Portland cấm cảnh sát làm việc với cơ quan thực thi pháp luật liên bang

Ngày 24 tháng 07 năm 2020                 —-

Sự hỗn loạn ở thành phố Portland, khi các nhân viên liên bang đối đầu với người biểu tình bên ngoài các tòa nhà liên bang.

Họ bắn hơi cay để đẩy lui và giải tán đám đông trước tòa án liên bang; Dan Springer báo cáo qua tờ Seattle.

Hội đồng thành phố Portland đã thông qua các chính sách mới vào ngày thứ Tư, sẽ ngay lập tức:chặn cấm tất cả các thành viên văn phòng cảnh sát làm việc với cơ quan thực thi pháp luật liên bang và ngăn họ cố tình bắt giữ hoặc xử dụng vũ lực đối với các nhà báo và các quan sát viên pháp lý.

Portland City Council bans local police from working with federal law enforcement

© Provided by FOX News  –  Các sĩ quan liên bang bắn hơi cay để đẩy đám đông trở lại từ phá hoại tòa án liên bang; Dan Springer báo cáo từ Seattle.

Ủy viên Chloe Eudaly đã soạn thảo các nghị quyết mà cả hai đã nhất trí thông qua vào ngày thứ Tư. Lệnh cấm hợp tác thực thi pháp luật xuất phát từ niềm tin của hội đồng thành phố rằng “các hoạt động liên bang hiện tại ở Portland như một sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến của chính quyền liên bang.”

Nghị quyết nêu rõ, bất kỳ thành viên nào của Sở Cảnh sát Portland “cung cấp, yêu cầu hoặc sẵn sàng nhận hỗ trợ hoạt động từ các lực lượng liên bang được quân sự hóa” sẽ phải chịu hình thức kỷ luật. Bất kỳ yêu cầu hợp tác liên bang nào từ Cục Cảnh sát Portland phải được “báo cáo ngay lập tức” cho toàn bộ hội đồng thành phố qua email.

Nghị quyết thứ hai lên án và ngăn cảnh sát ở Portland bắt giữ hoặc xử dụng vũ lực đối với các nhà báo và quan sát viên pháp lý trừ khi họ có nghi ngờ hợp lý rằng người này đã phạm tội. Nghị quyết tuân theo phán quyết của thẩm phán tuần trước, các nhà báo và nhà quan sát pháp lý có uy tín đã được cảnh sát trong thành phố miễn trừ bắt giữ hoặc đe dọa.

Theo chính sách mới, bất kỳ thành viên nào của Sở Cảnh sát Portland cố tình nhắm mục tiêu vào một thành viên báo chí trong các cuộc biểu tình vi phạm lệnh cấm của tòa án ngày 16 tháng 7 sẽ phải chịu hình thức kỷ luật. Chính sách sẽ giữ nguyên vị trí miễn là lệnh của Thẩm phán có hiệu lực.

” Nhắm mục tiêu báo chí và quan sát viên pháp lý không tương thích với nền dân chủ Mỹ ” nghị quyết nêu rõ ” Portland ủng hộ dân chủ và chống lại chủ nghĩa độc đoán “.

Portland đã trải qua nhiều tuần bất ổn có liên quan đến cảnh sát, sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ da đen  ở Minneapolis, bạo lực bùng phát lên gần đây giữa các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và đặc vụ liên bang. Thành phố hiện đang đối mặt với nhiều vụ kiện về hành động của cảnh sát trong các cuộc biểu tình, trong đó bao gồm việc xử dụng hơi cay và tấn công vàobáo chí, theo The Oregonia.

Trong khi đó, Thị trưởng Ted Wheeler, các quan chức cảnh sát và các nhà lãnh đạo thành phố khác đã chỉ trích hành động của một số người biểu tình đã đốt lửa, ném chai vào cảnh sát và phá hoại tài sản của thành phố, tờ báo đưa tin.

( Nguồn: Fox News Digital / by David Aaro )