Nghiên cứu: Vắc xin Moderna COVID-19 có vẻ an toàn, có dấu hiệu hoạt động ở người lớn tuổi

Ngày 29 tháng 09 năm 2020               —–

CHICAGO  –     Kết quả từ một nghiên cứu ban đầu về tính an toàn đối với ứng cử viên vắc-xin coronavirus <MRNA.O> của Moderna Inc ở người lớn tuổi, cho thấy nó tạo ra kháng thể trung hòa vi-rút ở mức độ tương tự như ở người trẻ tuổi, với các tác dụng phụ gần ngang nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết vào hôm thứ Ba, có tác dụng phụ ngang bằng với việc tiêm phòng cúm liều cao.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về tính an toàn của vắc-xin ở người lớn tuổi, một nhóm có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nặng do COVID-19.

Reuters

©    FILE PHOTO: Một tấm biển đánh dấu trụ sở của Moderna Therapeutics, công ty đang phát triển một loại vắc xin chống lại bệnh coronavirus (COVID-19), ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 5 năm 2020. REUTERS / Brian SnyderReuters

Tiến sĩ Evan Anderson, một trong những nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu từ Đại học Emory ở Atlanta, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, phát hiện này khiến họ yên tâm vì khả năng miễn dịch có xu hướng suy yếu theo tuổi tác.

Nghiên cứu là một phần mở rộng của thử nghiệm an toàn Giai đoạn I của Moderna Inc., lần đầu tiên được tiến hành ở các cá nhân trong độ tuổi 18 đến 55. Nó đã thử nghiệm hai liều vắc xin của Moderna Inc. – 25 microgam và 100 microgam – ở 40 người lớn tuổi từ 56 đến 70 tuổi và 71 tuổi trở lên.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng ở những người lớn tuổi được tiêm hai mũi 100 microgram cách nhau 28 ngày, vắc-xin tạo ra các phản ứng miễn dịch gần giống với những phản ứng được thấy ở người trẻ tuổi.

Moderna Inc. đã thử nghiệm liều cao hơn trong một thử nghiệm lớn ở Giai đoạn III, giai đoạn cuối cùng trước khi xin phép hoặc phê duyệt khẩn cấp.

Các tác dụng phụ, bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ớn lạnh và đau tại chỗ tiêm thuốc, chủ yếu được coi là nhẹ đến trung bình.

Tuy nhiên, trong ít nhất có hai trường hợp, các tình nguyện viên bị phản ứng nghiêm trọng.

Một người bị sốt cấp ba, được phân loại là 102,2 độ F (39 ° C) trở lên, sau khi tiêm liều vắc xin thấp hơn. Anderson cho biết, một cơn mệt mỏi khác phát triển nghiêm trọng đến mức tạm thời ngăn cản các hoạt động hàng ngày.

Thông thường, các tác dụng phụ xảy ra ngay sau khi nhận vắc-xin và được giải quyết nhanh chóng, ông nói.

Ông Anderson cho biết: “Điều này tương tự như những gì mà nhiều người lớn tuổi sẽ phải trải qua khi tiêm vắc-xin cúm liều cao. “Họ có thể cảm thấy khó chịu hoặc bị sốt.”

Norman Hulme, 65 tuổi, nhà phát triển cao cấp đa phương tiện tại Emory, người đã dùng liều vắc-xin thấp hơn, cho biết, ông cảm thấy bắt buộc phải tham gia thử nghiệm sau khi xem những người phản ứng đầu tiên ở New York và Washington State chống lại virus.

Ông Hulme, là người lớn lên ở khu vực New York, nói: “Tôi thực sự không có tác dụng phụ nào cả.

Ông Hulme nói, ông biết vắc xin của Moderna inc. xử dụng một công nghệ mới và có thể có rủi ro khi xử dụng nó, nhưng nói ” ai đó phải làm điều đó “.

( Nguồn: Reuters / by Julie Steenhuysen & Editing by Bill Berkrot )