Giám đốc điều hành Pfizer cho biết, việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 sẽ không bị thúc đẩy bởi áp lực chính trị

Ngày 01 tháng 10 năm 2020              —–

Người đứng đầu Pfizer, một trong những nhà sản xuất thuốc đang chạy đua để phát triển một loại vắc-xin coronavirus, nói với các nhân viên, ông thất vọng vì công việc của nó đã bị chính trị hóa trong cuộc tranh luận tổng thống tuần này và cố gắng trấn an các giới chức Mỹ rằng công ty sẽ không cúi đầu trước áp lực phải di chuyển nhanh hơn.

Giám đốc điều hành Albert Bourla nói với các nhân viên hôm thứ Năm, công ty đang “phát triển với tốc độ của khoa học,” thay vì theo bất kỳ thời điểm chính trị nào, theo một lá thư nhân viên Associated Press thu được.

“Áp lực duy nhất mà chúng tôi cảm thấy – và nó rất nặng nề – là hàng tỷ người, hàng triệu doanh nghiệp và hàng trăm giới chức chính phủ đang phụ thuộc vào chúng tôi ” ông Bourla viết.

Bất chấp các giới chức y tế liên bang hàng đầu của Hoa Kỳ liên tục tuyên bố, vắc-xin khó có thể được cung cấp rộng rãi cho đến năm 2021, trong khi ̣đó Tổng thống Donald Trump vẫn khẳng định rằng vắc xin sẽ sẵn sàng trước Ngày bầu cử.

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Ba với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, tổng thốngTrump cho biết, ông đã nói chuyện với các công ty có vắc xin thử nghiệm xa nhứt trong quá trình thử nghiệm : Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và những người khác. Họ có thể đi nhanh hơn thế rất nhiều: ” Nó trở nên rất là chính trị “.

Pfizer cho biết họ hy vọng sẽ có dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn cuối đang diễn ra vào tháng 10 để có thể cho biết liệu vắc xin có an toàn và hiệu quả hay không. Trong lá thư gửi nhân viên, ông Bourla viết rằng công ty hy vọng sẽ có “một trăm triệu liều thuốc được phân phối vào cuối năm nay.”

Những liều vắc-xin đó không thể được phân phối, cho đến khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xem xét dữ liệu của Pfizer và quyết định có ban hành cái được gọi là giấy phép xử dụng khẩn cấp hay không. Điều đó sẽ cho phép việc phân phối vắc-xin trên cơ sở hạn chế, với những mũi tiêm ban đầu dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho các nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác, các viện dưỡng lão và những người có nguy cơ nhiểm virus hoặc bị bệnh nặng do virus Covid-19.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stéphane Bancel, nói với Financial Times hôm thứ Tư, Moderna sẽ không sẵn sàng xin phép xử dụng khẩn cấp từ FDA cho ứng viên vắc xin của mình sớm nhất trước ngày 25 tháng 11.

Johnson & Johnson vừa bắt đầu nghiên cứu bệnh nhân giai đoạn cuối và cuối cùng về vắc xin của mình vào tuần trước.

Và AstraZeneca, một ứng cử viên trong các thử nghiệm giai đoạn cuối trên khắp thế giới, đang tạm dừng nghiên cứu tại Hoa Kỳ, trong khi FDA xem xét một vấn đề an toàn có thể xảy ra.

Ông Bourla và các giám đốc điều hành hàng đầu của 8 công ty khác đang phát triển vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19, đã cam kết vào đầu tháng 9, sẽ không xin phép xử dụng khẩn cấp, chứ đừng nói đến việc phê duyệt đầy đủ các sản phẩm của họ, cho đến khi vắc xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

( Nguồn: The Associated Press , NBC News )