Ít nhất 5 giáo viên đã chết vì COVID-19 kể từ khi năm học bắt đầu. Đây là những câu chuyện của họ.

Ngày 15 tháng 09 năm 2020             —–

Có Ít nhất 5 giáo viên đã chết vì COVID-19 ở Mỹ kể từ khi năm học bắt đầu vào tháng 8.

Trong số đó có cô AshLee DeMarinis, một giáo viên giáo dục đặc biệt ở Potosi, Missouri, người mà chị cô mô tả là “đầy mạo hiểm”.

“Cô ấy sợ hãi, đặc biệt là khi phải ở trong bệnh viện một mình”, chị gái của DeMarinis, Jennifer Heissenbuttel, nói với Insider.

Ngay trước khi các lớp học bắt đầu vào tháng trước, giáo viên và công đoàn của họ đã lên tiếng lo ngại về việc thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân và không có khả năng về khoảng cách xã hội. Và trong những tuần kể từ đó, các đợt bùng phát COVID-19 đã được báo cáo ở các huyện trên toàn quốc.

Demetria Bannister, left, and AshLee DeMarinis, right. <p class="copyright">Richland School District 2 via AP; Jennifer Heissenbuttel via AP</p>

©     Demetria Bannister (trái) và AshLee DeMarinis (phải). — Richland School – District 2 via AP; Jennifer Heissenbuttel via AP

Andrew Crook, thư ký báo chí của Liên đoàn giáo viên Hoa Kỳ, liên đoàn giáo viên lớn thứ hai của đất nước, nói với tờ Insider rằng hơn 200 thành viên của nó – bao gồm giáo viên, nhân viên hỗ trợ và người về hưu – đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ít nhất 3 trong số 5 giáo viên gần đây đã chết, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước khi năm học bắt đầu, nghĩa là họ chưa bao giờ tiếp xúc với học sinh. Tuy nhiên, những cái chết đang làm giao động [dấy] lên mối quan tâm của các nhà giáo dục khác.

Bà Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, nói với tờ Insider: “Mỗi khi chúng tôi thấy một giáo viên khác qua đời… đây là những cái chết có thể ngăn ngừa được. “Đây là cách chúng tôi ngăn chặn sự lây truyền COVID: Đó là vấn đề về ý chí và nguồn lực. Đó là vấn đề của việc kiểm tra, giảm tỷ lệ tích cực trong cộng đồng và có các biện pháp bảo vệ trong trường học.”

Bà Weingarten nói tiếp, các trường học nên yêu cầu nhân viên và học sinh đeo khẩu trang mọi lúc và nên có các hướng dẫn về cách xa xã hội. Bà cũng nói rằng giáo viên nên được kiểm tra thường xuyên và các học khu nên mở rộng khả năng truy tìm liên lạc sự lây lan của họ.

Nhưng các học khu trên khắp Hoa Kỳ đang xử lý năm học này theo cách khác. Một số hoàn toàn từ xa, điều này đặt ra những thách thức riêng, đặc biệt là đối với những người không có quyền truy cập Internet tốc độ cao hoặc các thiết bị điện tử. Một số đang trực tiếp trở lại trường học, năm ngày một tuần, mà không cần đeo mặt nạ hoặc áp dụng các biện pháp bảo vệ khác. Quốc gia là một tập hợp các yêu cầu chắp vá không có tiêu chuẩn quốc gia.

Cùng với DeMarinis, có bốn giáo viên khác – Tom Slade, Demetria Bannister, Tacoma James và Teresa Horn – đã được xác định là các nhà giáo dục K-12 đã chết vì COVID-19.

Tất cả các giáo viên đã để lại những dấu ấn lâu dài trong cộng đồng của họ. Đây là những câu chuyện của họ.

Cô AshLee DeMarinis, 34 tuổi, rất lo lắng về việc trở lại lớp học trực tiếp, đặc biệt là vì căn bệnh hen suyễn của mình.

Cô DeMarinis, người dạy các kỹ năng xã hội và giáo dục đặc biệt tại Trường Trung học John Evans ở Potosi, Missouri, đã qua đời vào ngày 6 tháng 9. Cô đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ba tuần trước đó.

Cô DeMarinis bị hen suyễn, khiến cô có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19. Cô đã đến gặp bác sĩ vào tháng 8 vì bệnh mà cô nghĩ là nhiễm trùng tai.

