Phi công người Anh rời Việt Nam về nước sau khi phục hồi coronavirus

Ngày 6 tháng 7 năm 2020                    —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Một phi công người Anh là bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất Việt Nam, đã được chửa trị và sức khoẻ của ông đã hồi phục bình thường trở lại – ông có khả năng thực hiện chuyến bay dài trở về nhà vào ngày Chủ nhật tới, các bác sĩ cho biết.

Một nhóm các bác sĩ Việt Nam đang theo dõi việc điều trị cho người đàn ông phi công, 42 tuổi đến từ Scotland, đã thông báo vào tối thứ Hai: ông ta đã tiến bộ đáng kể và tình trạng sức khỏe của ông cho phép ông đi du lịch trên chuyến bay dài 12 giờ tới Lodon

©    Trong bức ảnh do Bệnh viện Cho Ray cung cấp –  một bác sĩ cùng với “Bệnh nhân 91″, một phi công người Anh sống sót sau COVID-19 và ngồi trên xe lăn khi anh ta đang hồi phục tại bệnh viện Cho Ray vào ngày 11 tháng 6 năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Người đàn ông không có virus, thở trở lại bình thường mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào và không còn được điều trị như một bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Trần Thanh Linh, phó trưởng khoa ICU tại bệnh viện Chợ Rảy nơi người đàn ông đang điều trị cho biết.

Việt Nam đã tận tâm cứu người phi công nầy, người đang làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, khi anh ta thử nghiệm dương tính với coronavirus vào tháng ba. Phi công đã qua cơn nguy kịch và dành 65 ngày để hỗ trợ cuộc sống.

Các bác sĩ cho biết tại một thời điểm, họ đã cân nhắc việc ghép phổi vì phổi của người đàn ông bị tổn thương 90% và không hoạt động.

Bác sỉ Linh cho biết hôm thứ ba, người đàn ông bây giờ ngủ ngon và có thể ngồi dậy và đi lại với khung đi bộ ̣(Walker frame).

Tuy nhiên, người phi công nầy sẽ đi cùng với một nhóm các bác sĩ trên chuyến bay tới London, dự kiến ​​vào ngày Chủ nhật tới, bác sĩ nói.

Phi công được biết đến ở Việt Nam với tên là ”Bệnh nhân 91” vì ông ta là người thứ 91 ở nước này được xác nhận mắc bệnh coronavirus. Ông ấy là bệnh nhân Việt Nam cuối cùng trong ICU và sự phục hồi của ông ấy có nghĩa là Việt Nam vẫn chưa có trường hợp tử vong COVID-19 nào.

Việt Nam đã báo cáo tổng cộng có 369 trường hợp coronavirus và đã không tìm thấy một bệnh truyền nhiễm Covid-19 trong gần ba tháng. Tất cả các trường hợp gần đây là những người bị nhiễm bệnh ở nước ngoài trở về nước và bệnh nhân được đưa vào các cơ sở kiểm dịch tập trung của chính phủ khi họ đến Việt Nam.

( Nguồn: AP / by Hau Binh )