Cập nhật Coronavirus: Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vắc xin xịt mũi; ông Fauci cảnh báo trên làn sóng thứ 2

Ngày 11 tháng 09 năm 2020                  ——

Trung Quốc, một trong những nước đi đầu trên toàn thế giới trong cuộc đua sản xuất vắc-xin COVID-19 hiệu quả, đang triển khai phương pháp tiêm chủng dạng xịt qua mũi đã được chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm y học thực hành giai đoạn 1 vào tháng 11.

Thử nghiệm đang tuyển dụng 100 cá nhân tham gia, và thu hút sự gia tăng của số lượng ngày càng tăng các ứng viên tiêm chủng Trung Quốc đang xếp hàng. Bắc Kinh đặc biệt tích cực trong lĩnh vực vắc xin, và đã cung cấp vắc xin cho người dân nói chung trước khi hoàn thành các thử nghiệm y học thực hành. Nga cũng đang làm như vậy.

Với đại dịch toàn cầu đang diễn ra, cướp đi sinh mạng của hơn 900.000 người và lây nhiễm cho hơn 28 triệu người, các quốc gia đang bị khóa trong một cuộc chạy đua để chứng minh sức mạnh của lĩnh vực công nghệ sinh học của họ. Họ đang xác định nhiều con đường dẫn đến thành công vắc-xin coronavirus trong thời gian kỷ lục – đồng thời gây ra sự cạnh tranh qua chính trị và gây áp lực lớn lên các công ty đi đầu trong nỗ lực này.

Confirmed coronavirus cases. (David Foster/Yahoo Finance)

©     Confirmed coronavirus cases. (David Foster/Yahoo Finance)

Các định dạng phân phối khác nhau cũng cần ở Hoa Kỳ Vào cuối tháng 8, các giới chức của Chiến dịch Warp Speed ​​nói với các phóng viên, cánh cửa không bị đóng lại khi tài trợ cho các ứng cử viên vắc xin bổ sung và rằng các công nghệ khác nhau cũng như các phương pháp phân phối khác nhau đang có trên mặt bàn.

Trong khi hầu hết các loại vắc xin đều có thể tiêm được, vẫn có những loại khác tồn tại theo các phương pháp khác nhau. Mặc dù không có sẵn ở Hoa Kỳ, ví dụ như vắc xin bại liệt uống được xử dụng ở một số quốc gia trên thế giới.

Và một số vắc-xin cúm có thể được cung cấp qua đường xịt mũi – một tiền lệ quan trọng khi các chuyên gia cảnh báo, coronavirus có thể cần được tiêm theo mùa. Tuy nhiên, Tiến sĩ Dara Kass, một bác sĩ và cộng tác viên y tế của Yahoo, nói với Yahoo Finance hôm thứ Sáu rằng thuốc xịt mũi nói chung không hiệu quả như các phương tiện cung cấp khác.

Fauci cảnh báo về thời gian còn lại của năm

Việc nới lỏng các hạn chế trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả nỗ lực mới nhất của Thành phố New York để mở cửa lại dịch vụ ăn uống trong nhà vào cuối tháng, nhấn mạnh cách các bệnh nhiễm trùng mới dường như đang chững lại. Tuy nhiên, khi lo ngại gia tăng trong mùa cúm đang kết hợp với đợt Covid-19 thứ hai, một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ nêu rõ nguy cơ liên quan đến việc ăn uống trong nhà.

Tại một sự kiện của Đại học Harvard hôm thứ Năm, Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đã cảnh báo, không nên lặp lại những sai lầm đã mắc phải khi bắt đầu đại dịch, khi đất nước bước vào mùa thu và khi một số vùng của đất nước tiếp tục có những quyết định cứng rắn để ngăn chặn vi rút .

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết ông chán nản với quỹ đạo hiện tại của đất nước và không có khả năng kiềm chế làn sóng đầu tiên.

“ Tôi tiếp tục nhìn vào đường cong đó qua các trường hợp được báo cáo và tôi càng chán nản và chán nản hơn về thực tế là chúng ta không bao giờ thực sự đi xuống mức cơ bản mà tôi muốn ” ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC vào ngày thứ Sáu, ông Fauci cho biết, ông không đồng ý với đánh giá của Tổng thống Donald Trump rằng Hoa Kỳ đã quay lưng lại với các vụ lây nhiễm vi rút mới.

Chỉ vào dữ liệu cho thấy đất nước đang bắt đầu mùa cúm với mức cơ bản cao, có khoảng 40.000 ca bị bịnh mới mỗi ngày và số ca tử vong hàng ngày khoảng 1.000, Ông Fauci gọi số liệu thống kê là “đáng lo ngại”.

Phản ứng của người phụ trách bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã làm dấy lên những lời chỉ trích về các hoạt động liên quan đến các nhóm lớn, đặc biệt là khi mùa bầu cử đang đến gần khu vực quê nhà. Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins bình luận về cuộc biểu tình vận động tranh cử gần đây nhất cho Tổng thống Donald Trump, nơi có nhiều người đã tập trung đông đủ.

Ông Collins nói với CNN, ông cảm thấy bối rối và khó chịu trước hành động của một số người tham dự và điều đó không có ý nghĩa.

Collins nói tiếp: “ Hãy tưởng tượng bạn là một người ngoài hành tinh hạ cánh xuống hành tinh Trái đất và bạn thấy rằng hành tinh của chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi một căn bệnh truyền nhiễm và khẩu trang là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan.

“ Tuy nhiên, khi bạn đi xung quanh bạn thấy một số người không đeo khẩu trang và một số người đeo khẩu trang, và bạn cố gắng tìm ra lý do tại sao – hóa ra đó là những người trong đảng chính trị của họ. Và bạn sẽ gãi đầu và nghĩ rằng đây không phải là một hành tinh có nhiều hứa hẹn cho tương lai ” ông nói thêm.

( Nguồn: Yahoo Finance / by Anjalee Khemlani )