Làm thế nào để nghỉ hưu ở Việt Nam

Ngày 10 tháng 08 năm 2020                —-

Việt Nam là một điểm đến được ưa chuộng từ lâu của du khách ba lô và khách du lịch thích mạo hiểm, Việt Nam có những cảnh quan đẹp đến kinh ngạc, một nền văn hóa địa phương đầy màu sắc và chi phí giá sinh hoạt cực kỳ thấp. Những người nghỉ hưu đang cân nhắc, việc chuyển từ nước ngoài về Việt Nam như được phiêu lưu và thoải mái qua nền văn hóa Việt. Nếu bạn cởi mở với những trải nghiệm mới lạ, Việt Nam có thể là cơ hội để bạn tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu sung túc với một khoản ngân sách nhỏ.

©   Bản đồ Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt thấp ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nơi có giá cả phải chăng nhất trên thế giới để sống tốt. Một cặp vợ chồng có thể sống thoải mái ở đây với ngân sách $1,000 đô la mỗi tháng hoặc ít hơn. Đặc biệt, về việc chăm sóc sức khỏe, chi trả một chi phí nhỏ so với chi phí chăm sóc tương đương ở Hoa Kỳ.

Di chuyển đến Việt Nam

Việt Nam không làm rõ sự việc về thị thực và cư trú. Ngay cả khi đến thăm với tư cách là khách du lịch, bạn sẽ cần phải điền vào đơn xin thị thực trước khi đến đất nước này.

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực du lịch 1 tháng hoặc 3 tháng và gia hạn tối đa hai lần trước khi bạn phải rời khỏi đất nước để xin một thị thực du lịch mới. Bạn cũng có thể nộp đơn xin thị thực doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư, thị thực này có thể cho phép bạn ở lại quốc gia đó toàn thời gian và vô thời hạn.

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Việt là một ngôn ngữ cực kỳ khó học. Nó có 11 nguyên âm, trái ngược với 5 nguyên âm của tiếng Anh, và sự khác biệt nhỏ trong cách phát âm dẫn đến các ý nghĩa khác nhau rõ rệt.

Tiếng Anh được xử dụng phổ biến nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng ngay cả ở những thành phố này, phần lớn là thế hệ trẻ và những người làm việc trong ngành du lịch có khả năng xử dụng tiếng Anh. Bên ngoài các thành phố lớn, bạn sẽ gặp rất ít người nói tiếng Anh. Do đó, sự khác biệt về ngôn ngữ có thể là thách thức lớn nhất khi sống ở Việt Nam với tư cách là một người nước ngoài về hưu.

Hạn chế đối với sở hữu tài sản nước ngoài tại Việt Nam

Chính phủ sở hữu tất cả đất đai tại Việt Nam và người nước ngoài bị hạn chế sở hữu đất đai. Tốt nhất bạn có thể làm là thuê đất của chính phủ trong thời hạn tối đa là 50 năm. Người nước ngoài có thể mua tài sản trong một số dự án chung cư ở các thành phố lớn hơn.

Hầu hết người nước ngoài và người về hưu thích bỏ qua hoàn toàn các phức tạp của quyền sở hữu tài sản và tiền thuê nhà. Tùy thuộc vào nơi bạn chọn để đặt trụ sở, bạn có thể thuê với giá chỉ 350 đô la mỗi tháng.

Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng ở Việt Nam

Việt Nam có cả hệ thống chăm sóc sức khỏe công và tư. Hầu hết người nước ngoài và người về hưu chọn xử dụng các cơ sở tư nhân, nơi giá trị chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên bao gồm các bác sĩ được đào tạo quốc tế.

Tập đoàn bệnh viện uy tín nhất Việt Nam là Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ với các bệnh viện và phòng khám trên cả nước. Bệnh viện Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện quốc tế lớn nhất, nơi 1/4 bệnh nhân là người nước ngoài và hầu hết nhân viên y tế đều nói tiếng Anh.

Giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam được cho là hợp lý nhất trên thế giới. Ví dụ, tại Bệnh viện City International Hospital,  bạn sẽ phải trả $17 đô la cho một cuộc tư vấn cơ bản, $4 đô la cho xét nghiệm máu và ít hơn $10 đô la cho chụp X-Ray. Chi phí có thể thấp đến mức có thể hợp lý để trả tiền chăm sóc bằng tiền túi. Tuy nhiên, các bệnh viện tư nhân thường phục vụ cho người nước ngoài có bảo hiểm y tế quốc tế (Intrnational health Insurance).

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng Thế giới

Thực phẩm Việt Nam là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất, ngon nhất và giá cả phải chăng nhất trên thế giới. Các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng chúng được chế biến một cách tinh vi theo phương pháp được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Ăn uống là một thú vui mặc cả, với những bữa ăn có giá dưới $3 đô la. Bia hơi, loại bia tươi nấu tại Hà Nội, nổi tiếng là rẻ nhất thế giới với giá khoảng 25 xu một lít.

Việt Nam là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Những chiếc cốc truyền thống được phục vụ mạnh mẽ và ngọt ngào, với những ly cà phê giống như cà phê espresso được đổ lên trên lớp sữa đặc có đường dày. Việt Nam cũng có một nền văn hóa rượu vang, là di sản của quá khứ thuộc địa của Pháp.

Sống ở việt nam

Việt Nam là một nước lớn với hơn 2.000 dặm bờ biển. Cảnh quan của nó đa dạng và đẹp đến kinh ngạc. Cách tốt nhất để khám phá tất cả và có một số góc nhìn về tất cả những gì đất nước cung cấp có thể là lên một chuyến tàu hỏa và đi du lịch để ngắm nhìn những bãi biển, vịnh, thị trấn trên đồi và những sườn dốc bậc thang. Tây Nguyên là vườn cây của đất nước, nơi có khí hậu mát mẻ và nguồn nước ngọt dồi dào đồng nghĩa với việc vạn vật sinh sôi nảy nở. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để chơi gôn, với một số ”sân gôn” được xếp hạng hàng đầu trong khu vực.

Việt Nam có thể được biết đến với những bãi biển, nhưng cũng có những thành phố cạnh tranh với quốc tế. Di sản Pháp của đất nước có lẽ thể hiện rõ nhất ở Hà Nội, thủ đô nhộn nhịp, với những công viên, hồ nước và đại lộ rợp bóng cây. Về phía Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, một môi trường nhộn nhịp không kém, nhưng với một năng lượng khác. Trong khi Hà Nội có thể được mô tả là sành điệu, thì Hồ Chí Minh nóng hơn, thô hơn, đông đúc hơn và hiện đại hơn, với các trung tâm mua sắm kiểu Mỹ và văn hóa tiệc tùng về đêm.

Những lý do không nên nghỉ hưu ở Việt Nam

Nghỉ hưu ở Việt Nam không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Thu nhập trung bình ở Việt Nam là khoảng $150 đô la mỗi tháng. Do đó, người nước ngoài có vẻ giàu có đối với người Việt Nam, điều này có thể gây khó khăn cho việc sống thân thiện và sống bình đẳng với người dân địa phương.

Việt Nam cách xa Bắc Mỹ về mặt địa lý, vì vậy trong khi chi phí sinh hoạt ở nước này thấp, hãy nhớ tính cả chi phí cho các chuyến bay quốc tế đến và đi trong ngân sách của bạn. Việt Nam sẽ không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn, có thể đến thăm con cháu của mình thường xuyên.

( Nguồn: U.S. News & World Report / by Kathleen Peddicord )