Việt Nam cấm buôn bán động vật hoang dã để hạn chế nguy cơ đại dịch

Ngày 24 tháng 07 năm 2020              —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –   Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành một chỉ thị cấm buôn bán động vật hoang dã giửa các quốc gia Đông Nam Á, có hiệu lực ngay lập tức, nhằm giảm nguy cơ đại dịch mới, một tuyên bố của chính phủ cho biết.

Lệnh cấm nhập khẩu động vật hoang dã và các sản phẩm động vật hoang dã, loại bỏ thị trường động vật hoang dã và thực thi các lệnh cấm săn bắn, cũng như buôn bán trái phép động vật hoang dã, bao gồm bán hàng trực tuyến, theo tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Năm.

Vietnam bans wildlife trade to curb risk of pandemics

©     FILE PHOTO: Ngà voi và sừng tê giác bị chính quyền Việt Nam phá hủy tại Hà Nội

Việt Nam là một điểm đến quan trọng trong khu vực châu Á về các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp như vảy tê tê và ngà voi. Cũng đã có những vụ bắt giữ sừng tê giác, được cho là có giá trị y học.

Vào tháng 2, 14 tổ chức bảo tồn tại Việt Nam đã gửi thư chung kêu gọi chính phủ “xác định : đóng cửa thị trường và các địa điểm khác nơi bán động vật hoang dã bất hợp pháp”.

Quốc gia Đông Nam Á này được báo cáo là có nhiều thị trường động vật hoang dã và thương mại động vật trực tuyến đang bùng nổ, với luật pháp hiện hành thường được thực thi kém.

Trung Quốc láng giềng cũng đã cam kết cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã sau sự bùng phát của coronavirus.

Các nhà khoa học nghi ngờ coronavirus này truyền sang người từ động vật và một số bệnh nhiễm trùng sớm nhất được tìm thấy ở những người tiếp xúc với chợ động vật hoang dã ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi bán dơi, rắn, cầy hương và các động vật khác.

( Nguồn: Reuters / by Phương Nguyễn & Editing by Ed Davies )