Các quốc gia có dòng Mekong chảy qua buộc phải chia sẻ dữ liệu khi mực nước xuống mức thấp mới

Ngày 06 tháng 08 năm 2020                ——

BANGKOK (Reuters)  –   Ủy ban sông Mekong liên chính phủ hôm thứ Sáu, kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á chia sẻ thêm dữ liệu về hoạt động của các đập thủy điện, khi lưu lượng nước ở sông Mekong xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Một báo cáo của Ủy ban cho rằng mực nước thấp là do lượng nước mưa giảm trong hai năm và hoạt động của 13 đập thủy điện ở dòng sông Mekong – hai ở Lào và 11 ở Trung Quốc – cũng như các đập khác trên các nhánh sông Mekong ở Lào. Sông Mekong cũng chảy qua một phần của quốc gia Myanmar.

Mekong nations pressed to share data as water level falls to new low

©    File Photo: Một khung cảnh sông Mekong giáp với Thái Lan và Lào được nhìn từ phía Thái Lan ở Nong Khai

Báo cáo cho biết dòng nước sông chảy thấp có thể có tác động nghiêm trọng đến cộng đồng ở các nước thành viên – Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam – do mất nguồn thủy sản và tiềm năng thủy lợi.

Ông An Pich Hatda, giám đốc điều hành ban thư ký của MRC cho biết: “ Chúng tôi kêu gọi 6 quốc gia có giòng sông Mekong chảy qua, tăng cường chia sẻ dữ liệu và thông tin về các hoạt động của đập và cơ sở hạ tầng sông nước của họ một cách minh bạch và nhanh chóng với MRC ”.

Báo cáo đề cập đến năm thứ hai, dòng nước sông Mekong chảy theo mùa bị trì hoãn vào hồ Tonle Sap của Campuchia, hồ lớn nhất Đông Nam Á, đã làm gián đoạn hoạt động đánh bắt cá nghiêm trọng và đe dọa nguồn cung cấp lương thực của hơn một triệu người.

Dòng nước sông Mekong thường dâng cao vào mùa mưa, nơi nó hội tụ với sông Tonle Sap, gây ra dòng chảy ngược hiếm hoi của sông vào hồ vào khoảng tháng 6.

Ông Chan Yutha, phát ngôn viên của Bộ Tài nguyên của Campuchia cho biết, dòng nước chảy ngược năm nay bắt đầu từ tuần này.

Một cơn bão nhiệt đới đã đổ bộ vào các khu vực của sông Mekong trong tháng này, mang theo lượng nước mưa lớn và mực nước tăng nhanh ở một số khu vực.

Ủy ban sông Mekong liên chính phủ (MRC) cho biết các quốc gia có giòng sông Mekong chảy ngang qua, nên thực hiện các kế hoạch về hạn hán và yêu cầu các quốc gia điều hành trữ nước xả một lượng nước nhiều  hơn và các quốc gia xử dụng ít nước hơn.

Ủy ban cũng gợi ý, họ yêu cầu Trung Quốc bổ sung nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa, nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp diễn. MRC cho biết, các quốc gia có dòng sông Mekong chảy qua nên thực hiện các kế hoạch hạn hán và yêu cầu các quốc gia điều hành trữ nước tháo khoán nhiều nước hơn và các quốc gia cần nhiều nước nên xử dụng ít nước hơn.

MRC cũng yêu cầu Trung Quốc bổ sung nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa, nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp diễn.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Panu Wongcha-um; Additional reporting by Prak Chan Thul in Phnom Penh; Editing by Kay Johnson & Martin Petty )