Ra khỏi làn hơi cay Portland, một sự xuất hiện thu hút trí tưởng tượng của người biểu tình

Ngày 19 tháng 07 năm 2020                —–

PORTLAND, OREGON   –     Một người phụ nử trần truồng xuất hiện giửa những đám mây hơi cay, khi các Đặc Vụ Liên Bang bắn vào những người biểu tình trong ̣đêm rạng sáng sớm đầu ngày thứ bảy.

Người phụ nữ không mặc quần áo, đeo mặt nạ đen và đội mũ lưỡi trai tiến bước về phía hàng chục Đặc vụ vũ trang tác chiến với trang phục ngụy trang, xếp hàng ngang qua một con phố ở trung tâm thành phố Portland. Các Đặc vụ, được chính quyền Trump phái đi, qua sự phản đối mạnh mẽ của các giới chức tiểu bang và thành phố, là một phần của lực lượng đã bắn các viên đạn và giam giữ các nhà hoạt động biểu tình hàng đêm kể từ khi cảnh sát thành phố Minneapolis giết chết George Floyd, một người Mỹ da đen, ngày 25 tháng 5.

An unidentified naked woman faces Portland officers

©    Một người phụ nữ không rõ danh tính, chỉ đeo mặt nạ và đội mũ lưỡi trai, ngồi ở Portland, Ore., Sáng sớm thứ Bảy, đối mặt với các nhân viên thực thi pháp luật, những người chống lại những người biểu tình. (Dave Killen / The Oregonia)

Vô số hình ảnh và video được đăng trên Twitter, cho thấy người phụ nữ không rõ danh tính, khi cô dừng lại giữa đường vào khoảng 1 giờ 45 sáng. Cô đứng bình tĩnh, một hình ảnh siêu thực về sự tổn thương của con người, khi đối mặt với một lực lượng áp đảo, đã bị người dân chỉ trích trên toàn quốc và ủng hộ nhửng người bảo vệ quyền dân sự.

” Cô ấy cực kỳ dễ bị tổn thương ” Killen nói ” cô Sẽ rất đau đớn khi bị bắn với bất kỳ loại đạn nào trong khi cô không có mặc quần áo ”.

Các đặc vụ, trong mặt nạ phòng độc và mũ bảo hiểm, tiếp tục bắn những làn hơi cay trong tiếng nổ ” pop , pop, pop, nghe trên video, nhắm thấp vào mặt nhựa đường, những làn khói bốc lên cùng với những đám mây hơi cay. Tại một thời điểm, một người biểu tình xuất hiện, mặc quần áo, mang theo một chiếc khiên tự chế, phóng tới trước mặt người phụ nữ, để bảo vệ cô.

Nhưng người phụ nữ tránh qua một bên. Anh nhảy ra khỏi đường, có lẽ anh muốn biến cả hai thành mục tiêu.

Trước khi sự việc kết thúc, cô ấy tạo dáng ba lê, ngả ra đường và ngồi trên đường nhựa trong tư thế giống như yoga, đối mặt với các cảnh sát, trước khi họ rời đi.

Thành phố Portland từ lâu đã được yêu thích, hoặc bị chế giễu, qua miêu tả trong loạt phim hài truyền hình “Portlandia”. Đôi khi các hình thức biểu hiện liên quan đến ảnh khoả thân.

Một chủ sở hữu quán rượu ở Portland, Bud Clark, đã nổi tiếng trong những năm 1980, trước khi được bầu làm Thị trưởng – ông là một người nổi tiếng để lộ tấm poster nghệ thuật cho thấy ông trong chiếc áo mưa kín đáo lóe lên một tác phẩm điêu khắc khỏa thân bằng đồng.

Portland Police Badge

©     Huy hiệu cảnh sát Portland – Cục cảnh sát Portland khuyến khích các cuộc biểu tình ôn hòa –  cập nhật từ tối qua

Các tòa án cho rằng việc xuất hiện khỏa thân ở Portland là một hình thức thể hiện chính trị được bảo vệ, thay thế các lệnh cấm đối với sự không công khai.

