Liên Hợp Quốc kêu gọi cảnh sát Mỹ ngừng xử dụng vũ lực đối với các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình

Ngày 24 tháng 09 năm 2020             ——

Các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ, nên được phép làm công việc của họ mà không sợ bị tấn công hoặc bắt giữ, văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Một cuộc đàn áp của chính quyền gia tăng đối với các phóng viên, đã được chứng kiến ​​trong những tuần gần đây, khi chính quyền tổng thống Trump đã triển khai các đặc vụ liên bang đến một số thành phố, nơi những người biểu tình kêu gọi ”công bằng chủng tộc” .

Và hiện tại, người phát ngôn nhân quyền của LHQ, bà Liz Throssell đã lên tiếng bảo vệ báo chí.

” Các cuộc biểu tình [phải] có thể tiếp tục mà không có những người tham gia và những người đưa tin về họ, các nhà báo có nguy cơ bị bắt hoặc bị giam giữ tùy tiện, bị xử dụng vũ lực không cân xứng hoặc phân biệt đối xử hoặc bị vi phạm các quyền khác của họ, ” bà nói tại một cuộc họp báo ở Geneva.

 (Getty)

©   Getty Images

Bình luận của bà được đưa ra sau nhiều tuần nhà chức trách Hoa Kỳ tấn công và bắt giữ các nhà báo đang đưa tin về các cuộc biểu tình chủng tộc lịch sử do cảnh sát đã giết chết George Floyd, một người Mỹ da đen trong tháng 05.

Vào ngày 01 tháng 07, ông Andrew Buncombe, trưởng phóng viên Hoa Kỳ của tờ The Independent, đã bị bắt tại Seattle, khi đang đưa tin về việc cảnh sát truy quét Cuộc biểu tình có tổ chức ở Capitol Hill (CHOP). ông bị buộc tội không rời đoàn biểu tình và nhiều lần nói mình là nhà báo. Ông bị giữ ít nhất tám giờ trước khi được thả.

Đáp lại, tờ The Independent đã phát động một chiến dịch bảo vệ các nhà báo với tên gọi ” Journalism Is Not a Crime ”.

Công bố chiến dịch ​​nầy, tờ The Independent cho biết trong một bài xã luận: “ Những gì chúng ta thấy ngày nay là quyền con người của nhiều người, bao gồm cả các phóng viên, dường như bị coi thường bởi các lực lượng cảnh sát Mỹ vốn được miễn truy tố trước tòa. Một đặc tính thể chế đã phát triển đó là cảnh sát đứng trên luật pháp, và ít phải lo sợ sự giám sát của báo chí đến mức họ có thể bắt nhốt các nhà báo mà không bị trừng phạt.

“Không lành mạnh khi một sĩ quan cảnh sát coi công lý và truyền thống coi tập thể habeas là điều không thể thiếu, chỉ gây bất tiện cho việc dọn đường.”

Hơn 70 nhà báo ở Mỹ đã bị bắt trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter, trong khi hàng chục người khác bị thương vì đạn cao su, bình xịt hơi cay và hơi cay. Cơ quan Theo dõi Tự do Báo chí Hoa Kỳ đã thu thập hơn 500 báo cáo về việc các nhà báo bị nhắm mục tiêu trong thời gian bất ổn sau vụ George Floyd bị cảnh sát giết hại vào cuối tháng Năm.

Karen Pierce, đại sứ Vương quốc Anh tại Hoa Kỳ, nói với The Independent hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ có “ thành tích rất mạnh về tự do truyền thông và chúng tôi mong muốn điều đó tiếp tục ”.

“ Tôi đã tiếp nhận trường hợp của [Andrew Buncombe] và trường hợp của các nhà báo Anh khác tại Bộ Ngoại giao và Tòa bạch ốc ” bà nói khi trả lời câu hỏi của tờ The Independent về sự gia tăng của các vụ tấn công nhà báo ở Mỹ.

Bà Throssell, từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ, nêu lên quan ngại về các báo cáo rằng mọi người đang bị giam giữ bởi các nhân viên liên bang không xác định ở Portland, Oregon.

“ Đó là một điều đáng lo ngại, vì nó có thể khiến những người bị giam giữ ngoài sự bảo vệ của luật pháp và có thể dẫn đến việc giam giữ tùy tiện và các vi phạm nhân quyền khác ” bà nói.

Quyết định của chính quyền Trump gửi các đặc vụ liên bang đến Portland và một số thành phố khác của Hoa Kỳ đã gây ra tranh cãi trong những ngày gần đây. Tổng thống đã công bố kế hoạch trong tuần này để cử các đặc vụ đến Chicago và Albuquerque, New Mexico, khi ông ngày càng coi “luật pháp và trật tự” là chủ đề trọng tâm của chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Các đặc vụ từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan và Dịch vụ Bảo vệ Liên bang của Bộ An ninh Nội địa đã được triển khai đến Portland, bề ngoài để bảo vệ các tòa nhà liên bang. Nhưng video và lời khai của nhân chứng đã xuất hiện trong những ngày gần đây cho thấy họ giam giữ người một cách vô cớ,  không là người phá hoại tài sản liên bang, và Đặc vụ liên bang xử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa.

Hôm thứ Năm, một thẩm phán ở Portland đã cấm các nhân viên thực thi pháp luật liên bang bắt giữ hoặc xử dụng vũ lực đối với các nhà báo và các quan sát viên pháp lý tham dự cuộc biểu tình nếu họ không vi phạm bất kỳ tội ác nào.

“ Khi hành vi sai trái đang diễn ra, các giới chức có động cơ lớn để lạm quyền, bất chấp luật pháp ” thẩm phán liên bang Michael H Simon nói trong phán quyết của mình. “ Báo chí tự do là người bảo vệ lợi ích công cộng, và cơ quan tư pháp là người bảo vệ báo chí ”.

Thị trưởng Portland đã mô tả việc xử dụng các Đặc vụ liên bang để dập tắt các cuộc biểu tình là ” một mối đe dọa trực tiếp đối với nền dân chủ “.

Hai Cơ quan giám sát liên bang đã mở các cuộc điều tra trong tuần này về việc xử dụng vũ lực của các nhân viên thực thi pháp luật liên bang ở Portland và Washington DC trong các cuộc biểu tình.

( Nguồn: The Independent / by Richard Hall )