Việt Nam nối lại một số chuyến bay châu Á khi việc đi lại giửa các quốc gai bị hạn chế

Ngày 03 tháng 09 năm 2020              ——

HÀ NỘI  –    Việt Nam có kế hoạch khởi động lại các chuyến bay thương mại quốc tế đến và đi từ sáu thành phố châu Á vào giữa tháng 9, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm, chấm dứt nhiều tháng ngừng hoạt động liên quan đến dịch bịnh coronavirus, sau khi nới lỏng một số hạn chế đối với khách doanh nhân nước ngoài.

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đang đề xuất nối lại các chuyến bay đến Guangzhou (Quảng Châu), Seoul, Vientiane, Phnom Penh, Taipei và Tokyo, nghĩa là có khoảng 5.000 du khách đến mỗi tuần, báo Giao Thông của Bộ Giao thông Vận tải đưa tin, dẫn lời Thứ trưởng Cục HKVN. Vo Huy Cuong.

Reuters
©   FILE PHOTO: Một nhân viên y tế phun thuốc khử trùng bên trong máy bay của Vietnam Airlines để bảo vệ qua đợt bùng phát virus corona gần đây, tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam

Những người đến vẫn phải trải qua hai tuần kiểm dịch, theo yêu cầu của Bộ Y tế, trừ khi thời gian của chuyến thăm của họ dưới 14 ngày. Việt Nam vẫn chưa mở cửa trở lại cho khách du lịch.

Việt Nam đang tìm cách khởi động lại các hoạt động kinh tế, đặc biệt là du lịch và vận tải, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế đi lại.

Việt Nam đã ngưng các chuyến bay từ một số quốc gia vào cuối tháng Giêng trước khi đóng cửa biên giới vào tháng Ba, cho tất cả các công dân và người nước ngoài trở về với sự cho phép đặc biệt, vì coronavirus lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới.

Các biện pháp hạn chế du lịch cùng với việc kiểm dịch nghiêm ngặt, xét nghiệm và truy tìm tiếp xúc đã giúp Việt Nam giữ được tổng số ca lây nhiễm chỉ còn 1.046 và 34 ca tử vong và ghi nhận kỷ lục 100 ngày không có lây truyền trong nước.

Hành động nối lại các chuyến bay, trái ngược với một số nước láng giềng trong khu vực, những nước đang chịu thiệt hại lớn do các hạn chế chặt chẽ đối với khách du lịch nước ngoài và khách doanh nhân, bao gồm Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Hãng hàng không quốc tế Vietnam Airlines, đơn vị Pacific Airlines và hãng hàng không Vietjet Air sẽ thực hiện các chuyến bay và số lượng khách đến sẽ bị hạn chế, báo cáo cho biết.

Vào tháng 7, Vietnam Airlines cho biết, hãng thua lỗ 50 nghìn tỷ đồng ($2.16 billion USD) doanh thu trong năm nay và có thể gặp vấn đề về tài khoản.

( Nguồn: Reuters / by Khánh Vũ & Editing by Martin Petty)