Sau 99 ngày thành công, không có người bị nhiểm bịnh, Coronavirus trở lại ám ảnh Việt Nam

Ngày 29 tháng 07 năm 2020             —–

HÀ NỘI, Việt Nam  –   Trong 99 ngày, Việt Nam dường như đã không có một trường hợp nào được báo cáo về sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng và không có người chết. Một số ít trường hợp, người TQ bị nhiểm Coronavirus nhập cảnh bất hợp pháp, bị bắt và cô lập ngay ở biên giới, nếu không thì mọi người dân đã trở lại cuộc sống bình thường và Đất nước Việt Nam có  96 triệu dân được ca ngợi trên toàn cầu là một quốc gia thành công nổi bật.

Nhưng sau đó một tuần, dịch coronavirus bắt đầu tái phát, có đến 48 trường hợp ở 6 vùng của đất nước, bao gồm ba thành phố lớn nhất và buộc chính quyền phải áp dụng các hạn chế mà nhiều người nghĩ rằng họ đã an toàn trong dịch bịnḥ. Và các chuyên gia lo ngại dịch bệnh có thể lan rộng nhiều hơn so với hiện tại.

“What is important now is that all citizens join hands together with the government in this fight,” she said.

Vụ dịch bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần trước tại thành phố ven biển Đà nẳng – nơi hàng ngàn du khách đang nghỉ hè trên những bãi biển cát vàng. Một người đàn ông 57 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt và xét nghiệm dương tính covid-19. Tình trạng của ông ấy sớm trở nên xấu đi và ̣được trợ giúp qua máy thở.

Cơ quan y tế bắt tay hành động. Nhưng trường hợp của người đàn ông nầy rất là khó hiểu. Ông ấy, trong hơn một tháng qua, đã không rời thành phố và các xét nghiệm người thân trong gia đình của ông và 100 người liên hệ có thể, kết quả cho thấy đều là âm tính.

Sau đó, nhân viên y tế tìm thấy 3 bệnh nhiễm trùng khác ở Đà Nẵng vào cuối tuần và sau đó vào ngày thứ Hai, có thêm 11 người bị coronavirus. Tất cả những người đó là những bệnh nhân hoặc nhân viên y tế khác tại Bệnh viện Đà Nẵng, nơi người đàn ông vẫn ở trong tình trạng nguy kịch.

Hôm thứ Hai, chính quyền Đà nẳng khuyến khích 80.000 du khách rời khỏi thành phố bằng cách cung cấp thêm các chuyến bay. Các khách sạn bỏ trống và hàng ngàn người hủy bỏ kế hoạch đến thăm thành phố.

Sau đó vào ngày thứ ba, thành phố đã đóng cửa. Các bãi biển vắng người, chỉ có nhân viên bảo vệ đi lang thang tuần tra. Nhưng có một sự việc làm nhiều người lo lắng, là khách du lịch trở về nhà có khả năng lây nhiểm virus cho người khác?

Thật vậy, vào ngày thứ Năm, nhà chức trách đã tìm thấy 43 trường hợp, trong đó có 2 người ở thủ đô Hà Nội.  dường như là du khách trở về từ Đà Nẵng.

Các trường hợp bao gồm một người Mỹ đã từng là bệnh nhân vào tuần trước tại Bệnh viện Đà Nẵng trước khi chuyển đến một bệnh viện khác ở Thành phố Hồ Chí Minh. Người bạn đồng hành của ông cũng thử nghiệm dương tính Covid-19.

Các nhà chức trách Việt Nam hiện đang áp dụng các hạn chế rộng lớn hơn. Họ đã đóng cửa các dịch vụ không cần thiết và cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn ở Đà Nẵng và các thành phố lân cận khác – đóng cửa các quán bar và câu lạc bộ tại Hà Nội. Họ cũng đang lên kế hoạch kiểm tra 21.000 người ở thủ đô vừa trở về từ Đà Nẵng.