Vào năm 2008, một thẩm phán của Hạt Multnomah đã xóa tội một người đi xe đạp khỏa thân với tội danh phơi bày không đứng đắn, nói rằng đạp xe khỏa thân đã trở thành một “truyền thống được thiết lập tốt” ở Portland như một hình thức “phản kháng tượng trưng”. Bốn năm sau, một người đàn ông đã được tha bổng với một cáo buộc tương tự bởi một thẩm phán đã giải thích, việc anh ta cởi trần truồng tại sân bay quốc tế Portland như một hình thức phản đối hợp pháp chống lại các thủ tục của Cục An ninh Giao thông.

Người phụ nữ đưa ra tuyên bố của mình vào ngày thứ bảy hoàn toàn không bị ngăn cấm, tại một thời điểm đứng trên một chân và giơ hai tay lên trong một chuyển động kiểu vòng cung.

Khi cô tạo dáng ba lê, một chiếc xe tuần tra đến và một tá cảnh sát mặc đồng phục màu xanh đã thay thế dòng người Đặc vụ, mà các giới chức mô tả là đã bị người biểu tình ném đá, chai và mảnh kim loại. Cô ngồi trên đường đối diện với họ, hai chân dang rộng trong ánh đèn pha.

Lát sau cô nằm ngửa trong tư thế duyên dáng, rồi lại đứng dậy. Nhóm nhân viên thứ hai, có thể là cảnh sát Portland hoặc Đặc vụ liên bang, cũng rời đi.

Tổng cộng, sự xuất hiện của người phụ nữ kéo dài khoảng 15 phút. Tin tức nhiếp ảnh gia cho biết cô lẩn vào đám đông, không bị thương.

Những hình ảnh của cô trên phương tiện truyền thông xã hội đã gợi trở lại hình ảnh trước đây – nhưng mặc quần áo – hình ảnh lực lượng, chẳng hạn như bức ảnh năm 1967 của một người biểu tình trong Chiến tranh Việt Nam đối mặt với một đội quân của Hoa Kỳ và đặt một bông hoa cẩm chướng vào nòng súng trường. Trong một hành động thách thức cuối cùng được phát sóng trên toàn thế giới, một người đàn ông đứng trước một đoàn xe tăng rời Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh vào ngày 5 tháng 6 năm 1989, một ngày sau khi quân đội Trung Quốc đã đàn áp các cuộc biểu tình bằng vũ lực.

Khỏa thân cũng đã phục vụ như một hình thức phản kháng kể từ, ít nhất là vào thế kỷ thứ 11, khi truyền thuyết cho rằng Lady Godiva cưỡi ngựa trần truồng, chỉ được che chở bởi mái tóc dài của cô, trên một con ngựa qua thành phố Coventry, Anh, để phản đối việc đánh thuế áp bức.

Trên Twitter, các nhà bình luận thông cảm đã nhanh chóng kết luận rằng, ” trần truồng Athena ”, người được mệnh danh là người biểu tình ở Portland, khiến các sĩ quan quay đầu lại. Nhưng lý do cho sự ra đi của họ không rõ ràng từ một đánh giá của nhiều hình ảnh. Các quan chức liên bang và cảnh sát không bình luận về người phụ nữ.

Những người khác trên Twitter cho biết màn trình diễn của một người phụ nữ da trắng không bị tấn công bởi các viên đạn, đã phân tâm các cuộc biểu tình về sự bất công mà người da đen phải đối mặt.

Trang web đánh giá, Chủ nghĩa Quốc gia cánh hữu đã đưa ra vụ việc xoay vòng, nêu rõ: ” Kẻ tâm thần Antifa mất trí, lột trần để phản đối cảnh sát Portland Portland ”.

Tại Washington vào ngày Chủ nhật, Đảng Dân chủ Hạ viện tiếp tục lên tiếng báo động về việc chính quyền Trump phái các Đặc vụ liên bang đến trấn áp người biểu tình ở Portland, bày tỏ lo ngại rằng đây có thể là tiền thân của các cuộc đàn áp tương tự ở các thành phố trên toàn quốc. Một giới chức an ninh nội địa đã nói, các chiến thuật có thể được áp dụng ở các thành phố khác trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống.

( Nguồn: Los AngelesTimes / by Richard Read )