DeMarinis was a middle-school teacher in eastern Missouri's Potosi School District. She died on September 6. <p class="copyright">Jennifer Heissenbuttel via AP</p>

©    DeMarinis là một giáo viên cấp hai ở Học khu Potosi phía đông Missouri. Cô qua đời vào ngày 6 tháng 9.  –    Jennifer Heissenbuttel via AP

Cô Heissenbuttel, chị gái của cô, nói với tờ báo Insider trên Facebook Messenger: “ Sau đêm hôm đó, cô ấy bị sốt và khó thở nhẹ. Sáng hôm sau, tình hình tồi tệ hơn nhiều. Cô ấy quay lại bác sĩ và được đưa đến bệnh viện vì độ bão hòa oxy của cô ấy [thấp]. Cô ấy đã được kiểm tra COVID tại bệnh viện và được phát hiện 2 ngày sau đó là dương tính.”

Cô DeMarinis không có mặt trong ngày học đầu tiên của trường vì cô ấy đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút, nhưng cô ấy đã đến thăm trường vài tuần trước đó khi chuẩn bị cho năm học.

Giám đốc học khu của cô, Alex McCaul, nói với Insider, các giới chức đã xử dụng tính năng theo dõi liên lạc để xác định rằng cô đã không tiếp xúc chặt chẽ với bất kỳ ai khác trong học khu.

Cô Heissenbuttel nói với Insider, chị gái cô là một “giáo viên tuyệt vời”. Cô DeMarinis luôn làm mọi thứ cho người khác và sẽ dừng mọi thứ để giúp đỡ ai đó.

Cô Heissenbuttel nói với Insider: ” Bọn trẻ và nhân viên đều yêu quý cô ấy. Gần đây AshLee có một học sinh [mà người mẹ] không có đủ khả năng tổ chức sinh nhật cho con mình”. “Em gái tôi đã đi mua bánh sinh nhật và quà cho đứa trẻ. Đây là mẫu người của cô ấy, luôn luôn làm cho người khác.”

Tom Slade đã đăng trên Facebook về việc bị viêm phổi và COVID-19

Ông Slade, một giáo viên lịch sử trung học 53 tuổi ở Vancleave, Mississippi, bắt đầu dạy học sinh trực tiếp vào ngày 6 tháng 8.

Nhưng sau khi tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại một cuộc họp ở nhà thờ, anh ta đã quyết định cách ly, ông Raina Holmes, hiệu trưởng trường trung học Vancleave, nói với Associated Press.

Ngày dạy trực tiếp cuối cùng của ông ấy là ngày 21 tháng 8. Những ngày sau đó anh ấy đã có kết quả dương tính với vi rút.

Vào ngày 30 tháng 8, ông Slade đã đăng trên Facebook về việc bị viêm phổi và COVID-19, Biloxi Sun Herald đưa tin. Trong bài đăng, anh cho biết mình cũng từng bị viêm phổi vào năm 2012 và 2016.

Ông Slade qua đời vào ngày 6 tháng 9.

” Anh ấy là đại diện thực sự của một chú chó Vancleave Bulldog và chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ về sự khôn ngoan, thông minh, tình yêu thương dành cho tất cả học sinh và tình yêu dành cho gia đình trường học”, trường học của anh ấy cho biết trong một tuyên bố về cái chết của anh ấy.

Học khu Jackson County đã báo cáo một đợt bùng phát COVID-19 trong học sinh và nhân viên vào đầu tháng 8, mặc dù không rõ liệu trường hợp của ông Slade có liên quan đến nó hay không.

Cũng không rõ liệu học khu có tiến hành truy tìm tiếp xúc, khi dịch bùng phát hay không. Học khu đã không trả lời yêu cầu bình luận của Insider.

John Strycker, giám đốc học khu, nói với Sun Herald rằng các quản trị viên của học khu gặp nhau hàng tuần để thảo luận về các hướng dẫn COVID-19.

Ông nói: “Mỗi tuần, chúng tôi đều nhận ra đây là một mục tiêu di động và nó mới mẻ chưa từng có.

Cô Demetria Bannister, 28 tuổi, chết 3 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19

Bannister, một giáo viên lớp ba tại Trường Tiểu học Windsor ở Columbia, Nam Carolina, đã qua đời vào ngày 7 tháng 9 do các biến chứng do COVID-19 gây ra. Cô đã được chẩn đoán nhiễm vi rút ba ngày trước đó, The State đưa tin.

Ngày cuối cùng của cô Bannister tại Trường Tiểu học Windsor là vào ngày 28 tháng 8, trước khi các lớp học bắt đầu. Cô đã ở trường trong một ngày làm việc của giáo viên và sau đó bắt đầu dạy ảo vào ngày 31 tháng 8.

