Larry Kudlow: Cố vấn kinh tế của Tòa bạch ốc nói, đi học trở lại là ‘không khó lắm’

Ngày 18 tháng 07 năm 2020               ——

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow hôm thứ Sáu đã bác bỏ những khó khăn xung quanh việc đưa học sinh trở lại lớp học vào mùa thu này, khi các trường hợp nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng ở nhiều tiểu bang và năm học gần đến.

” Chỉ cần trở lại trường học, chúng ta có thể làm điều đó “, ông Kudlow nói với các phóng viên vào ngày thứ Sáu. ” Và bạn biết đấy, bạn có thể giử khoảng cách xã hội, bạn có thể lấy nhiệt độ của mình, bạn có thể được kiểm tra, bạn có thể có khoảng cách – không khó lắm đâu.”

©     White House Economic Adviser Larry Kudlow

Những bình luận của ông Kudlow dường như chống lại sự bất mãn của Tổng thống Donald Trump đối với các hướng dẫn của ”Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ” về việc mở lại các trường học, mà Tổng thống đã tuyên bố hôm thứ Tư là “rất khó khăn và tốn kém.” tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ cắt nguồn tài trợ của liên bang cho các trường học nếu họ không mở cửa vào mùa thu, sự căng thẳng mới nhất đối với các trường học đã quay cuồng với đại dịch coronavirus.

Mặc dù CDC (the US Centers for Disease Control and Prevention) đã đưa ra hướng dẫn cho các trường học, về cách đưa trẻ em trở lại lớp học một cách an toàn, nhưng chính quyền cho biết hầu hết các quyết định sẽ được để lại cho các quận địa phương – cho thấy, sẽ có một cách tiếp cận từng phần, về cách trẻ em trên toàn quốc sẽ được giáo dục vào mùa thu. Cho đến nay, Quốc hội đã thông qua khoảng $30 billion đô la viện trợ cho các trường học để đối phó với coronavirus – khoảng $13 billion đô la đã được chuyển đến các tổ chức K-12. Nhưng các nhà giáo dục nói rằng sẽ cần thêm hàng tỷ đô la để chi trả cho những thứ như mặt nạ, dụng cụ vệ sinh, trạm rửa tay và có thể nhiều nhân viên hơn để kiểm tra nhiệt độ, và Quốc hội vẫn còn hàng nghìn tỷ đô la cho một gói kích thích khác để đối phó với đại dịch.

Thêm vào, mối quan tâm về tài trợ là mối đe dọa của tổng thống Trump nhằm hạn chế sự hỗ trợ của liên bang đối với các trường học không mở cửa trở lại vì nỗi lo sợ Covid-19.

Trong khi Tổng thống không thể đơn phương cắt giảm sự hỗ trợ của các trường liên bang hiện tại, ông có thể cố gắng hạn chế một số khoản tài trợ cứu giúp đại dịch gần đây hoặc từ chối ký các khoản trợ cấp giáo dục và cứu trợ trong tương lai.

Bất kỳ sự cắt giảm tài trợ nào của liên bang sẽ tác động mạnh đến các trường học và sự mở cửa lại vào mùa Thu, trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của vi-rút, có thể đi kèm với một mức giá trả cao. Học khu trung bình có thể phải chi thêm $1,8 million đô la để thành lập và tuân thủ các quy trình an toàn và sức khỏe, theo ước tính chung của Hiệp hội Giám thị học đường (AASA) và Hiệp hội các giới chức kinh doanh trường học quốc tế.

Những sự phức tạp đó rõ ràng đã mất trên quan điểm của ông Kudlow vào ngày thứ Sáu khi ông chỉ đơn giản đề nghị các trường học “đưa các học sinh vào lớp học và để họ học hỏi.”

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow không phải là giới chức chính quyền đầu tiên lặp lại lời kêu gọi của tổng thống Trump để mở lại các trường học mà không giải quyết các mối quan ngại về việc làm như vậy là một cách an toàn hay không ?.

Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia cho biết hôm thứ Năm, các trường học là một “dịch vụ thiết yếu” và trích dẫn các nhà máy như là một mô hình – một lựa chọn đáng chú ý là khi nhiều nhà máy của họ đã phải đối mặt với sự bùng phát coronavirus trong những tháng gần đây.

” Đối với tôi, trường học là một dịch vụ thiết yếu. Chúng tôi đã mở cửa các nhà máy ở đất nước này trong suốt đại dịch coronavirus. Chúng tôi đã mở cửa hàng tạp hóa” ông Scalia nói trong một cuộc họp báo ở Florida với Thống đốc Cộng hòa Ron DeSantis và tiểu bang này bắt buộc các trường học mở cửa vào tháng 8, mặc dù đã có sự gia tăng lây nhiểm Covid-19 trong tiểu bang, ” thậm chí đã có tiệm tattoo và tiệm làm tóc mở cửa trở lại ” ông Scalia nói tiếp.

Tổng thống đã phải ban hành một mệnh lệnh hành pháp vào cuối tháng 4, bắt buộc các nhà máy chế biến thịt vẫn mở. Một số nhà máy lớn nhất của đất nước đã phải đóng cửa tạm thời, sau khi hàng ngàn nhân viên thử nghiệm có kết quả dương tính với coronavirus.

( Nguồn: CNN / by Nikki Carvajal và Caroline Kelly )