Việt Nam đóng cửa thành phố lớn thứ 3 của mình khi các trường hợp Covid- 19 phát triển

Ngày 27 tháng 07 năm 2020               ——

HÀ NỘI, VIETNAM  –  Việt Nam hôm thứ ba đã ra lệnh đóng cửa thành phố lớn thứ ba trong hai tuần sau khi có 22 trường hợp COVID-19 được tìm thấy liên quan đến một bệnh viện, chính phủ cho biết.

Các trường hợp mới ở trung tâm thành phố Đà Nẵng là những trường hợp lây truyền virus tại địa phương đầu tiên được xác nhận tại Việt Nam trong hơn 3 tháng.

The Associated Press

©    Virus Outbreak Việt Nam : Bãi biển đông đúc một thời đã vắng tanh theo lệnh đóng cửa ở Đà Nẵng, Việt Nam, vào thứ ba ngày 28 tháng 7 năm 2020 – (AP Photo / Luke Groves)

Giao thông công cộng vào và ra Đà Nẵng đã bị hủy bỏ. Cuối tuần qua, hàng ngàn khách du lịch chủ yếu là người Việt Nam đã rút ngắn kỳ nghỉ hè tại điểm đến bãi biển nổi tiếng này. Việc đóng cửa đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch thành phố, nơi vừa được hồi sinh sau khi các trường hợp coronavirus trước đó chủ yếu lắng xuống vào cuối tháng Tư.

Khách của các khách sạn nhanh chóng kết thúc thời gian lưu trú và hủy bỏ các chuyến đi sắp tới vì tin tức về trường hợp coronavirus đầu tiên, một chủ khách sạn nói với điều kiện giấu tên vì ông ta không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

” Khách sạn của chúng tôi hiện đang trống. Nhưng chúng tôi phải giúp khách rời khỏi thành phố ngày hôm qua, khi họ vẫn còn thời gian lưu trú. ” khách sạn nói.

Các bãi biển Đà Nẵng, nơi tiếp đón khoảng 50.000 người mỗi ngày, hiện đã đóng cửa. Chỉ có nhân viên an ninh được nhìn thấy trên các bãi biển hôm thứ ba, khi họ tuần tra để đảm bảo không có ai tựu tập.

Các nhà chức trách ước tính vài nghìn người sẽ bị mắc kẹt do sự ngừng hoạt động giao thông và yêu cầu các khách sạn giúp họ.

” Chúng tôi không muốn vội vã đến sân bay để rời khỏi thành phố vì nguy cơ ở nơi đông người. Vì vậy, chúng tôi hiện đang bị mắc kẹt ở đây ” cô Liên Nguyễn nói, đang đi du lịch cùng gia đình bốn người trong kỳ nghỉ hè.

Nhưng đó không phải là một nơi tồi tệ để bị mắc kẹt trong hai tuần, cô ấy nói.

Vào ngày Chủ nhật, chính phủ đã ra lệnh đóng cửa doanh nghiệp không cần thiết và yêu cầu mọi người thực hành cách ly xa xã hội trong thành phố có 1,1 triệu người.

Toàn bộ 22 trường hợp bị Covid-19 trong đợt bùng phát mới là bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện Đà Nẵng và người nhà của họ.

Với những ca nhiễm mới, Việt Nam đã báo cáo có 438 trường hợp mắc COVID-19 mà không có tử vong.

Đà nẳng đã ghi nhận không có sự lây truyền virus tại địa phương kể từ tháng Tư, với tất cả các trường hợp mới là đến từ nước ngoài. Việt Nam hôm thứ ba, đã phái một máy bay tới Equatorial Guinea để hồi hương 129 công nhân bị COVID-19, Bộ Y tế cho biết.

( Nguồn: AP / by Hau Dinh )