Fauci nói với người Mỹ, hãy lưu ý đến những hạn chế quan trọng này đối với bất kỳ loại vắc-xin coronavirus nào trong tương lai

Ngày 10 tháng 08 năm 2020                 —-

Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm trong ba thập kỷ qua và là chuyên gia về đại dịch trong bốn thập kỷ qua, đã rất lạc quan về một loại vaccine sẽ ra mắt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, nhưng ông cũng đã cảnh báo công chúng qua kỳ vọng của họ về hiệu quả của bất kỳ loại vắc xin nào được phát triển.

“ Nếu vaccine có Khả năng 98% không phải là lớn, có nghĩa là bạn không bao giờ được từ bỏ phương pháp tiếp cận để bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng,” ông Fauci nói qua một câu hỏi và đáp, được phát sóng trực tiếp gần đây do Đại học Brown tổ chức: “ Bạn phải nghĩ về vaccine như một công cụ để có thể làm cho đại dịch không còn là đại dịch nữa mà đại dịch đã được kiểm soát tốt ”.

©    Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết. (Photo: Al Drago / Getty Images

Ông nói với Abdullah Shihipar, một cộng sự nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Brown trong cuộc phỏng vấn. ” Vì vậy, đó là những gì một vaccine sẽ làm, nhưng nó sẽ không làm điều đó một mình “.

Ông Fauci cho biết, ông hy vọng rằng vaccine coronavirus có thể được phát triển vào đầu năm 2021, nhưng trước đó ông đã nói, không có khả năng vaccine mang lại khả năng miễn dịch 100%; ông cho biết kết quả thực tế tốt nhất, dựa trên các vaccine khác, sẽ có hiệu quả từ 70% đến 75%. Ông nói, vaccine sởi là một trong những loại vaccine hiệu quả nhất nhờ cung cấp 97% khả năng miễn dịch.

Đánh giá về các nghiên cứu trước đây cho thấy, trung bình vaccine cúm có hiệu quả khoảng 50% đến 60% đối với người lớn khỏe mạnh từ 18 đến 64 tuổi, theo một đánh giá
của Mayo Clinic qua các nghiên cứu, có thể nói: “Thuốc chủng đôi khi có thể kém hiệu quả hơn, ngay cả khi vaccine không ngăn ngừa hoàn toàn bệnh cúm, mà nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng bệnh của bạn “.

Ông Fauci ủng hộ việc che mặt, tránh xa xã hội, tránh các quán bar và giử không gian khoản cách trong nhà có đông người. “ Nếu chúng ta làm những điều đó – và tôi sẽ lặp lại nó cho đến khi tôi kiệt sức – thì những điều đó sẽ có hiệu quả”, ông ấy nói trong luồng trực tiếp hôm thứ Sáu. “ Khi bạn có thứ gì đó cần mọi người kéo cùng một lúc, nếu bạn có một liên kết yếu trong đó không làm được, điều đó sẽ không cho phép bạn nên đi đến cuối trò chơi ”.

Ông Stephen Hahn, ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cho biết vào tháng trước, cơ quan này sẽ bật đèn xanh cho một loại vaccine coronavirus miễn là nó có hiệu quả 50%. “Tất cả chúng ta đều muốn có một loại vaccine vào ngày mai, điều đó là không thực tế và tất cả chúng ta đều muốn một loại vắc-xin hiệu quả 100%, một lần nữa lại không thực tế. Chúng tôi đã nói là 50% ”. ông Hahn nói thêm ” Đó là một kết quả hợp lý cho đại dịch “.

Khi mọi người quen với việc sống chung với coronavirus, các giao thức che giấu và cách ly xa xã hội cũng đang giảm bớt. Tính đến ngày thứ Hai, COVID-19 đã lây nhiễm cho 5.055.355 người ở Hoa Kỳ và đã giết chết 732.185 người trên toàn thế giới và 163.077 người chết ở Hoa Kỳ, đồng thời lây nhiễm cho ít nhất 19,9 triệu người trên toàn cầu, theo Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống của Đại học Johns Hopkins.

Số ca nhiễm coronavirus vẫn đang gia tăng ở mọi vùng trên cả nước. Với 10.777 trường hợp tử vong – California hiện là tiểu bang thứ ba của Hoa Kỳ ghi nhận hơn 10.000 trường hợp tử vong sau New York (32.774 trường hợp tử vong) và New Jersey (15.874 trường hợp tử vong). Texas có số người chết cao thứ tư (9.165). Nghiên cứu mới về tỷ lệ lây truyền không có triệu chứng không báo trước tốt cho những con số này.

Trong khi chờ đợi, công chúng nên tiếp tục đeo mặt nạ, các nhà chức trách nói. Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới gần 300.000 người vào ngày 1 tháng 12, nhưng việc đeo khẩu trang bắt đầu từ hôm nay có thể cứu sống khoảng 70.000 người, theo dự đoán được công bố vào tuần trước từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe tại Trường Y khoa của Đại học Washington.

“ Có vẻ hình như mọi người đang đeo khẩu trang và cách ly xã hội thường xuyên hơn khi nhiễm trùng gia tăng, sau đó sau một thời gian khi nhiễm trùng giảm xuống, mọi người mất cảnh giác và ngừng thực hiện các biện pháp này để bảo vệ bản thân và những người khác, tất nhiên, dẫn đến trường hợp nhiễm trùng nhiều hơn ” Giám đốc HME, Christopher Murray cho biết “ và chu kỳ chết người tiềm ẩn bắt đầu trở lại ”.

Vào tháng 4 – sau hai tháng bối rối về hiệu quả của khẩu trang, trong đó thành phố New York trở thành tâm điểm của đại dịch ở Mỹ, và một tháng sau khi cơ quan WHO tuyên bố bùng phát COVID-19 là một đại dịch – chính quyền liên bang Hoa Kỳ đã Quay đầu lại và nói rằng tất cả người Mỹ, nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và lưu ý những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Vậy làm thế nào để lây nhiễm từ một người đã nhiễm COVID-19 – nhưng không có triệu chứng? Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine tuần này, đưa ra một lý thuyết cho câu hỏi đầu tiên. Nghiên cứu đã cách ly 303 bệnh nhân bị COVID-19 tại một trung tâm điều trị ở Hàn Quốc. Trong số đó, có 110 người (36%) không có triệu chứng bị cách ly và sau đó có 21 người (19%) phát triển các triệu chứng Covid-19 trong thời gian cách ly nầy.

Các nhà khoa học kết luận: “ Nhiều người bị nhiễm SARS-CoV-2 vẫn không có triệu chứng trong một thời gian dài và lây nhiểm virus nầy đến những người khoẻ mạnh tương tự như ở những bệnh nhân có triệu chứng ”. “Do đó, việc cách ly những người bị nhiễm bệnh nên được thực hiện bất kể các triệu chứng.” Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu xét nghiệm qua phương pháp tăm bông [swabs] lấy từ nhóm ghi ngờ bị coronavirus trong khoảng thời gian từ ngày 6 tháng 3 đến ngày 26 tháng 3.

( Nguồn:   by Quentin Fottrell )