Cô Bannister chết ba ngày sau khi nhận được chẩn đoán COVID-19. Cô dạy lớp ba ở Columbia, South Carolina.  —    Richland School District 2 qua AP

Denise Quickel, hiệu trưởng trường Tiểu học Windsor, cho biết trong một thông cáo với báo chí: “ Được biết đến với cái tên Con chim sẻ của Windsor, cô Bannister đã xử dụng tài năng âm nhạc của mình để mang lại nhiều niềm vui cho trường học của chúng tôi “. Để khai mạc Vấn đề tham dự của trường chúng tôi vào năm 2019, cô ấy đã viết một bài hát về tầm quan trọng của việc đến trường theo giai điệu của ‘Old Town Road’. Bài hát và video là một hit lớn với gia đình trường học của chúng tôi.

” Cô Bannister yêu học sinh của mình và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội vận động cho học sinh và giáo dục công.”

Richland School District Two cho biết, họ đã tiến hành truy tìm liên lạc khi biết Bannister đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và thông báo cho những người đã tiếp xúc với cô ấy để cách ly, The State đưa tin.

Học khu cho biết nhà cung cấp dịch vụ trông coi của họ sau đó đã làm sạch và khử trùng trường học “bằng máy diệt vi khuẩn và máy khử trùng tĩnh điện được EPA phê duyệt.”

“ Tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành đến cha mẹ, người thân, bạn bè và gia đình nhà trường của bà Bannister,” Baron Davis, giám đốc học khu, cho biết trong thông cáo. “Mặc dù đã rời xa chúng ta quá sớm, nhưng di sản của bà Bannister vẫn tồn tại qua cuộc đời của những học sinh mà bà đã dạy trong 5 năm với tư cách là một nhà giáo dục tận tụy.”

Ông Nacoma James dạy trường trung học cơ sở trong cùng quận mà ông đã theo học khi còn nhỏ

Ông James, một giáo viên trung học cơ sở và huấn luyện viên bóng đá trung học 42 tuổi ở hạt Lafayette, Mississippi, đã chết vì COVID-19 vào đầu tháng 8.

Ông James đã trải qua mùa hè huấn luyện bóng đá thực hành, nhưng khi các lớp học trực tiếp bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 8, anh ấy đã phát triển các triệu chứng COVID-19 và đang phải cách ly. Ông mất ngày 6 tháng 8.

Giám đốc học khu của anh, Adam Pugh, nói với tờ Mississippi Today, ông James đã không liên lạc với học sinh hoặc nhân viên trong tuần trước khi anh qua đời.

A slide memorializing Nacoma James on an altar built by #MarkedbyCovid in Washington, DC, to honor people who have died from COVID-19. <p class="copyright">Jemal Countess/Getty Images for #MarkedbyCovid</p>

©    Một slide tưởng nhớ ông Nacoma James trên bàn thờ do #MarkedbyCovid xây dựng ở Washington, DC, để tôn vinh những người đã chết vì COVID-19 –

Ông Pugh nói James là một “nhà giáo dục xuất sắc”, người đã đến trường ở cùng khu mà anh ấy đang dạy. Ông Pugh nói thêm, ông đã biết James từ năm 13 tuổi ” bởi vì anh ấy là học sinh của tôi trong một trong những buổi học đầu tiên của tôi . Anh ấy là một người đáng yêu và là một chàng trai trẻ xuất sắc. “Chúng tôi bị tàn phá bởi điều này. Đây là một ngày thực sự khó khăn.”

Khu học chánh Lafayette County đã trải qua một đợt bùng phát COVID-19 khác vào cuối tháng 8, buộc hơn 200 học sinh lớp 4, giáo viên và gia đình của các em phải cách ly, AP đưa tin.

Bà Teresa Horn, 62 tuổi, đã chết vì COVID-19 vào ngày 28 tháng 8, và 12 người khác từ quận của bà ấy đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút

Cô Horn, một giáo viên giáo dục đặc biệt tại Trường Công lập Tahlequah của Oklahoma, đã chết vì một cơn đau tim vào ngày 28 tháng 8, sau khi cô ấy có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, KTUL đưa tin.

“Tôi rất đau buồn khi thông báo về sự ra đi của một trong những giáo viên của chúng tôi. Mất đi một thành viên trong gia đình của bạn không bao giờ là dễ dàng và trong điều kiện dịch Covid-19 hiện nay, điều đó làm cho tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Chúng tôi mở rộng sự cảm thông với gia đình và nhân viên của chúng tôi .
” Cô Horn đã là giáo viên tại trường trung học Tahlequah trong 26 năm. Cô ấy thích gặp gỡ mọi người, luôn nở nụ cười trên môi và để lại ảnh hưởng đến mọi người”, chồng cô, Danny Horn, người cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nói với KTUL ”  Học khu cho biết trong một tuyên bố

Trong những tuần kể từ cái chết của cô Horn, Trường Công lập Tahlequah đã báo cáo có ít nhất 12 trường hợp COVID-19 trong số học sinh và nhân viên, và hàng chục người đã phải cách ly.

