Cảnh sát Portland thực hiện hơn 50 vụ bắt giữ, xử dụng hơi cay khi người biểu tình ném bom lửa

Ngày 06 tháng 08 năm 2020            —–

  Những người biểu tình ở Portland ném đá và bom lửa vào cảnh sát, đã có hơn 50 vụ bắt giữ và xử dụng hơi cay vào đêm thứ Bảy, ngày thứ 100 của cuộc biểu tình ở thành phố Oregon chống lại sự phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát.

Cảnh sát mô tả những gì họ gọi là “hành vi hỗn loạn và bạo lực” của những người biểu tình trên Phố Southeast Stark Street của thành phố.

a group of people on a train track with smoke coming out of it: Police advance on protesters to clear a street on the 100th consecutive night of protests against police violence and racial inequality, in Portland, Oregon

© Reuters / CARLOS BARRIA  –   Cảnh sát thúc giục những người biểu tình giải tán vào đêm thứ 100 liên tiếp của các cuộc biểu tình chống lại bạo lực của cảnh sát và sự bất bình đẳng chủng tộc, ở Portland, Oregon

Cảnh sát Portland cho biết trong một thông báo, một trong những quả bom lửa đã khiến một thành viên trong cộng đồng bị phỏng và anh ta được đưa đến bệnh viện, đồng thời cho biết thêm, có một cảnh sát cũng bị trúng pháo hoa làm tay anh ta bị thương.

” Bom lửa đã được ném vào các cảnh sát, làm ít nhất một thành viên trong cộng đồng bị thương”, cảnh sát cho biết trước đó trên Twitter trong khi đăng lại một đoạn video do một phóng viên của New York Times đăng tải, cho thấy bom lửa được ném và một người biểu tình chạy với đôi chân của mình trên lửa.

Cảnh sát cho biết, họ đã xử dụng hơi cay là một trong số các biện pháp để kiểm soát đám đông khác và để giải tán người biểu tình, mà báo Oregonian ước tính là khoảng 400 người.

Portland đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình hàng đêm trong hơn 3 tháng, đôi khi biến thành các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình và cảnh sát, cũng như giữa các nhóm cánh hữu và cánh tả.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Bảy, những người ủng hộ cảnh sát vũ trang và những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã đụng độ ở Louisville trước cuộc đua ngựa Kentucky Derby, trong khi cảnh sát Rochester cũng xử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông Da đen vào tháng 5, sau khi bị một cảnh sát Minneapolis quỳ trên cổ anh ta trong gần 9 phút.

Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ vào ngày thứ Tư, đe dọa cắt Tài Trợ Liên Bang cho các thành phố “vô luật pháp”, bao gồm cả Portland.

Đối thủ ra tranh cử của đảng Dân chủ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, Joe Biden, đã cáo buộc ông Trump kích động bạo lực bằng cách hùng biện của mình.

( Nguồn: Reuters / by Kanishka Singh in Bengaluru – Editing by Frances Kerry & Lisa Shumaker )