Fauci nói: Coronavirus có thể làm gián đoạn cuộc sống cho đến năm sau

Ngày 11 tháng 09 năm 2020               —–

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, có thể là cuối năm 2021 trước khi cuộc sống bình thường trở lại như trước khi có dịch Covid-19.

Ông Fauci cho biết: “ Nếu bạn đang nói về việc quay trở lại mức độ sống bình thường giống như chúng ta đã sống trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, thì điều đó sẽ tốt đẹp vào năm 2021, thậm chí có thể vào cuối năm 2021 ”.

Dr. Anthony S. Fauci, the nation’s top infectious diseases expert, discussed the pandemic in interviews on Friday.

©    Tiến sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đã thảo luận về đại dịch trong các cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu  —   Michael A. McCoy for The New York Times

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, ông Fauci nói, vắc-xin sẽ hữu ích, nhưng có những điều cần lưu ý.

Ông đã nhiều lần nói, có khả năng ít nhất một trong số các loại vắc xin đang được thử nghiệm, có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép khẩn cấp vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Nhưng vắc-xin sẽ không có sẵn cho tất cả mọi người ngay lập tức.

Ông nói với Andrea Mitchell của MSNBC: “Vào thời điểm bạn huy động việc phân phối vắc-xin và bạn nhận được phần lớn, hoặc nhiều hơn, dân số được tiêm chủng và bảo vệ, thì điều đó có thể sẽ không xảy ra vào giữa hoặc cuối năm 2021”.

Một trở ngại – luôn luôn giữ lạnh vắc xin. Hầu hết các vắc-xin coronavirus thử nghiệm phải được bảo quản đông lạnh.

Phát biểu trong cuộc hội thảo trên web Friends of the Global Fight trước đó vào ngày thứ Sáu, ông Fauci nói ” Một trong những vấn đề luôn luôn là vấn đề – vấn đề bảo quản lạnh vaccine và ‘dây chuyền lạnh’ thường được yêu cầu “.

Thêm vào đó, mọi người không phải lúc nào cũng làm những gì họ nên làm, để kiểm soát sự lây lan của virus, ngay cả bây giờ,

Khi bạn đang đối phó với một tình huống cần thay đổi hành vi, chúng ta ở Hoa Kỳ có một vấn đề quan trọng mà tôi rất thất vọng.

” Tôi thực sự ngạc nhiên … ở một số tiểu bang, thành phố và quận lỵ, bạn sẽ thấy những đoạn phim truyền hình về những người chen chúc trong nhà và tại các quán bar, đó là một sự kiện cực kỳ lan rộng dịch bịnh nếu bạn từng xem ” Fauci nói trong cuộc hội thảo trên web.

” Những người trẻ tuổi có thể nghĩ rằng họ sẽ không mắc bệnh nguy hiểm và bất cẩn ” ông Fauci nói ” Nhưng những gì họ quên là trách nhiệm xã hội của họ là ngăn chặn sự bùng phát dịch bịnh bởi vì nếu họ bị nhiễm bệnh, họ có thể sẽ lây nhiễm cho người khác, sau đó có thể lây nhiễm cho những người thực sự dễ bị tổn thương và sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.”

Và có những người đang lan truyền thông tin sai lệch, làm cho virus càng khó chống lại hơn.

“Một điều khiến tôi phiền lòng là số lượng những thứ không dựa trên bằng chứng và chúng tôi đã thấy những ví dụ về điều đó ở Hoa Kỳ, như tuyên bố rằng một số loại thuốc nhất định có tác dụng tích cực tuyệt vời khi không có bằng chứng khoa học nào cho thấy có tác dụng tích cực ” ông Fauci nói.

” Và nó đã ăn sâu và tôi và các đồng nghiệp của tôi phải mất rất nhiều thời gian để tìm cách gỡ rối điều đó. Và bạn đang ở giữa một đại dịch và bạn đang cố gắng giải quyết tất cả các vấn đề thích hợp, nó thực sự là một lãng phí thời gian để phải giải quyết những điều vô nghĩa. ” ông Fauci nói.

Fauci cũng cảnh báo rằng chỉ vì coronavirus đang được chú ý, mọi người không nên quên bệnh cúm.

“Một điều tôi đã học được trong suốt nhiều năm là đừng bỏ qua bất cứ điều gì trước bệnh cúm – đừng coi thường bất cứ điều gì ” anh nói trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.

Có một “gợi ý về một tin tốt” khi nói đến mùa cúm. Ở Úc, nơi mùa cúm vừa kết thúc, ” Họ đã trải qua một mùa cúm nhẹ nhất trong ký ức – điều mà hầu hết mọi người nghĩ là vì họ đang làm những việc để ngăn ngừa nhiễm Covid-19, bằng khẩu trang, cách ly, tránh đám đông ngoài trời nhiều hơn trong nhà. Đó là những gì họ đã làm để giảm mức độ ca nhiểm bệnh cúm xuống rất, rất thấp ” ông nói.

Ông nói thêm, nếu người Mỹ có thể làm được điều này, ông lạc quan rằng đất nước cũng sẽ có một mùa cúm nhẹ.

( Nguồn: CNN / By Amanda Watts )