Đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu cáo buộc tổng chưởng lý Hoa Kỳ nói dối về mối đe dọa bầu cử từ Trung Quốc

Ngày 06 tháng 09 năm 2020            —-

WASHINGTON   –    Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Dân chủ, ông Adam Schiff hôm Chủ nhật, đã cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr nói dối, khi nói Trung Quốc gây ra mối đe dọa lớn hơn cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ vào tháng 11 so với Nga.

” Đó chỉ là một tuyên bố sai sự thật của Tổng trưởng tư pháp ” ông Adam Schiff nói với CNN. ” Những gì ông Bill Barr vừa làm trong tuyên bố đó chỉ là phiến diện để đánh lừa người dân Mỹ “.

Reuters

©    FILE PHOTO: Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong Thính phòng Quốc hội tại Trung tâm Du khách Quốc hội Hoa Kỳ, ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 7 năm 2020. Chip Somodevilla / Pool via REUTERS / File Photo

Ông Barr, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Tổng trưởng tư pháp vào năm ngoái, nói với CNN hôm thứ Tư, Trung Quốc là mối đe dọa nhiều hơn Nga khi bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. ” Tôi đã thấy thông tin tình báo. Đó là những gì tôi đã kết luận ” ông ta nói, mà không cung cấp chi tiết.

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, Robert O’Brien, đã đưa ra bình luận tương tự vào ngày thứ Sáu, cũng không cung cấp chi tiết.

Khi được hỏi liệu Tổng trưởng lý tư pháp Barr có đang nói dối không, ông Schiff nói: ” Về cơ bản đó là những gì ông ấy đang làm. Và tôi ngần ngại khi nói điều đó, nhưng đó là sự thật “.

” Rõ ràng ông William Barr sẵn sàng làm bất cứ điều gì hoặc nói bất cứ điều gì để giúp Donald Trump “.

Văn phòng của ông Barr đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đối thủ của tổng thống Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cho biết hôm thứ Sáu, ông không đồng ý Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với cuộc bầu cử và đánh giá như vậy không phù hợp với các cuộc họp ủy ban tình báo mà ông đã nhận được.

Tổng thống Trump, người từ lâu đã chào mời quan hệ thân thiện với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình khi ông tìm cách thực hiện tốt các lời hứa về thỏa thuận thương mại, đã khiến việc cứng rắn với Trung Quốc trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của mình, đồng thời cáo buộc ông Biden tỏ ra mềm mỏng với Bắc Kinh.

Tình báo Hoa Kỳ phát hiện ra, Nga đã tổ chức một chiến dịch mạng để làm lung lay sự ủng hộ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và đã có báo cáo rằng tin tặc có thể cố gắng tác động đến cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Ông William Evanina, giới chức phản gián hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết vào tháng trước, Nga, Trung Quốc và Iran đều sẽ cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử.

Ông nói, Nga đã theo đuổi ông Biden và những gì nước này coi là “cơ sở” chống Nga của Hoa Kỳ, trong khi ” các nhân viên có liên hệ với Điện Kremlin ” đang cố gắng thúc đẩy ông Trump ứng cử thông qua mạng xã hội và truyền hình Nga. Ông cho biết, cơ quan của ông đánh giá rằng Trung Quốc muốn ông Trump không thắng cử nhiệm kỳ hai.

( Nguồn: Reuters / by Jan Wolfe & David Brunnstrom; Editing by Aurora Ellis )