Tổng thống Trump nói, ông sẽ không đến chia buồn Dân biểu Lewis tại U.S Capital

Ngày 27 tháng 07 năm 2020               —–

Tổng thống Trump, hôm thứ Hai cho biết, ông không có kế hoạch đến thăm Quốc hội Hoa Kỳ trong hai ngày tới, để chia buồn với gia đình Dân biểu John Lewis, thuộc đảng Dân chủ từ Georgia và cũng là biểu tượng dân quyền đã qua đời hồi đầu tháng này.

Nói chuyện với các phóng viên ở South Lawn, Tòa bạch ốc , tổng thống Trump được hỏi, liệu ông có kế hoạch đến thăm Capital Rotunda hay không, nơi quan tài của dân biểu Lewis sẽ quàng tại đây, để làm lễ trước khi được di chuyển ra khỏi Tòa nhà Quốc hội, xuất hiện trước công chúng.

Rep. John Lewis and President Trump. (Getty Images)

©  Dân biểu John Lewis và  tổng thống Donald Trump. (Getty Images)

” Không, tôi sẻ không đến chia buồn.” tổng thống Trump nói hôm thứ Hai, khi được hỏi, liệu ông có dự định đến thăm viếng quan tài của ông Lewis. Tổng thống đã nói chuyện với các phóng viên, khi ông rời Tòa bạch ốc trên đường đến North Carolina, nơi ông sẽ tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn về cuộc khủng hoảng coronavirus. (Trump dự kiến ​​sẽ trở lại Washington lúc 6 giờ chiều.)

Cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ có thời gian phục vụ tại Quốc hội cùng với ông Lewis, dự kiến ​​sẽ đến thăm Tòa nhà Quốc hội vào ngày thứ Hai để bày tỏ sự kính trọng của mình.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đang ở Miami hôm thứ Hai, cũng dự kiến ​​sẽ bày tỏ sự kính trọng của mình với ông Lewis khi trở về.

Cựu Dân biểu Lewis, 80 tuổi, đã chết vào ngày 18 tháng 7 do biến chứng ung thư tuyến tụy.

Biểu tượng dân quyền đã công khai chỉ trích tổng thống.

Năm 2017, Dân biểu Lewis cho biết, ông không xem ông Trump là một tổng thống hợp pháp, trích dẫn qua sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016; tổng thống Trump trả lời bằng cách gọi khu vực quốc hội Atlanta mà ông  Lewis đại diện  ‘ ” với nhiều tội ác”.

Ông Lewis đã không tham dự lễ nhậm chức của tổng thống Trump, dẫn đầu một nhóm gồm hơn 60 nhà lập pháp Dân chủ trong một cuộc tẩy chay tuyên thệ.

” Bạn không thể ở nhà với điều gì đó mà bạn cảm thấy đó là sai ”, ông Lewis đã giải thích vào lúc đó.

Trong khi có một sự chia buồn của lưỡng đảng và những kỷ niệm sau cái chết của ông Lewis, thì tổng thống Trump hầu như không đáng chú ý đến.

Sau khi nghe tin tức về người anh hùng dân quyền John Lewis qua đời, thì tổng thống Trump đã tweet vào buổi chiều sau cái chết của dân biểu. ” Melania và tôi gửi lời cầu nguyện đến anh ấy và gia đình anh ấy ”.

©    Quan tài của John Lewis, được đặt ở Rotunda tại một buổi lễ ở U.S Capital.

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đến Capital Rotunda thăm viếng cựu Tổng thống George H.W. Bush sau cái chết của ông vào năm 2018. (Đầu năm đó, tổng thống Trump đã không được mời đến dự tang lễ quốc gia cho Thượng nghị sĩ John McCain, người mà ông công khai chê bai ngay cả sau khi ông qua đời.)

Khi được hỏi trong một cuộc họp ngắn tuần trước, liệu tổng thống có kế hoạch tham dự các dịch vụ tưởng niệm cho ông Lewis ở Washington, D.C., thư ký báo chí Tòa bạch ốc Kayleigh McEnany nói, bà không biết về các kế hoạch như vậy.

” John Lewis là một biểu tượng dân quyền; chúng tôi treo cờ rủ tại Tòa bạch ốc, ở đây để biểu thị điều đó ” bà ấy nói.

( Nguồn: Yahoo News / by Dylan Stableford )