Sau tất cả, An sinh xã hội năm 2021 có thể nhận được một sự gia tăng bất ngờ

Ngày 19 tháng 07 năm 2020                —–

Đại dịch coronavirus đã gây căng thẳng cho tất cả mọi người, nhưng những người về hưu có nhiều thứ phải lo lắng hơn những người khác. Người già có nguy cơ cao hơn nếu họ mắc bệnh COVID-19 và họ cũng có nhiều khả năng gặp phải những thách thức về tài chính. Nhiều người về hưu sống bằng thu nhập cố định, với hầu hết hoặc tất cả tiền của họ đến từ An sinh xã hội.

a close up of text on a white background: Your 2021 Social Security Checks Could Get a Surprise Boost After All

© Provided by The Motley Fool – Thẻ an sinh xã hội trong một đống tiền mặt.

Hàng năm, người nhận An sinh Xã hội nhận được chi phí điều chỉnh giá sinh hoạt được thiết kế để tính giá thay đổi qua hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Dựa trên sự sụt giảm của giá dầu trong tháng Hai, dường như chi phí năng lượng giảm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sự lạm phát hoàn toàn trong năm nay so với năm 2019, đây là điều cần tính toán về mức tăng của lợi ích An sinh Xã hội. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát gần đây nhất cho thấy một lực lượng đối kháng đang đẩy vật giá cao hơn – và điều đó có thể dẫn đến một COLA tích cực cho năm 2021.

Giá giảm – nhưng không phải ở đâu cũng có

Con số lạm phát của tháng 3 xuất hiện gần đây và chúng phần lớn phản ánh những gì hầu hết mọi người đã mong đợi. Con số CPI cơ bản đã giảm 0,4% trong tháng 3 so với tháng trước, mức giảm mạnh nhất trong 5 năm. Thủ phạm chính là chỉ số giá xăng giảm 10,5%, khiến chi phí năng lượng chung giảm 5,8% trong tháng.

Các yếu tố khác đã [gửi] cho thấy lạm phát cốt lõi, loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm giảm 0,1% trong tháng. Giá vé máy bay giảm trong tháng, cũng như chi phí cho khách sạn và các nhà nghỉ mát  [xa nhà] khác. Trang phục và chi phí xe mới cũng giảm hàng tháng.

Tuy nhiên, yếu tố bù đắp cho một số sự sụt giảm này là thực phẩm. Chỉ số thực phẩm tổng thể đã tăng 0,3% trong tháng 3 và giá thực phẩm ăn tại nhà – điều mà gần như mọi người đang làm ngay bây giờ dưới sự hạn chế của coronavirus – đã tăng 0,5% trong tháng. Với việc mọi người kêu gọi dự trữ các mặt hàng thiết yếu, giá cả đã trở nên ít được quan tâm hơn đối với một số người mua hàng, và điều đó – cùng với một số thiếu hụt của một số mặt hàng – đang giúp đóng góp vào chi phí tăng lên.

Tại sao CPI quan trọng đối với COLA An sinh xã hội

Thực phẩm, năng lượng và các chi phí khác rất quan trọng đối với người nhận An sinh Xã hội vì đó là các tiêu chuẩn để tính toán cho các COLA hàng năm. Cụ thể, một thước đo lạm phát hơi khác so với những gì bạn thường thấy trong các tiêu đề tin tức thiết lập COLA. CPI-W đã giảm 0,2% trong tháng 3, chứng kiến ​​sự giằng xé tương tự giữa chi phí thực phẩm tăng và giá năng lượng giảm.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số CPI-W hiện tại là 251.375 cao hơn 1,5% so với một năm trước. Tuy nhiên, nó chỉ cao hơn 0,5% so với mức trung bình của CPI-W từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2019, đây là điều cuối cùng sẽ xác định COLA An sinh xã hội sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021.

   Nổi vui và nổi buồn

Nhiều người nhận An sinh Xã hội sẽ rất vui nếu họ nhận được một COLA vào năm 2021. Tuy nhiên, vấn đề là nếu giá thực phẩm khiến COLA tăng cao, thì cuối cùng họ sẽ phải trả chi phí cho An sinh Xã hội nhiều hơn so với chi phí họ nhận được từ cái check an sinh được điều chỉnh . Chi phí xăng dầu giảm giúp những người lao động trẻ tuổi đang làm việc nhiều hơn là giúp người Mỹ lớn tuổi, nhưng mọi người đều phải ăn uống. Nếu chi phí thực phẩm tăng với tốc độ nhanh hơn tỷ lệ lạm phát chung, thì COLA có thể quá ít để giúp người cao niên theo kịp chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Giá năng lượng đang tiếp tục giảm, không có cứu trợ rõ ràng trong tầm nhìn. Điều đó vẫn có thể dẫn đến COLA là 0% An sinh xã hội cho năm 2021. Nhưng nếu giá thực phẩm tiếp tục tăng, thì lạm phát tại bàn ăn tối có thể mang lại một COLA tích cực tăng vào năm tới – ngay cả khi nó không có lợi gì cho người nhận An sinh xã hội về khả năng mua thực phẩm thực sự của họ.

( Nguon: by Dan Caplinger