Bà Phạm Hiền, chủ một nhà hàng bán mì ở Hà Nội, cho biết, sẽ không còn khách ngồi tại tiệm và thay vào đó sẽ cung cấp dịch vụ mua thức ăn giao đến tại nhà. Bà nói, công việc kinh doanh đang bị tổn thương nhưng bà sẽ tuân thủ các khuyến nghị của chính phủ.

” Điều quan trọng bây giờ là tất cả người dân cùng chung tay với chính phủ trong cuộc chiến này ” bà nói.

Làm thế nào virus bùng phát trở lại vẫn còn là một bí ẩn. Nhà chức trách cho biết họ nghĩ nguồn xuất phát đến từ bên ngoài Việt Nam vì lần này virus là một trạng thái căng thẳng khác.

Ông Marc Choisy, một nhà sinh toán học có trụ sở tại Hà Nội thuộc Đơn vị nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Đại học Oxford cho biết. .

Ông cho biết, có một tỷ lệ cao các trường hợp nghiêm trọng như vậy có thể cho thấy rằng hàng trăm trường hợp không có triệu chứng khác tiềm ẩn vẫn không bị phát hiện trong cộng đồng.

Hiện tại, rất có thể căn bệnh này đang âm thầm truyền bệnh.

Chính phủ, trong khi đó, đã buộc tội những người nhập cư vào VN bất hợp pháp và trốn tránh tránh kiểm dịch, chính phủ đã thực hiện một loạt các vụ bắt giữ những người quốc tịch Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam. Nhưng các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa người dân buôn lậu và vụ dịch mới phát sinh.

Việt Nam đã đấu tranh để ngăn chặn virus ngay cả sau khi cho rằng đã thành công trong bước đầu của mình mà kết quả đó đã không được phản ánh ở những nơi khác trên thế giới. Úc đã giảm con số lây nhiểm bịnh xuống ở mức thấp mỗi ngày, ngay khi có một vụ dịch bùng nổ ở thành phố Melbourne trong tháng này. Hôm thứ Năm, nhà chức trách đã báo cáo có hơn 700 trường hợp mới, một kỷ luật, trong và xung quanh thành phố Melbourne. Những nơi khác từ Hồng Kông đến Tây Ban Nha đang vật lộn với những đợt bùng phát mới sau khi dường như đã kiểm soát được coronavirus.

Các hành động nhanh chóng của Việt Nam, khi đối mặt với đợt bùng phát mới nhất của Covid-19, đã cho thấy tốc độ mà chính phủ đã phản ứng với mối đe dọa virus ban đầu, các chuyên gia cho rằng đã giúp ngăn chặn sự lây lan của nó.

Chẳng hạn, vào giữa tháng Hai, Việt Nam đã đưa tất cả 10.000 cư dân của thị trấn Sơn Lợi, gần Hà Nội, cách ly xả hội trong 3 tuần, mặc dù chỉ có 16 trường hợp được xác nhận bị nhiểm virus trên toàn quốc vào thời điểm đó.

Đến ngày 22 tháng 3, Việt Nam về cơ bản đã đóng cửa với thế giới bên ngoài, ngưng hầu hết các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới đất liền 900 dặm (1.440 km) mà Viêt Nam giáp ranh với Trung Quốc.

Nhà chức trách Việt Nam, bất cứ khi nào, nhìn thấy có một trường hợp lây nhiểm virus lan rộng trong cộng đồng, họ đã  nhanh chóng cách ly xả hội và thử nghiệm rộng rãi. Việt Nam cũng rút kinh nghiệm trong quá khứ, đã đánh bại dịch SARS năm 2003 và có thể hạn chế các trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận trước khi dịch bịnh bùng phát gần đây, chỉ với con số 420 bịnh nhân.

Nhưng ông Choisy, nhà sinh vật toán học, lo ngại các nhà chức trách đã nhận ra được làn sóng coronavirus này muộn hơn nhiều so với chu kỳ đầu tiên.

” Bạn, trong một thời gian ngắn, đã không nghe nói về các trường hợp virus mới, bạn bắt đầu quên rất nhanh và bạn trở lại cuộc sống bình thường mà Bạn đã quen với nó.” ông Choisy nói.

