl Henegehan, Giám đốc CEBM, kêu gọi một cuộc điều tra sâu rộng tương tự như cuộc điều tra của John Snow vào năm 1854, cho thấy dịch tả lan rộng ở London từ một giếng bị nhiễm bệnh ở Soho.

Khám phá lý do tại sao rất nhiều vụ dịch xảy ra tại các nhà máy thực phẩm và nhà máy đóng gói thịt có thể phát hiện ra các tuyến truyền dẫn mới, họ tin tưởng. Nó có thể được chia sẻ các cơ sở vệ sinh cùng với điều kiện mát mẻ cho phép virus phát triển mạnh.

“Chúng tôi không thể thực hiện đánh giá trực tiếp, trích xuất các điều kiện môi trường, hệ sinh thái của các loại virus này đã bị đánh giá quá thấp”, tiến sĩ Jefferson nói.

“Có khá nhiều bằng chứng cho thấy một lượng lớn virus trong nước thải ở khắp mọi nơi, và ngày càng có nhiều bằng chứng có sự lây truyền phân. Có một nồng độ cao trong đó nước thải là bốn độ, đó là nhiệt độ lý tưởng cho nó . để được ổn định và có lẽ được kích hoạt. Và các nhà máy đóng gói thịt thường ở bốn độ.

“Những cụm thịt đóng gói và ổ dịch cách ly không phù hợp với lý thuyết hô hấp, chúng phù hợp với những người trú ẩn rửa tay đúng cách.

“Những vụ dịch này cần được điều tra đúng với từng người một. Bạn cần phải làm những gì John Snow đã làm. Bạn đặt câu hỏi cho mọi người, và bạn bắt đầu xây dựng các giả thuyết phù hợp với sự thật, không phải theo cách khác “.

( Nguồn: Reuters / by Sarah Knapton )