Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nói, bất cứ ai nhận được stimulus check $1,200 đô la đầu tiên, có khả năng nhận check một lần nữa với cùng số tiền

Ngày 23 tháng 07 năm 2020                   ——

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm, có khả năng cao sẽ có một đợt thanh toán stimulus check khác cho người Mỹ.

Ông nói, stimulus check nầy có thể sẽ đến cùng một người như trước đây, với cùng một số tiền.

Đảng Dân chủ đã cố gắng bao gồm những người bị loại khỏi vòng đầu tiên, như sinh viên và người phụ thuộc trên hồ sơ khai thuế của con cái.

a man wearing a suit and tie: Treasury Secretary Steven Mnuchin. Associated Press

©    Associated Press- Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Khi trợ cấp thất nghiệp mở rộng được thiết lập vì hết hạn trong bối cảnh gia tăng yêu cầu thất nghiệp mới, các nhà lập pháp dường như gần đạt được sự đồng thuận với Tòa bạch ốc về cách hỗ trợ thêm cho nền kinh tế suy yếu của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào sáng thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, một dự luật của đảng Cộng hòa sẽ mở rộng mức thu nhập thất nghiệp liên bang giảm và bao gồm một đợt thanh toán trực tiếp thứ hai $1,200 đô la  giống như các khoản đã gửi bốn tháng trước.

Tổng thống Donald Trump, người đã thúc đẩy cắt giảm thuế biên chế trong những tháng gần đây, mặc dù có rất ít sự hỗ trợ từ chính đảng của ông, “muốn người dân có tiền bỏ túi ngay bây giờ, bởi vì chúng tôi cần mở lại nền kinh tế ” ông  Mnuchin nói.

” Ý muốn của tổng thống ” ông nói thêm, ” là để đảm bảo chúng tôi gửi thanh toán trực tiếp một cách nhanh chóng “.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói, mọi khoản thanh toán trực tiếp nên tập trung hẹp vào người Mỹ có thu nhập thấp hơn – cụ thể, ông nhắm mục tiêu mức thu nhập là $40.000 USD.

Đảng Cộng hòa của Quốc hội đã tuyên bố, tiền thưởng thất nghiệp hàng tuần là $600 đô la, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng, trong khi đại dịch coronavirus còn đang hoành hành tại Hoa Kỳ. Có khoảng 70.000 trường hợp coronavirus mới đã được báo cáo vào ngày thứ Tư, với con số người chết lên tới hơn 142.000 người.

Đảng Dân chủ đã tìm cách để tiếp tục nhận phần thưởng thất nghiệp đầy đủ $600 sau ngày 31 tháng 7, cũng như mở rộng các khoản thanh toán kích thích cho nhiều người hơn là được đưa vào vòng đầu tiên, như sinh viên và người phụ thuộc qua khai thuế của con cái.

Có nhiều bằng chứng cho thấy các khoản thanh toán thất nghiệp mở rộng cùng với các khoản trợ giúp qua stimulus checks, đã giúp chi tiêu của người tiêu dùng tăng trở lại vào đầu năm nay mặc dù tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục. Nghiên cứu đã phát hiện ra, sự trợ giúp của chính phủ đã giúp giữ khoảng 12 triệu người Mỹ thoát nghèo và cũng mang lại cho nền kinh tế một sự thúc đẩy rất cần thiết tại một thời điểm then chốt.

Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ thất nghiệp, đứng ở mức 11,1% vào giữa tháng 6, sẽ vẫn ở mức cao trong phần lớn thời gian của năm.

( Nguồn: Business Insider )