Giữa sự nghi ngờ rộng rãi của FDA và chính quyền Trump, các công ty dược phẩm tìm cách trấn an công chúng về tính an toàn của vắc xin Covid-19

Ngày 08 tháng 09 năm 2020              —

WASHINGTON  –   Một nhóm gồm chín công ty dược phẩm và công nghệ sinh học hàng đầu đã cam kết hôm thứ Ba, sẽ chỉ xin phê duyệt đối với vắc xin Covid-19 được chứng minh là an toàn và hiệu quả, một nỗ lực rõ ràng để cung cấp sự yên tâm cho công chúng, mặc dù có quan điểm rộng rãi rằng quy trình phát triển vắc xin Covid-19 bị nhuốm màu chính trị.

Trong một tuyên bố, các công ty cam kết “đặt sự an toàn và sức khỏe của những người được tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.” Các nhà phát triển vắc-xin cho biết, họ sẽ tiếp tục áp đặt các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức cao đối với quá trình thử nghiệm vắc-xin và chỉ xin phép chính phủ “sau khi chứng minh được tính an toàn và hiệu quả thông qua nghiên cứu y học thực hành Giai đoạn 3”.

Generic drug vials

©      Các lọ thuốc trong một hàng.

Nhóm 9 công ty bao gồm Moderna, AstraZeneca và sự hợp tác đang diễn ra giữa Pfizer và BioNTech – ba trong số những nỗ lực về vắc xin Covid-19 đã tiến vào các thử nghiệm y học thực hành giai đoạn cuối và ứng viên vắc xin có khả năng được xem xét phê duyệt khẩn cấp trong những tháng tới. Các giám đốc điều hành hàng đầu tại Merck, GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson, Sanofi và Novavax cũng đã ký cam kết.

Tuyên bố của họ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy phê duyệt vắc xin nhanh chóng, liên tục chỉ ra cuối tháng 10 là ngày phê duyệt tiềm năng. Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông cho biết việc cấp phép vắc xin có thể đến “trước một ngày rất đặc biệt” – một ám chỉ rõ ràng về cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11.

Trong những tuần gần đây, các quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ đã làm tổn hại thêm danh tiếng của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trong việc đưa ra các quyết định độc lập, dựa trên khoa học. Tháng trước, ủy viên FDA Stephen Hahn đã trình bày sai dữ liệu về khả năng huyết tương của bệnh nhân Covid-19 được phục hồi để điều trị bệnh sau khi Trump lừa dối việc điều trị là một bước đột phá. Mặc dù ông Hahn đã đưa ra lời xin lỗi một phần trong những ngày tiếp theo, ông Hahn vẫn chưa sửa chữa hoàn toàn những nhận xét sai lầm của mình. Bộ trưởng Y tế Alex Azar, người đã đưa ra một tuyên bố sai lầm gần giống hệt nhau rằng huyết tương có thể làm giảm 35% số ca tử vong do Covid-19, đã không rút lại nhận xét của mình.

Ông Hahn cũng đã gây ra cảnh báo, khi nói với Financial Times vào cuối tháng 8 rằng FDA sẽ xem xét cấp phép khẩn cấp cho một ứng cử viên vắc xin chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III, giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả thường được yêu cầu phê duyệt.

Hiện tại, những lời hùng biện của chính quyền Trump và những lời chỉ trích của các nhà khoa học, đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cách người Mỹ nhìn nhận về FDA và sự an toàn của vắc xin. Trong một cuộc khảo sát gần đây của STAT-Harris, 82% đảng viên Dân chủ và 72% đảng viên Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng quy trình phê duyệt vắc xin Covid-19 sẽ được thúc đẩy bởi chính trị hơn là khoa học.

Hơn 80% đảng viên độc lập, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cho biết họ sẽ lo lắng về sự an toàn của loại vắc-xin đã được phê duyệt nhanh chóng.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, ám chỉ rằng bà sẽ không uống vắc xin Covid-19 nếu vắc xin này được chấp thuận và phân phối trước cuộc bầu cử.

” Tôi sẽ không tin tưởng Donald Trump ” cô nói trong một cuộc phỏng vấn của CNN. ” Tôi sẽ không nghe lời ông ấy vì nó “.

Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump, đã tweet để đáp lại rằng Harris là một “kẻ chống vaxxer”, cáo buộc bà và Joe Biden, người thách thức ông Trump, “ xử dụng những lời lẽ nguy hiểm để dọa mọi người tránh xa vắc xin khi nó đã sẵn sàng ”.

Trong tuyên bố hôm thứ Ba, có tiêu đề “ Các nhà lãnh đạo Biopharma đoàn kết đứng với khoa học ”, các công ty dược phẩm cho biết họ tin rằng cam kết sẽ “giúp đảm bảo niềm tin của công chúng vào quy trình khoa học và quy định nghiêm ngặt mà theo đó vắc xin COVID-19 được đánh giá và cuối cùng có thể được phê duyệt ”.

Cam kết của các công ty thuốc và công nghệ sinh học được đưa ra dựa trên một bức thư ngỏ tương tự, riêng biệt từ nhóm thương mại công nghệ sinh học, Tổ chức Đổi mới Công nghệ Sinh học, trong đó cảnh báo rằng “ FDA nên duy trì sự độc lập lịch sử của mình với tư cách là cơ quan quản lý quốc tế tiêu chuẩn vàng, miễn phí khỏi ảnh hưởng bên ngoài ”.

( Nguồn: By Lev Facher )