Các khu học chánh nên ‘tăng gấp đôi’ các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, AFT nói

Trường trung học Weingarten nói với Insider, số người chết sẽ khiến các quận “giảm gấp đôi” các biện pháp bảo vệ để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Cô ấy nói rằng nhân viên và học sinh nên tránh xa thể chất, làm sạch, rửa tay và đeo khẩu trang.

Bà nói: “Kiểm tra để phát hiện và truy tìm để phát hiện là hoàn toàn cấp thiết vì chúng tôi biết rằng sẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Trước năm học, Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ đã phát hành các tài liệu về cách giáo viên có thể bảo vệ bản thân và học sinh của họ khỏi coronavirus.

Tài liệu cho biết trong kế hoạch mở lại trường học: ” Không có ma thuật nào để mở lại đơn giản. Việc mở lại trường học đòi hỏi phải có hành động toàn diện, minh bạch và liên lạc thẳng thắn với chính quyền Liên bang và Tiểu bang. ” Sự liên kết trong mọi trường học và nơi làm việc của y tế công cộng, hướng dẫn và hoạt động là hoàn toàn cấp thiết “.

A student at Rippowam Middle School in Stamford, Connecticut. <p class="copyright">John Moore/Getty Images</p>

©     Một học sinh tại trường Rippowam Middle School ở Stamford, Connecticut. – John Moore / Getty Images

Nghiên cứu về nguy cơ COVID-19 ở trẻ em đang được tiến hành, ngay cả khi trẻ em đến lớp học trở lại. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nhưng vẫn có thể dễ dàng truyền bệnh. Một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố tuần trước cho rằng trẻ em có thể là “kẻ lây lan thầm lặng” của virus, Gabby Landsverk của Insider đưa tin.

Ngay cả trước khi học sinh quay trở lại lớp học, đã có báo cáo về việc lan truyền COVID-19 trong các nhân viên Ở Quận Gwinnett, Georgia, vào đầu tháng 8, có 260 nhân viên trường công lập đã có kết quả dương tính hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh. Ở Santa Clara, California, ít nhất một giới chức trường học có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi tham gia một cuộc họp lập kế hoạch trong nhà.

Tạp chí Science đưa tin vào tháng 7, có hơn 20 quốc gia đã mở cửa trở lại trường học. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Ba, có khoảng một nửa số trẻ em trên toàn thế giới đã đi khám lại.

Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu đeo mặt nạ, khuyến khích cách xa xã hội và giữ trẻ em trong các nhóm nhỏ. Tại Israel, nơi áp dụng một số hạn chế, các cuộc điều tra dịch bịnh của Bộ Y tế nước này được The Wall Street Journal cho thấy, việc mở cửa trở lại các trường học vào tháng 5 có thể dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Schoolchildren are spaced apart in one of the rooms used for lunch at Woodland Elementary School in Milford, Massachusetts. <p class="copyright">Suzanne Kreiter/The Boston Globe via Getty Images</p>

©     Các học sinh ngồi cách xa nhau trong những căn phòng ăn trưa tại Trường Tiểu học Woodland ở Milford, Massachusetts –   Suzanne Kreiter / The Boston Globe via Getty Images

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh dựa vào trường học để trông trẻ trong giờ làm việc, và một số học sinh nhận được bữa ăn miễn phí thông qua các trường công lập của họ.

Trong khi nhiều quận lớn đã chọn học qua mạng vào mùa thu này, Thành phố New York đang tìm cách bắt đầu học trực tiếp vào tuần tới.

Các học khu khác, như Trường Công lập Horn’s Tahlequah, Học khu James ‘Lafayette, và Học khu Jackson’s Jackson, đã mở cửa với các biện pháp phòng ngừa. Nhiều trường yêu cầu tất cả học sinh và nhân viên phải đeo khẩu trang, và những trường khác có kế hoạch truy tìm liên lạc nếu dịch bệnh bùng phát.

Ông Adam Pugh, thuộc Học khu Lafayette County, nói với Mississippi Today rằng mục tiêu của anh là giữ an toàn cho mọi người.

” Trong 30 năm làm giáo dục và 12 năm cuối cùng với tư cách là giám đốc, tôi mất ngủ nhiều hơn vì giữ an toàn cho trẻ em “, ông Pugh nói vào đầu tháng 8, sau cái chết của Ông Nacoma James. “Tất cả những điều này có khiến tôi lo lắng không? Hoàn toàn có thể. Tôi muốn giữ an toàn cho tất cả học sinh của chúng tôi hết mức có thể. Tất cả điều này khiến tôi lo lắng rất nhiều.”

( Nguồn: INSIDER / by Kelly McLaughlin )