‘Tôi không muốn quay trở lại’: Nhiều giáo viên sợ hãi và tức giận vì áp lực bắt buộc trở lại

Ngày 12 tháng 07 năm 2020                —–

Nhiều người trong số 3,5 triệu giáo viên quốc gia cảm thấy bị bao vây trong tuần này khi áp lực từ Tòa bạch ốc, bác sĩ nhi khoa và một số phụ huynh phải quay trở lại lớp học – ngay cả khi coronavirus hoành hành trên khắp đất nước.

Vào ngày thứ Sáu, hiệp hội giáo viên ở Los Angeles, quận lỵ lớn thứ hai của quốc gia, yêu cầu học tập từ xa toàn thời gian khi năm học bắt đầu vào ngày 18 tháng 8, và Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mở cửa lại trường học một phần là ” nguy hiểm, chống chương trình nghị sự làm cho cuộc sống của các thành viên, học sinh và gia đình của chúng ta gặp nguy hiểm ”.

Hannah Wysong, a teacher at the Esperanza Community School in Tempe, Ariz., July 10, 2020. (Ash Ponders/The New York Times)

©   Hannah Wysong, một giáo viên tại Trường Cộng đồng Esperanza ở Tempe, Ariz., Ngày 10 tháng 7 năm 2020. (Ash Ponders / The New York Times)

Giáo viên cho biết, các câu hỏi quan trọng về phương cách các trường học sẽ phải giữ sạch sẽ, giữ cho học sinh cách xa nhau và ngăn chặn sự lây lan của virus, chưa được trả lời. Và họ cảm thấy rằng cuộc sống của chính họ, và của những người trong gia đình khi họ khi trở về nhà, đang bị đe dọa.

” Tôi muốn phục vụ các học sinh, nhưng thật khó để nói, bạn sẽ hy sinh tất cả các giáo viên, nhân viên bán hàng, nhân viên quán ăn và tài xế xe buýt ” ông Hannah Wysong nói, ông là một giáo viên tại Trường Cộng đồng Esperanza ở Tempe, Arizona, nơi coronavirus đang gia tăng.

Các hệ thống trường học đang cố gắng để đáp ứng các thách thức về tài chính và  việc mở cửa trở lại một cách an toàn, sẽ hải cân nhắc cẩn thận các mối quan tâm của giáo viên. Một làn sóng yêu cầu nghỉ việc, nghỉ hưu sớm hoặc từ chức do lo ngại về sức khỏe có thể là những nỗ lực không hoàn hảo để tiếp cận học sinh cả trong lớp học và trực tuyến.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, các giáo viên trên cả nước đã quảng cáo qua hashtag # 14 ngày, với một số cam kết, từ chối vào lớp học cho đến khi tốc độ truyền coronavirus trong các quận hạt của họ, về cơ bản, bằng không.

Bây giờ, các nhà giáo dục đang xử dụng một số chiến thuật tổ chức tương tự mà họ xử dụng trong các cuộc đòi hỏi quyền lợi, về các vấn đề lương bổng và tài trợ trong những năm gần đây, yêu cầu các trường học vẫn đóng cửa, ít nhất là trong ngắn hạn. Đây là một lập trường có khả năng gây chia rẽ, qua một số ̣khảo sát của quận haṭ cho thấy, có hơn một nửa phụ huynh muốn con em của họ quay trở lại lớp học.

Các quận lớn như San Diego và các quận nhỏ hơn, như Marietta, Georgia, đang tiến hành các kế hoạch mở trường học 5 ngày mỗi tuần. Nhiều hệ thống khác, như các hệ thống ở Thành phố New York và Seattle, hy vọng sẽ cung cấp một vài ngày mỗi tuần học trực tiếp.

Thêm vào sự nhầm lẫn, các hướng dẫn tùy chọn do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đưa ra vào tháng 5, các biện pháp phòng ngừa an toàn đầy tham vọng cho các trường học. Nhưng chủ tịch, và nhiều lãnh đạo hệ thống trường học địa phương, đã đề nghị họ không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, các giáo viên đang báo động.

Nhiều bác sĩ, chuyên gia giáo dục, phụ huynh và các nhà hoạch định chính sách đã lập luận rằng các chi phí xã hội và học thuật của việc đóng cửa trường học đối với trẻ em cần phải được cân nhắc cùng với các rủi ro của chính virus.

