Việt Nam kết án 7 người về tội buôn lậu người sang Anh quốc

Ngày 15 tháng 09 năm 2020              —–

HÀ NỘI, VIETNAM   –    Một tòa án ở miền Trung Việt Nam hôm Thứ Hai đã kết án bảy người lên đến 7 năm rưỡi tù giam vì tội buôn lậu một phụ nữ, người nầy sau đó đã chết trong xe tải cùng với 38 người khác, khi họ đang được vận chuyển vào Anh, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Ba.

Theo báo Thanh Niên, sáu người đàn ông và một phụ nữ đã bị tòa án tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam kết tội “tổ chức và môi giới” nhập cư trái phép.

FILE - In this Nov. 27, 2019, file photo, airport personnel load a coffin into an ambulance at the Noi Bai airport in Hanoi, Vietnam. A court in central Vietnam has sentenced seven people for smuggling a woman who later died in a truck together with 38 other people as they were being transported into Britain. (Vietnam News Agency via AP, File)

©   Vào ngày 27 tháng 11 năm 2019 này, ảnh hồ sơ, nhân viên sân bay đưa quan tài vào xe cấp cứu tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam. Một tòa án ở miền Trung Việt Nam đã kết án 7 người về tội buôn lậu một phụ nữ, người nầy sau đó đã chết trong xe tải cùng với 38 người khác, khi họ đang được vận chuyển vào Anh. (VietNam News via AP, File)

Nguyễn Quốc Thanh, Nguyễn Thị Thúy Hoa và Trần Đình Trường nhận án tù từ 5 năm đến 7 năm rưỡi, trong khi các bị cáo khác nhận án treo về tội dàn xếp vụ buôn lậu cô gái 26 tuổi Phạm Thị Trà My vào Anh quốc. theo thông cáo của tòa án.

Họ bị cáo buộc nhận $21,000 USD để đưa người phụ nữ quê ở tỉnh Hà Tĩnh sang Trung Quốc, sau đó họ dùng hộ chiếu giả để sang Pháp du lịch trước khi đưa cô lên xe container để nhập cảnh vào Anh quốc trong tháng 10 năm ngoái.

Từ chiếc container, cô My đã gửi một chuỗi tin nhắn cho mẹ cô ở Việt Nam với nội dung “Con không thở được”, ghi tên và địa chỉ nhà của mẹ cô trước khi ngất xiểu.

Chính quyền Anh quốc xác định những nạn nhân còn lại, trong đó có 10 người ở độ tuổi vị thành niên, là công dân Việt Nam, đã rời bỏ đất nước để tìm cơ hội tốt hơn ở phương Tây.
“Anh trai tôi chết một cách kinh khủng. Và tôi hy vọng những người khác sẽ rút kinh nghiệm cho điều này ” cô Hoàng Thị Lành, chị gái của Hoàng Văn Tiếp, 18 tuổi, một trong những nạn nhân cho biết.

Sự việc nầy đã thu hút sự chú ý của quốc tế và buộc Việt Nam phải tăng cường kiểm soát
chặt chẻ chống lại buôn lậu người.

( Nguồn: AP / Hau Đinh )