Bảo Noul chết người khi đổ bộ vào Việt Nam

Ngày 18 tháng 09 năm 2020             —

Bảo Noul đã đổ bộ vào đất liền như một cơn bão nhiệt đới ở miền Trung Việt Nam hôm thứ Sáu, mang theo mưa từ 100 mm đến 300 mm và gió lớn, Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia cho biết trên trang web của mình.

Ít nhất có một người chết trong trận bão và 29 người khác bị thương, cây bật gốc do sức gió từ 90 km một giờ tăng lên tới 115 km một giờ, báo Tuổi Trẻ đưa tin, dẫn nguồn từ Ủy ban quốc gia về phòng chống thiên tai.

Vòng đai cà phê của đất nước ở Tây Nguyên dự kiến ​​sẽ nhận được lượng mưa từ 50 đến 100 mm vào ngày hôm nay và tối nay, trung tâm cho biết trong một bài đăng riêng.

Hơn 1.700 ngôi nhà ở miền Trung bị tốc mái, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Dự báo chiều và tối nay các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Nghệ An sẽ có mưa to trong khi các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa sẽ có lượng nước mưa từ 100 đến 150 mm vào chiều tối nay 20 tháng 9.

⛈️   vệ tinh thời tiết cho thấy Noul tăng cường trên Biển Đông vào tối ngày thứ Năm, giờ địa phương, trước khi đổ bộ vào miền Trung Việt Nam. (CIRA / RAMMB)

VnExpress cho biết bảo Noul đã thúc đẩy việc đóng cửa một số sân bay ở miền Trung Việt Nam vào ngày thứ Sáu, bao gồm cả sân bay Đà Nẵng, dẫn đến hàng chục chuyến bay phải hủy bỏ và hoãn lại các chuyến bay.

Bảo Noul gây ra lượng mưa 310 mm (12,20 inch) ở Đà Nẵng từ ngày thứ Năm đến ngày thứ Sáu khi cơn bão di chuyển vào bờ.

Mưa lớn và lũ quét từ bảo Noul sẽ di chuyển vào đất liền khắp ba quốc gia VIỆT, MIÊN, LÀO (Đông Dương) cho đến cuối tuần.

Bảo Noul (được gọi là bảo Leon ở Philippines) lần đầu tiên trở thành một cơn bão nhiệt đới vào đêm thứ Ba khi một vùng áp suất thấp rộng lớn mạnh lên trên Biển Đông sau khi vượt qua Philippines.

Hiện tại, bảo Noul đang ở trong đất liền và giảm cường độ gió, các nhà khí tượng học của AccuWeather cho rằng mưa lũ sẽ là mối quan tâm chính trong cuối tuần.

Nhà khí tượng học của AccuWeather, Tony Zartman giải thích, ” Mặc dù Noul sẽ giảm cường độ gió và giảm xuống dưới trạng thái bão nhiệt đới, nó vẫn sẽ gây ra một mối đe dọa lũ lụt đáng kể vào ngày Chủ nhật.”

⛈️
Tổng số lượng nước mưa trên diện tích rộng 100-150 mm (4-6 inch) được dự báo từ cơn bão này với lượng mưa 200-250 mm (8-10 inch) trên địa hình vùng núi trên khắp miền Trung Việt Nam, Lào, Thái Lan và miền Nam Myanmar. AccuWeather Local StormMax ™ có kích thước 400 mm (16 inch) sẽ khả dụng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trận mưa lớn nhất từ bảo ​Noul dự kiến ​​sẽ chuyển từ Việt Nam và Lào [vào cuối tuần] sang Thái Lan và miền Nam Myanmar vào cuối tuần.

Lượng nước mưa này khi bão di chuyển vào đất liền có thể dẫn đến lũ lụt và lở đất. Đường xá có thể bị đóng và một số cộng đồng bị cô lập, có thể không thể tiếp cận được trong vài ngày.

Các nhà dự báo của AccuWeather sẽ tiếp tục theo dõi bảo Noul vào đầu tuần tới vì những gì còn lại của hệ thống sau khi theo dõi trên đất liền dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên Vịnh Bengal và có thể mang lại tác động cho Ấn Độ vào tuần tới.

( Nguồn: AccuWeather / by Maura Kelly )