Cuộc tranh luận quốc gia sôi nổi về cách thức và liệu có nên đưa học sinh trở lại lớp học dựa trên tất cả những lo lắng của nghề dạy học. Sự so sánh giữa giáo viên và những người lao động thiết yếu khác hiện đang làm việc bên ngoài nhà của họ, làm việc cho một số nhà giáo dục. Họ lưu ý rằng họ được trả lương  so với bác sĩ, ít hơn nhiều – mức lương trung bình trên toàn quốc cho giáo viên là khoảng $60,000 đô la mỗi năm, nhưng có trình độ học vấn cao hơn người giao hàng, nhân viên nhà hàng hoặc hầu hết nhân viên trong các trung tâm chăm sóc trẻ em, nhiều người trong số họ đã đi làm lại .

Bây giờ, khi các giáo viên nghe qua cuộc bàn luận quốc gia về việc mở cửa lại các trường học mà nhiều người tin rằng nâng cao nhu cầu của nền kinh tế và  quan tâm của lực lượng lao động trong trường học, nhiều người sợ hãi và tức giận. Họ chỉ ra rằng cho đến nay, Quốc hội đã dành ít hơn 1% quỹ kích thích đại dịch liên bang trải dài cho các trường công lập để đáp ứng các chi phí mở cửa lại một cách an toàn.

Thông điệp gửi đến các giáo viên, Christina Setzer, một nhà giáo dục mầm non ở Sacramento, nói, ” Vâng, các bạn rất quan trọng và cần thiết – trẻ em và cha mẹ của họ cần bạn. Nhưng xin lỗi, chúng tôi không có tiền ”.

Trước đó, tổng thống Trump đã thừa nhận, những rủi ro về sức khỏe đối với các giáo viên trên 60 tuổi và những người có điều kiện cơ bản, ông nói tại một cuộc hợp ở Toà bạch ốc hồi tháng 5 rằng họ không nên đi dạy học trong một thời gian và mọi người sẽ hiểu về điều đó.

Nhưng trong tuần này, khi chính quyền phát động một chiến dịch toàn diện, nhằm gây áp lực cho các trường học mở cửa trở lại vào mùa thu – một bước quan trọng để khởi động nền kinh tế – tất cả đều bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn mà giáo viên phải đối mặt – có hơn một phần tư số giáo viên trường công lập trên 50 tuổi.

Giáo viên cho biết, nhiều câu hỏi của họ về phương cách các trường học sẽ hoạt động an toàn vẫn chưa được trả lời. Họ cho thấy một số phòng học có cửa sổ không mở để thúc đẩy lưu chuyển không khí, trong khi các tòa nhà trường học có thể có hệ thống sưởi và làm mát thiếu các tính năng lọc làm giảm lây truyền virus.

Mặc dù nhiều Quận lỵ đang chi hàng triệu đô la trong mùa hè này để mua mặt nạ, vật dụng vệ sinh và bổ sung thiêm nhân viên chăm sóc, nhiều giáo viên nói, họ có ít niềm tin các nguồn lực hạn chế kéo dài sẻ đáp ứng nhu cầu.

Họ cũng lo lắng về việc truy cập các xét nghiệm và theo dõi liên lạc để xác nhận chẩn đoán COVID-19 và làm rõ ai trong trường học có thể cần cách ly tại nhà và trong trường hợp học sinh hoặc nhân viên có triệu chứng.

CDC đã khuyên không nên thử nghiệm thường xuyên ở các trường K-12, nhưng hôm thứ Tư, Tiến sĩ Deborah L. Birx, điều phối viên phản ứng coronavirus của Tòa bạch ốc, cho biết chính quyền Trump đang khám phá liệu thử nghiệm được phát triển cho các môi trường dễ bị tổn thương khác, như viện dưỡng lão, có thể được xử dụng trong các trường học.

Thật vậy, các nhà giáo dục đã phải xử lý một loạt các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn mâu thuẫn nhau từ Washington, các tiểu bang và các chuyên gia y tế.

CDC đã khuyến nghị, khi các trường học mở cửa trở lại, học sinh vẫn cách nhau 6 feet khi có thể, thì trong khi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra các hướng dẫn cho thấy rằng 3 feet có thể đủ chỗ nếu học sinh đeo khẩu trang.

Nhưng sau khi có sự phản đối lớn từ các nhóm giáo dục, những người cảm thấy có quá ít sự chú ý về rủi ro sức khỏe đối với người lớn làm việc trong trường học, Học viện đã tham gia với hai công đoàn giáo viên quốc gia vào ngày thứ Sáu để đưa ra một tuyên bố rằng, ” Trường học ở các khu vực có covid-19 lây nhiểm cao không nên buộc phải mở cửa, chống lại sự phán xét của các chuyên gia địa phương.

