Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là bất hợp pháp

Ngày 13 tháng 07 năm 2020                —-

Chính quyền Trump đã bác bỏ các yêu sách mở rộng của Trung Quốc tại Biển Đông, đảo ngược chính sách trước đây là không đứng về phía tranh chấp lãnh thổ trong khu vực và leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trên một mặt trận khác.

Chúng tôi đang nói rõ: Bắc Kinh tuyên bố các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông à hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát chúng, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã kêu gọi bảo vệ quyền tự do con đường hàng hải quốc tế, bị tranh chấp trong khi dừng lại ở vị trí đối với các yêu sách lãnh thổ cụ thể của Trung quốc.

Tăng cường tranh chấp hàng hải sôi nổi, kéo dài thêm mâu thuẫn về các vấn đề từ thương mại và công nghệ đến an ninh mạng và Tổng thống Donald Trump, nỗ lực đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch coronavirus, bắt đầu từ đó.

Gần đây nhất, Hoa Kỳ đã đưa ra quan ngại qua quyết định của Trung Quốc về việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Hoa kỳ tuần trước đã gọi các hành động của TQ là bất hợp pháp.

Năm 2016, một tòa án của Liên Hợp Quốc đứng về phía Philippines, trong lập luận rằng các yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với Biển Đông – như một phần của cái gọi là Đường Chín đoạn – không tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Các xác nhận của Trung Quốc dựa trên bản đồ năm 1947 cho thấy các dấu gạch ngang mơ hồ bao phủ khoảng 80% đường thủy. Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cụ̃ng yêu cầu khu vực biển của mình qua Luật biển LHQ trong cùng một khu vực hàng hải.

Trong số các tuyên bố mà tòa án Liên Hợp Quốc – và bây giờ là Hoa Kỳ – đang bác bỏ, là các yêu sách của Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh Vanguard Bank ngoài khơi Việt Nam và Luconia Shoals ngoài khơi Malaysia. Hoa Kỳ cũng cho biết, Trung Quốc không có thể yêu cầu Scarborough shoalbãi cạn bãi cạn ở Philippines hoặc các đặc điểm bao gồm cả rạn san hô Mischief bị nhấn chìm khi thủy triều lên.

Bất kỳ hành động nào của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc (PRC) để quấy rối các quốc gia khác: việc đánh bắt cá hoặc phát triển hydrocarbon ở các vùng biển này – hoặc để thực hiện các hoạt động đó một cách đơn phương – là bất hợp pháp, ông Pomp Pompeo nói, đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Trải dài từ Trung Quốc ở phía bắc tới Indonesia – ở phía nam, Biển Đông bao gồm 1,4 triệu dặm vuông (3,6 triệu km vuông).

Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố rằng họ đã làm bất cứ điều gì khác thường ở Biển Đông và cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng gieo rắc mối bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

( Nguồn: Bloomberg / by Nick Wadhams )