Nga cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc-xin coronavirus vào tháng tới – khi các nhà khoa học cho biết các nhà phát triển đã gấp rút thử nghiệm và tự tiêm để rút ngắn thử nghiệm trên người

Ngày 04 tháng 08 năm 2020                —–

Nga cho biết, họ sẽ bắt đầu, vào tháng tới, sản xuất hàng loạt vắc-xin coronavirus, bất chấp các báo cáo rộng rãi cho rằng các nhà khoa học đã gấp rút tiến hành các cuộc thử nghiệm và tự tiêm mẫu thử nghiệm để đẩy nhanh quá trình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 100 loại vắc-xin đang được phát triển trên khắp thế giới, nhưng chỉ có bốn loại – từ Moderna, AstraZeneca, SinoVac và Pfizer – đã tham gia thử nghiệm hàng loạt qua giai đoạn 3 ở người.

Bây giờ Nga tuyên bố, một loại vắc-xin,Nga sẽ là người đầu tiên tung ra thị trường và được xử dụng cho dân chúng. WHO hiện công nhận hai thử nghiệm vắc xin của Nga, nhưng cho biết cả hai vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai.

a man standing in front of a building: Employees at Russia's biotech company BIOCAD at the country's virus research centre in Siberia on May 20, 2020. OLGA MALTSEVA/AFP via Getty Images

© OLGA MALTSEVA/AFP via Getty Images  – Các nhân viên tại công ty công nghệ sinh học BIOCAD của Nga tại trung tâm nghiên cứu virus của Siberia vào ngày 20 tháng 5 năm 2020.

” Chúng tôi rất tin tưởng vào việc bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 9 “, Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov nói với hãng thông tấn nhà nước TASS hôm thứ Hai, đề cập đến một loại vắc-xin do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya phát triển.

Nga dường như coi cuộc chạy đua toàn cầu về vắc xin coronavirus là cuộc cạnh tranh với Mỹ, với người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga – vốn tài trợ cho các dự án vắc xin trong nước – ví nó như Cuộc chạy đua không gian giữa Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

” Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi họ nghe thấy tiếng bíp của Sputnik. Loại vắc-xin này cũng vậy. Nga sẽ đến đó trước “, Kirill Dmitriev nói với CNN.

a woman holding a phone: A nurse injects a volunteer during human trials for a vaccine developed by National Institutes of Health and Moderna Inc in Binghamton, New York, on July 27, 2020. AP Photo/Hans Pennink

©   AP Photo/Hans pennink  –  Một y tá tiêm tình nguyện viên trong các thử nghiệm ở người cho một loại vắc-xin được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia và Moderna Inc ở Binghamton, New York, vào ngày 27 tháng 7 năm 2020.

Tuy nhiên, vắc-xin thử nghiệm đã thu hút sự hoài nghi nặng nề từ các chuyên gia y tế cả trong và ngoài nước Nga.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc-xin Gamaleya đã bị chỉ trích vào cuối tháng 5 sau khi báo cáo, họ đã thực hiện một bước rất bất thường là tự tiêm vắc-xin thử nghiệm cho mình trong một nỗ lực rõ ràng là để tăng tốc độ thử nghiệm trên người.

Giám đốc trung tâm, Alexander Gintsburg, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga Interfax vào ngày 22 tháng 5, loại vắc-xin này dường như có tác dụng và “mọi người đều an toàn và hạnh phúc.”

Ông cũng nói, các nhà nghiên cứu, bao gồm cả ông, đã tự tiêm vào bản thân nguyên mẫu, không phải để xử dụng như một thử nghiệm, mà “để bảo vệ bản thân để có thể làm việc trên sự phát triển này trong bối cảnh đại dịch “.

Nhưng Hiệp hội các tổ chức nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Nga cho biết, bước đi này là ” sự vi phạm thô thiển về nền tảng của nghiên cứu và thử nghiệm, luật pháp Nga và các quy định quốc tế được chấp nhận rộng rãi “, theo Associated Press (AP).

Vladimir Putin wearing a suit and tie: Russian President Vladimir Putin in the Kremlin on July 27, 2020. Alexei Nikolsky\TASS via Getty Images

© Alexei Nikolsky \ TASS via Getty Images  –  Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ngày 27/7/2020.

Hiệp hội nói thêm, Gamaleya đang gấp rút vượt qua ” cuộc đua điên rồ để tìm ra một loại vắc-xin hy vọng sẽ làm hài lòng những người nắm quyền lực”, AP đưa tin.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cũng bày tỏ lo ngại về tốc độ của các dự án của Nga.

” Tôi hy vọng rằng … người Nga thực sự đang thử nghiệm vắc-xin trước khi họ tiêm vắc-xin cho bất kỳ ai ” ông Fauci nói trong một cuộc họp quốc hội vào tuần trước, theo New York Times.

Bên trong nước Nga, các phương tiện truyền thông nhà nước và điện Kremlin đang đưa ra câu chuyện kể rằng Nga là câu chuyện thành công về đại dịch, mặc dù có báo cáo, họ đang thao túng hoặc che đậy số liệu thống kê trường hợp và từ chối nhân viên y tế có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE). Tổng thống Vladimir Putin cũng đã chế giễu phản ứng của Mỹ trước đại dịch coronavirus.

Bất chấp thành công của Nga trong việc phát triển vắc-xin, Mỹ, Anh và Canada vào tháng trước đã cáo buộc Nga đứng sau nỗ lực hack các trung tâm nghiên cứu coronavirus hàng đầu của họ ” để đánh cắp tài sản trí tuệ có giá trị “.

a hand holding a yellow object: REUTERS/James Akena
© REUTERS / James Akena

Theo chính phủ, một loại vắc-xin khác ở Nga, được WHO giám sát, cũng sắp được phê duyệt.

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết trong tuần này, Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ Sinh học của Vektor sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc-xin vào tháng 11.

Vào cuối tháng 5, Bộ trưởng Y tế Nga, Mikhail Murashko cho biết vắc-xin Vektor có thể sẵn sàng được đưa ra xử dụng vào cuối tháng 7.

Nhưng các chuyên gia đã đổ nước lạnh vào tuyên bố đó kể từ đó.

Ông Vitaly Zverev, người đứng đầu bộ phận công nghệ phân tử tại Viện nghiên cứu vắc-xin Mechnikov ở Moscow, nói với mạng tiếng Nga Current Time : “Tất nhiên, bạn có thể tạo ra một loại vắc-xin nguyên mẫu trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, Nhưng không thể kiểm tra nó một cách chính xác được.
” Do đó, sẽ là quá sớm nếu nói rằng một đợt tiêm chủng hàng loạt sẽ được triển khai vào tháng Bảy .
” Điều này không thể được kiểm tra trong một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Không thể hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ này trong bốn tháng. Một số điều đơn giản là không thể được tăng tốc.”

( Nguồn: Business Insider )