Tại Arizona, Wysong, 30 tuổi, cho biết cô sẵn sàng quay trở lại lớp học của mình; cô ấy không thuộc nhóm có nguy cơ cao bị biến chứng từ COVID-19 và  cô ấy có 15 lớp. Nhưng với giáo viên dài hạn và sự thiếu hụt thay thế ở Arizona, nơi có một số mức lương giáo dục thấp nhất trong cả nước, cô tin rằng hệ thống tổng thể không thể mở lại một cách an toàn với quy mô lớp học đủ nhỏ.

Các chuyên gia y tế và giáo dục hỗ trợ mở cửa trường học, đôi khi đã đặt câu hỏi về sự cần thiết phải xa cách nghiêm ngặt, trong những tuần gần đây theo nghiên cứu mới cho thấy, trẻ em có thể không chỉ ít mắc bệnh COVID-19, mà còn ít có khả năng truyền bệnh cho người lớn.

Trong các cuộc phỏng vấn, nhiều giáo viên nói, họ không biết hoặc nghi ngờ về những nghiên cứu như vậy, cho rằng vẫn chưa biết nhiều về virus, và ngay cả khi giáo viên không nhiễm coronavirus, với số lượng lớn từ trẻ em, nó có thể lây lan ở những người lớn làm việc trong trường hoặc trong quá trình đi lại và từ các trường học thông qua phương tiện công cộng.

Các hệ thống giáo dục ở Đức và Đan Mạch đã mở cửa trở lại thành công, nhưng nói chung chỉ sau khi tốc độ lây truyền virus tại địa phương được kiểm soát.

Các trường học Mỹ hiện đang có nhiều kế hoạch chào đón học sinh trở lại trường, từ lịch trình thường xuyên, năm ngày trong tuần với trẻ em xử dụng bàn học ngồi cách xa, đến các phương pháp tìm cách giữ học sinh cách xa nhau, cho chúng đi đến lớp học chỉ một vài ngày mỗi tuần và dành thời gian còn lại để học trực tuyến tại nhà.

Tại thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio, tuần trước tuyên bố, hệ thống trường học lớn nhất quốc gia sẽ chỉ mở cửa bán thời gian cho học sinh vào mùa thu này, nhưng có nhiều khả năng giáo viên sẽ quay trở lại lớp học 5 ngày một tuần.

Michael Mulgrew, chủ tịch công đoàn giáo viên, nói rằng ông không tin các trường học có thể mở cửa trở lại nếu thành phố không nhận được tài trợ liên bang bổ sung vào mùa hè này.

Với nhiều giáo viên không muốn trở lại làm việc, theo các cuộc thăm dò, nhân sự sẽ là một thách thức lớn đối với các quận lỵ trên cả nước. New York ước tính có khoảng 1 trong 5 giáo viên của trường sẽ được miễn trừ xét nghiệm y tế để dạy qua trực tuyến vào mùa thu này.

Ông Matthew Landau, một giáo viên lịch sử tại Trường Trung học Democracy
Prep Charter tại Harlem, hy vọng ông sẽ là một trong số người không muốn trở lại làm việc. Ông ấy đã sống sót sau ung thư giai đoạn bốn vài năm trước và nói  ông ấy không cảm thấy thoải mái khi quay trở lại lớp học.

” Tôi cảm thấy không có cách nào để giữ an toàn cho giáo viên bị suy giảm miễn dịch ” ông nói.

Ông Kevin Kearns, một giáo viên tiếng Anh tại Trường Trung học Công nghiệp Thời trang ở trung tâm thành phố Manhattan, đã dành vài tuần cuối cùng để vật lộn với tình huống khó xử của riêng mình.

Ông Kearns và vợ trở thành cha mẹ vào tháng 3 và cần chăm sóc cho đứa con trai sơ sinh của họ và có người mẹ chồng 70 tuổi, ở chung với họ. Ông Kearns rất sợ phải mang virus về nhà.

” Tôi không muốn quay trở lại, tôi không nghỉ an toàn để quay trở lại trường học, nhưng tôi không biết, tôi nhất thiết là phải có một sự lựa chọn ” ông nói.

Tuy nhiên, ông Kearns cho biết, ông cảm thấy có trách nhiệm đối với những sinh viên chủ yếu có thu nhập thấp, người da đen và người Latinh mà ông dạy họ.

” Đây là một câu hỏi rất khó khăn về đạo đức ” ông nói ” hãy lựa chọn giữa việc hỗ trợ cộng đồng, sinh viên, đồng nghiệp và gia đình của tôi ”.

( Nguồn: The New York Times / by Dana Goldstein & Eliza Shapiro  )