( Nguồn: AP / Hau Dinh )

===============

 Việt Nam báo cáo lần đầu tiên virus chết người, sau khi cơn dịch mới phát sinh

HÀ NỘI, Việt Nam  –     Việt Nam hôm thứ Sáu đã báo cáo về cái chết đầu tiên của một người mắc bệnh coronavirus khi họ phải vật lộn với một ổ dịch mới sau 99 ngày không có trường hợp địa phương nào.

Bộ Y tế cho biết một người đàn ông 70 tuổi đã chết sau khi mắc bệnh khi đang điều trị bệnh thận tại bệnh viện ở Đà Nẵng. Hơn 100 trường hợp mới đã được xác nhận trong tuần qua, hơn một nửa trong số họ là bệnh nhân tại bệnh viện.

Đà Nẵng là điểm đến bãi biển nổi tiếng nhất Việt Nam, và hàng ngàn du khách đã có mặt trong thành phố để nghỉ hè. Trên khắp đất nước, chính quyền đang gấp rút kiểm tra những người đã trở về nhà từ thành phố ven biển.

Bác sĩ Lương Ngọc Khuê, người đứng đầu đất nước Cục Quản lý Kiểm tra và Điều trị Y tế, cho biết có ít nhất 6 bệnh nhân cao tuổi khác mắc COVID-19 hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả đều có những căn bệnh tiềm ẩn khác, ông nói.

Việt Nam đã được coi là một câu chuyện thành công toàn cầu trong việc chống lại coronavirus với số ca tử vong bằng 0 và không có trường hợp nào được xác nhận lây truyền tại địa phương trong 99 ngày. Nhưng một tuần trước, một ổ dịch bắt đầu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nó đã tăng lên 104 trường hợp được xác nhận tại sáu vùng của đất nước, bao gồm trong số 3 thành phố lớn nhất, buộc các cơ quan chức năng phải áp dụng lại các hạn chế về vi-rút.

Các chuyên gia lo lắng số trường hợp thực tế có thể cao hơn nhiều. Trước khi dịch bệnh mới nhất xảy ra, tổng cộng chỉ có 416 trường hợp.

Tại Hà Nội, nơi hai người đã thử nghiệm dương tính sau khi trở về từ Đà Nẵng, hơn 100 phòng khám đã được thiết lập với bộ dụng cụ xét nghiệm để phát hiện virus. Hà Nội dự kiến ​​sẽ kiểm tra khoảng 21.000 người tuyên bố rằng họ vừa trở về từ Đà Nẵng.

Tôi muốn được kiểm tra vì vậy tôi có thể ngừng lo lắng liệu mình có bị nhiễm virut hay không. Đó là cho tôi và cho cộng đồng “, Phạm Thúy Hoa, một cán bộ ngân hàng gần đây đã đến Đà Nẵng cho một kỳ nghỉ gia đình.” Kể từ khi trở về, gia đình tôi và tôi đã cách ly tại nhà. Tôi đã không đi làm hoặc nhìn thấy người khác. Chúng tôi phải có trách nhiệm với toàn bộ cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch kiểm tra 18.000 người trở về Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã bị khóa vào thứ ba và các hạn chế thử nghiệm và kinh doanh gia tăng ở các khu vực khác. Thành phố vào thứ Sáu đã bắt đầu thiết lập một bệnh viện tạm thời trong một khán phòng thể thao và các bác sĩ đã được huy động từ các thành phố khác để giúp đỡ.

Hội An, một thị trấn cổ và địa điểm du lịch hàng đầu nổi tiếng với những ngôi nhà cổ duyên dáng 20 km (12 dặm) về phía nam Đà Nẵng, ngừng cho phép khách vào thứ năm vì sự bùng nổ. Các phố đi bộ của nó, được trang trí bằng đèn lồng, trống rỗng và các dịch vụ và tụ tập không quan trọng đã bị cấm.

( Nguồn: AP /Hau Đinh )