Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm đầu tiên trên người đối với vắc xin xịt mũi COVID-19

Ngày 11 tháng 09 năm 2020              —-

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã phê duyệt thử nghiệm giai đoạn 1 trên người, đối với vắc xin xịt mũi COVID-19 đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Xiamen University, Hong Kong University và nhà sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co., Trẻ em và một số người lớn đã nhận được vắc xin xịt mũi cho cúm, và nghiên cứu gần đây của Washington  University School of medicine cho thấy vắc-xin qua mũi thực sự hiệu quả hơn tiêm vào người trong việc bảo vệ chuột chống lại nhiễm trùng COVID-19.

Đây là ứng cử viên vắc-xin xịt mũi đầu tiên cho COVID-19 được thử nghiệm trên người và các nghiên cứu sơ bộ cho thấy, nó có thể làm giảm đáng kể tổn thương phổi ở chuột và chuột đồng bị nhiễm bệnh, theo Science and Technology Daily, một tờ báo liên kết với China’s Ministry of Science and Technology, tờ Bloomberg News đưa tin. Thuốc chủng ngừa qua đường mũi nhằm mục đích thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên đối với coronavirus bằng cách kết hợp các protein đột biến của vi rút mới với vi rút cúm đã suy yếu.

Trung Quốc hiện có 10 loại vắc xin đang được thử nghiệm trên người, trong đó có 4 loại vắc xin trong giai đoạn 3. Hoa Kỳ có 3 thử nghiệm giai đoạn 3 đang được tiến hành, mặc dù AstraZeneca và Oxford University đã tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối của họ ở Hoa Kỳ và các nơi khác trong tuần này để điều tra bệnh tủy sống ở một trong những đối tượng tiêm chủng của họ.

Tờ New York Times đưa tin: “Các nhà sản xuất thuốc Trung Quốc đã nghiên cứu Covid-19  ra nước ngoài vì dịch bệnh bùng phát trong nước đã được kiểm soát trong nhiều tháng, nhưng Bắc Kinh cũng đang xử dụng hiệu quả lời hứa về việc ưu tiên tiếp cận vắc xin và các khoản vay” trong một cuộc tấn công mê hoặc nhằm mục đích hàn gắng lại các mối quan hệ đã bị xứt mẻ và mang bạn bè đến gần hơn ở những khu vực mà Trung Quốc cho là quan trọng đối với lợi ích của Trung quốc “.

( Nguồn: The Week / by Peter Weber )