Ông Fauci nói, ông sẽ chịu trách nhiệm nếu vắc-xin coronavirus được tung ra ở Mỹ bị lỗi lầm

Ngày 18 tháng 09 năm 2020                 ——-

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, đã cam kết xử lý tình trạng hiện tại cho bất kỳ vấn đề nào đối với vắc-xin COVID-19.

“Bạn có đảm bảo với tất cả chúng tôi rằng nếu các góc đã được cắt, nếu có điều gì đó bị lệch hoặc sai trong quá trình, bạn sẽ cho chúng tôi biết và nhiệt tình cho điều đó không ?” Chris Hayes của MSNBC đã hỏi Fauci trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Ông Fauci trả lời: ” Chris, Câu trả lời là có.”

Chris Hayes, Anthony S. Fauci are posing for a picture: MSNBC's Chris Hayes interviewed Dr. Anthony Fauci on Thursday about the timing of a coronavirus vaccine. MSNBC

© MSNBC – Chris Hayes của MSNBC đã phỏng vấn bác sĩ Anthony Fauci hôm thứ Năm về thời điểm chủng ngừa coronavirus. MSNBC

Bình luận của Fauci được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump đang chính trị hóa các cơ quan y tế công cộng và có thể tìm cách gấp rút thông qua một loại vắc xin kịp thời cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm với Hilary Brueck của tờ Business Insider,ông Fauci cho biết ông tin tưởng rằng sẽ có một loại “vắc xin an toàn và hiệu quả” vào cuối năm 2020.

Anh ấy nói với Brueck: “Tôi đã nói tháng 11, tháng 12 – những người khác nói tháng 10. Tôi nghĩ điều đó khó xảy ra vào tháng 10, nhưng có thể, bạn không bao giờ biết được. Nhưng hãy nói rằng một cuộc cá cược an toàn sẽ là cuối năm dương lịch này.”

Dòng thời gian thận trọng hơn so với các dự báo trước khi bầu cử mà tổng thống Trump đưa ra. ông Fauci cũng lưu ý, sẽ mất đến khoảng năm 2021 để hầu hết mọi người thực sự nhận được vắc xin ngay cả khi một số liều đã sẵn sàng trước đó.

Tuy nhiên, điểm chung trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Fauci đã nhấn mạnh rằng bất kỳ loại vắc xin nào được tung ra thị trường đều sẽ an toàn.

Không phải ai cũng tự tin như vậy. Một cựu quan chức hàng đầu trong lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Tòa bạch ốc, cô Olivia Troye, tuần này nói với The Washington Post rằng cô ấy sẽ không tin tưởng vào một loại vắc-xin được tung ra trước cuộc bầu cử.

“Tôi sẽ không nói với bất kỳ ai mà tôi quan tâm về việc uống một loại vắc-xin ra mắt trước cuộc bầu cử,” cô Olivia Troye nói. “Tôi sẽ lắng nghe các chuyên gia và sự thống nhất trong dược phẩm. Và tôi sẽ chờ đợi để đảm bảo rằng vắc-xin này an toàn và không phải là chỗ dựa cho một cuộc bầu cử “.

Tổng thống Trump đã gợi ý, bao gồm cả trong một cuộc phỏng vấn với Fox News trong tuần này, vắc-xin sẽ được phổ biến rộng rãi trước ngày 3 tháng 11.

Tổng thống đã báo hiệu một loại vắc-xin nhanh chóng bất chấp những tuyên bố trái ngược từ các giới chức y tế công cộng hàng đầu của chính quyền ông.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội vào tuần này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Robert Redfield, cho biết, một loại vắc-xin sẽ không thể giúp Mỹ quay trở lại “cuộc sống bình thường” trước cuối năm 2021.

“Nếu bạn hỏi tôi khi nào vac-xin Covid-19 sẽ được phổ biến rộng rãi cho công chúng Mỹ, vì vậy chúng ta có thể bắt đầu xử dụng vắc-xin để quay trở lại cuộc sống bình thường của mình, tôi nghĩ, có lẽ chúng ta đang xem xét đến thời điểm Đệ tam cá nguyệt của năm 2021, ông Redfield nói với Ủy ban Appropriations Committee thượng viện hôm thứ Tư.

Tổng thốngTrump đã bác bỏ tuyên bố của ông Redfield tại một cuộc họp báo tại Tòa bạch ốc, tuyên bố rằng ông Redfield đã “bối rối” và rằng vắc-xin sẽ được phổ biến rộng rãi sớm hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với từ Washington, DC, cửa hàng WTOP hôm thứ Năm, ông Fauci từ chối đứng về một bên trong tranh chấp, nói với mạng lưới “về nhiều khía cạnh, cả hai đều đúng.”

Tuy nhiên, những bình luận sau đó của ông Fauci trên mạng lại phù hợp hơn với dự đoán của
ông Redfield.

( Nguồn: Business Insider / Tom Porter )