Trung Quốc đưa ra cảnh báo với những động thái ngày càng quyết đoán tại các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông khi gia tăng căng thẳng với Mỹ

Ngày 22 tháng 07 năm 2020               ——

Năm tàu ​​chiến Úc cùng với hải quân Mỹ và Nhật Bản đang thực hiện các cuộc tập trận quân sự ở Biển Philippines, trong một cuộc phô trương sức mạnh chung, khi có sự căng thẳng gia tăng về tham vọng hàng hải của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Một nhóm đặc nhiệm chung của Úc, do HMAS Canberra dẫn đầu, đã gia nhập USS Ronald Reagan Carrier Strike Group và một tàu khu trục Nhật Bản cho một “cuộc tập trận ba bên” được coi là một nỗ lực để cải thiện hợp tác trong việc giữ cho các vùng biển quốc tế “tự do và cởi mở”.

A defence training exercise in the Philippine Sea - @DeptDefence
@ DeptDefence  –  Một cuộc tập trận huấn luyện quốc phòng ở biển Philippines –

Cuộc tập trận xuất hiện sau cuộc tập trận hàng hải giữa một nhóm tàu tấn công, tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, do USS Nimitz dẫn đầu, và các tàu chiến Ấn Độ gần tuyến giao dịch eo biển quan trọng Malacca, gửi tín hiệu chiến lược mạnh mẽ tới Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng biên giới Ấn Độ – Trung Quốc trong những tháng gần đây ….

Hợp tác quân sự cũng trùng với cảnh báo từ Washington, Mỹ sẽ đẩy mạnh các thách thức đối với các hành động về lãnh thổ của Bắc Kinh trong khu vực.

Tuần trước, ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã chính thức bác bỏ “hầu hết” các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bản đồ Biển Đông

Giáo sư Rory Medcalf, người đứng đầu Đại học An ninh Quốc gia tại Đại học Quốc gia Úc và là tác giả của cuốn sách Indo-Pacific Empire mới được công bố, cho biết: ” Cân bằng chiến lược chống lại Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. cuộc đấu tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ”.

” Tính biểu tượng của sự hợp tác thực tập này rất mạnh mẽ ” Giáo sư Medcalf nói với tờ Telegraph. ” Đó là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng hải quân của 4 quốc gia kết hợp – Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc – là quá đủ để Trung Quốc tạm dừng hành vi đối đầu – chính Bắc Kinh đã đưa họ đến hợp tác với nhau.

” Đó là một lời nhắc nhở về làn ranh mà họ có thể hình thành, nếu có sự đối đầu leo ​​thang. Trung Quốc đơn giản là không thể kiểm soát khu vực Ấn Độ dương-Thái Bình dương rộng lớn mà là các con ̣đường hàng hải huyết mạch và tham vọng gần như là thuộc địa của họ đã lan rộng – cần phải tìm ra phương sách để giải quyết trước khi có cuộc khủng hoảng sôi động lên “.

Gần đây, Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những động thái ngày càng quyết đoán trong các vùng tranh chấp ở Biển Đông giàu tài nguyên, và các chuyên gia đã cảnh báo chống lại sự thống trị của Trung Quốc trong một khu vực nơi các tuyến đường vận tải hàng hóa là chìa khóa cho thương mại toàn cầu và có thể bị khai thác để ép buộc kinh tế.

Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan đều có yêu sách đối với lãnh thổ mà Bắc Kinh duy trì các quyền lịch sử và mối lo ngại đã tăng lên do đầu tư lớn của Trung Quốc vào các công trình và cơ sở ở Biển Đông, nạo vét các rạng đá và rạng san hô để mở rộng các hòn đảo bị tranh chấp.

Khi Mỹ tăng cường tự do hoạt động hàng hải, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự của riêng mình và tuần trước đã triển khai các máy bay chiến đấu tới đảo Woody ở Hoàng Sa, một quần đảo cũng do Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền

Vào ngày Chủ nhật, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tại một địa điểm không xác định ở Biển Đông và phóng hơn 3.000 tên lửa vào các mục tiêu đang di chuyển.

Biển Đông đã trở thành một khu vực căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, những người đã cùng nhau đụng độ với đại dịch coronavirus, các vấn đề thương mại, gián điệp công nghiệp, các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, ở Tây Tạng và tự do dân sự ở Hồng Kông.

Hôm thứ ba, ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng Mỹ, nói với Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, các tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông và Ấn Độ dương – Thái Bình Dương “sẽ không bị ai ngăn chặn” và sẽ tiếp tục “khẳng định luật pháp quốc tế” và bảo vệ chủ quyền của các quốc gia bạn và các đối tác.

Việc Mỹ tự do hoạt động hàng hải thường xuyên trong khu vực đã khiến Bắc Kinh tức giận, họ cho rằng Mỹ đang khiêu khích Trung Quốc bằng cách xâm nhập lãnh thổ có chủ quyền.

Trung Quốc cũng đã tấn công vào Vương quốc Anh qua kế hoạch đóng tàu sân bay mới nhất của họ, Nữ hoàng HMS Elizabeth, ở Đông Á. Tàu sân bay trị giá $3.1 trillion bảng dự kiến ​​sẽ tiến hành tập trận quân sự với Mỹ và Nhật Bản vào đầu năm tới.

Trong một cuộc hợp với truyền thông nước ngoài hôm thứ Tư, ông Joseph Wu, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, cho biết sự hợp tác gia tăng giữa các đồng minh về tự do hàng hải, để duy trì luật pháp quốc tế đang giúp hỗ trợ hòa bình và ổn định khu vực.

” Nếu Vương quốc Anh quan tâm đến việc tiến hành tự do các hoạt động hàng hải ở Biển Đông, đó là điều mà chúng tôi sẽ không phản đối ” ông Joseph Wu nói tiếp.

( Nguồn: Reuters / By Nicola Smith,  Asia Correspondent  and Sophia Yan, China Correspondent )