Khi nào tiền trợ cấp thất nghiệp thêm $ 400 bắt đầu?

Ngày 11 tháng 8 năm 2020                      ——

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy, như hứa hẹn, đã ký cái check $400 đô la trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, một trợ giúp cho hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm do đại dịch coronavirus.

Những nỗ lực của tổng thống Trump nhằm khôi phục một phần các khoản trợ cấp thất nghiệp, đã hết hạn vào cuối tháng 7, xoay quanh việc các Tiểu bang thiếu tiền, không có thể thích ứng với hệ thống thất nghiệp mới và tài trợ một phần tư khoản viện trợ.

HÃY TÍNH BAO NHIÊU TIỀN BẠN NHẬN ĐƯỢC TỪ STIMULUS CHECK THỨ HAI

Các tiểu bang có hai lựa chọn để tài trợ cho $100 đô la cổ phiếu mà họ nợ: Họ có thể tính $100 đô la đầu tiên mà họ đã trả theo khoản trợ cấp tiêu chuẳn hàng tuần để đáp ứng yêu cầu đó. Điều đó có thể có nghĩa là khoản viện trợ giảm xuống còn $300 đô la một tuần cho một số người Mỹ không có việc làm – một nửa số tiền so với những gì họ nhận được trước đây.

Mặc dù có sự lo ngại rằng hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của các Tiểu bang, nhiều trong số Tiểu bang đó nổi tiếng có hệ thống máy tính lỗi thời từ tổng thống Eisenhower, có thể mất vài tuần để bắt đầu và vận hành, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Hai, ông hy vọng hầu hết các Tiểu bang sẽ quản lý lợi ích bổ sung vào cuối tháng 8 .

” Trong vòng một hoặc hai tuần tới, hầu hết sẽ có thể thi hành khoản trợ cấp thất nghiệp ” ông Mnuchin nói trong cuộc họp báo tại Tòa bạch ốc.

Quyết định của tổng thống Trump về việc gia hạn trợ giúp thất nghiệp, một phần của một loạt các hành động hành pháp rộng lớn hơn mà ông đã thực hiện sau khi các cuộc đàm phán cứu trợ coronavirus bị đình trệ ở Capitol Hill, đã vấp phải sự chỉ trích từ các Dân biểu Dân chủ và một số Dân biểu Cộng hòa. Các thống đốc đã cảnh báo, tiểu bang của họ không có thể chi trả thêm $100 đô la.

GẦN NỬA CÔNG VIỆC LÀM CỦA MỸ MẤT VỈNH VIỂN DO CORONAVIRUS

” Chúng tôi đánh giá cao các đề xuất của Toà bạch ốc về các biện pháp bổ sung để giải quyết các thách thức kinh tế; tuy nhiên, chúng tôi lo ngại về những gánh nặng hành chính đáng kể và chi phí mà hành động mới nhất này sẽ đặt lên vai của các Tiểu bang”, Thống đốc tiểu bang New York, Andrew Cuomo và Thống đốc tiểu bang Arkansas, Asa Hutchinson , là chủ tịch và phó chủ tịch của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Đó là quan điểm được lặp lại bởi Thống đốc California, Gavin Newsom, thuộc Đảng Dân chủ, nói rằng “Không có tiền dành dụm trong ống heo” để Tiểu bang viện trợ thất nghiệp thêm $100 đô la.

“Đơn giản là nó không tồn tại,” thống đốc Gavin Bewsome nói tiếp theo.

Vào cuối tháng 7, khoản trợ cấp bổ sung $600 đô la mỗi tuần cho người thất nghiệp – một phần của gói chi tiêu khổng lồ $2,2 trillion tỷ đô la được thông qua vào cuối tháng 3 – chính thức hết hạn, giáng một đòn mạnh vào 30 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp. Một ước tính từ Tổ chức Thế kỷ (Century Foundation)  cho thấy sự kết thúc của $600 đô la sẽ tiêu hao khoảng $15 billion đô la mỗi tuần từ nền kinh tế.

FED UNDERSCORES HỖ TRỢ PHỤC HỒI KINH TẾ DO CORONAVIRUS

Liệu có nên gia hạn thêm $600 đô la một tuần cho viện trợ thất nghiệp hay không là điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán về dự luật cứu trợ tiếp theo. Các nhà kinh tế học lập luận rằng đảng Dân chủ đã duy trì những lợi ích ngọt ngào cần được kéo dài đến cuối năm nay, trong khi đảng Cộng hòa lập luận, điều đó không khuyến khích người Mỹ quay trở lại công việc được trả lương thấp hơn.

CÁC NHÀ LẬP PHÁP GOP ĐỀ XUẤT THAY THẾ $200 Đô LA MỘT TUẦN.

Khi khoản trợ cấp liên bang $600 đô la một tuần hết hiệu lực, chi phiếu thất nghiệp điển hình trở lại mức trung bình là $330 đô la mỗi tuần, một khoản cắt giảm lợi ích đáng kể đối với những cá nhân nhận trợ cấp.

Trong 20 tuần qua, số đơn xin thất nghiệp liên tục đứng đầu la5 1 triệu; trước đại dịch, mức cao kỷ lục là 695.000 được thiết lập vào năm 1982.

Báo cáo việc làm tháng 7 của Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy các nhà tuyển dụng đã thêm 1,8 triệu việc làm trong tháng Bảy, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 10,2%. Mặc dù đánh dấu từ tháng thứ ba liên tiếp tăng trưởng hàng triệu việc làm, nhưng nền kinh tế cho đến nay đã tăng thêm chưa đến một nửa – khoảng 42% – trong số 22 triệu việc làm bị mất trong thời kỳ đại dịch.

Có khoảng 10,6 triệu người Mỹ không có việc làm nhiều hơn so với tháng Hai.

( Nguồn: Fox Business / by Megan Henney )