Công tố viên Watergate nói: “Không có câu hỏi nào”, tổng thống và con gái Ivanka có thể phải đối mặt với án tù

Ngày 29 tháng 09 năm 2020              —-

Một cựu công tố viên liên bang từng làm việc trong vụ bê bối Watergate cho biết, tổng thống Donald và con gái Ivanka Trump có thể bị bỏ tù vì “gian lận thuế” sau khi rời Tòa bạch ốc.

Khi được hỏi trong một lần xuất hiện trên CNN, liệu Tổng thống Mỹ có thể phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế nhiều năm, sau khi công bố hồ sơ thuế của ông trong tuần này hay không, ông Nick Akerman cho biết “ không có câu hỏi nào về điều đó ”.

“ Và con gái của ông ấy cũng có thể bị đi tù,” ông nói thêm về cô Ivanka, một cố vấn của Tòa bạch ốc , người cũng có tên trong một báo cáo của New York Times về hồ sơ tài chính của tổng thống Trump.

Former federal prosecutor Nick Akerman appears on CNN on Monday (CNN)

©      Cựu công tố viên liên bang Nick Akerman xuất hiện trên CNN vào ngày thứ Hai (CNN)

Báo cáo tiết lộ, ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang trong 10 năm trong số 15 năm qua, khi kiếm được thu nhập – và thua lỗ – hàng triệu USD trên các doanh nghiệp của mình.

Tổng thống chỉ phải trả $750 đô la (583 bảng Anh) thuế thu nhập vào năm 2016, năm ông được bầu làm tổng thống và số tiền tương tự trả thuế một lần nữa vào năm 2017, mặc dù tự hào là một tỷ phú.

Ông Akerman nói với CNN: “ Trốn thuế là một trọng tội kéo dài án tù 5 năm ”. Đó là một tội khá nghiêm trọng và càng trộm được nhiều tiền, bạn càng phải ngồi tù lâu hơn.

“ Có vẻ như tổng thống Trump đã thực hiện một loạt các hoạt động có thể được coi là Gian Lận Thuế, không phải Tránh Thuế,” công tố viên nói thêm.

“ Tránh thuế chỉ đơn giản là lấy mã số thuế và nhận được nhiều khoản khấu trừ nhất mà bạn có thể nhận được theo mã số thuế hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, Gian Lận Thuế là nói dối về thu nhập của bạn là bao nhiêu, các khoản khấu trừ của bạn là bao nhiêu và chỉ có một vài mục nổi bật trong báo cáo đó dường như vượt ra ngoài việc tránh thuế “.

Tổng thống Trump, người đã bác bỏ báo cáo của báo Times là “hoàn toàn giả mạo” nhưng từ chối thảo luận chi tiết hoặc tiết lộ công khai hồ sơ thuế của mình, cũng được cho là đã trả cho con gái ông chi phí tư vấn vì “không có lý do chính đáng”, vì cô ấy đã được tuyển dụng bởi Tổ chức Trump.

Ông Ackerman suy đoán rằng khoản thanh toán cho con gái của tổng thống Trump được thực hiện để tổng thống tránh phải trả thuế.

Công tố viên dự đoán, ông Trump có thể phải đối mặt với các cuộc điều tra về các vấn đề thuế của mình nếu ông thua đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Akerman nói: “Điều duy nhất có thể cứu ông ta vào thời điểm này là hướng dẫn của Bộ Tư pháp nói, bạn không thể buộc tội một tổng thống đương nhiệm. ” Một khi ông ấy không còn là tổng thống đương nhiệm, ông ấy có thể bị truy tố “.

( Nguồn: The Independent / by Gino Spocchia )