Tổng thống Trump cho biết, ông và đệ nhất phu nhân đã ‘có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19’

Ngày 02 tháng 10 năm 2020

WASHINGTON –   Tổng thống Trump đã thông báo trên Twitter vào sáng sớm thứ Sáu, ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã “có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19”.

Tổng thống Trump đưa ra thông báo khoảng hai giờ sau khi ông nói, ông và đệ nhất phu nhân “đang chờ kết quả kiểm tra của chúng tôi”, sau tin tức bà Hope Hicks, một phụ tá hàng đầu của Tòa bạch ốc mà họ đã đi cùng trên chiếc Không lực Một, đã thử nghiệm dương tính.

Bà “Hope Hicks, người đã làm việc rất chăm chỉ, vừa có kết quả dương tính Covid 19,” tổng thống Trump viết. “Kinh khủng! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly của mình! ”

©    Tổng thống Donald Trump và Bà Hope Hicks, là một trong những trợ lý thân cận nhất của tổng thống và thường đi cùng với ông.

Tòa bạch ốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về tổng số người trong nội bộ của tổng thống và nhân viên có thể cũng đã bị nhiễm coronavirus, tính đến sáng thứ Sáu, dịch Covid-19 đã giết chết gần 208.000 người Mỹ.

Người phát ngôn của Phó Tổng thống Mike Pence đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc liệu phó tổng thống có được kiểm tra COVID-19 trong 24 giờ qua hay không.

Ở tuổi 74, tổng thống Trump có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19, căn bệnh do coronavirus gây ra. Kết quả xét nghiệm dương tính của tổng thống cũng có thể có ý nghĩa lớn đối với cuộc bầu cử tổng thống, chỉ còn 32 ngày nữa.

Bác sĩ của ông Trump, Sean Conley, cho biết trong một tuyên bố, “Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe vào thời điểm này và họ dự định sẽ ở nhà trong Tòa bạch ốc trong thời gian dưỡng bệnh.”

Tổng thống Trump, người đã vượt qua cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến ​​cấp quốc gia và quan trọng, đã lên kế hoạch cho nhiều sự kiện tranh cử trong những ngày tới. Đau ốm hoặc thời gian cách ly kéo dài có thể khiến tổng thống không thể tham dự cuộc tranh luận được lên lịch tiếp theo với ông Biden vào ngày 15 tháng 10, hoặc không thể tham gia chiến dịch tranh cử trong giai đoạn cuối.

Ngay sau tuyên bố của tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân đã gửi tweet của riêng mình.

“ Như quá nhiều người Mỹ đã làm trong năm nay, tôi đang cách ly tại nhà sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 ” bà viết. “Chúng tôi đang cảm thấy tốt và tôi đã hoãn lại tất cả các cuộc nói chuyện sắp tới. Hãy chắc chắn rằng bạn đang an toàn và tất cả chúng ta sẽ vượt qua điều này cùng nhau “.

Đệ nhất phu nhân đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Chỉ có ba nhà lãnh đạo thế giới được biết là đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19: tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, tất cả đều đánh giá thấp mối đe dọa của virus.

Trong các cuộc phỏng vấn được ghi lại với nhà báo Bob Woodward, tổng thống Trump thừa nhận rằng ông không muốn đánh giá cao mối đe dọa của COVID-19 đối với người dân Mỹ. “Tôi muốn luôn hạ gục nó ” ông Trump nói với Woodward vào tháng Ba. “Tôi vẫn muốn chơi nó xuống, vì tôi không muốn tạo ra sự hoảng loạn ”.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, tổng thống đã tiếp tục công du và tổ chức một số sự kiện lớn trên khắp đất nước, nhiều sự kiện vi phạm các quy định về xã hội của địa phương. Tại các sự kiện này, tổng thống và các nhân viên của ông thường xuyên xuất hiện mà không đeo mặt nạ, mặc dù những người ủng hộ thường xuyên được cung cấp khăn che mặt. Tổng thống Trump cũng đã tổ chức các sự kiện tại Tòa bạch ốc, nơi người ta nhìn thấy ít mặt nạ. Các giao thức tránh xa xã hội lỏng lẻo là tiêu chuẩn, ví dụ như tại buổi lễ ngày 26 tháng 9 đông đúc ở Vườn Hồng khi tổng thống công bố người được đề cử vào Tòa án Tối cao, Amy Coney Barrett, trước một đám đông.

Bà Hicks, người không trả lời yêu cầu bình luận, là một trong những trợ lý thân cận nhất của tổng thống và thường đi cùng ông. Bà từng là người phát ngôn của ông trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, trước khi tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng. Theo Bloomberg, hãng đầu tiên báo cáo kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính của bà Hicks, bà ấy đã gặp phải các triệu chứng vào đêm thứ Tư trên máy bay trở về sau cuộc biểu tình của Trump ở Duluth, Minn, và sau đó có kết quả dương tính vào ngày thứ Năm. Bà Hicks cũng đã đi cùng tổng thống Trump đến cuộc tranh luận tổng thống ở Cleveland vào ngày thứ Ba.

PHOTO: Hope Hicks, far right, is seen walking to Marine One on the White House's South Lawn, Sept. 30, 2020, with fellow presidential aides, left to right, Nicholas Luna, Dan Scavino, Jared Kushner and Stephen Miller. (Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

©    Photo: Hope Hicks, ngoài cùng bên phải, được nhìn thấy đang đi bộ đến Marine One trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, ngày 30 tháng 9 năm 2020, với các trợ lý tổng thống khác, từ trái sang phải, Nicholas Luna, Dan Scavino, Jared Kushner và Stephen Miller. (Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

Mặc dù bà Hicks xuất hiện các triệu chứng vào tối thứ Tư, tổng thống Trump đã bay đến câu lạc bộ golf của mình ở New Jersey vào ngày thứ Năm và tổ chức nhiều sự kiện. Sau chẩn đoán của bà Hicks, tổng thống đã được lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp bàn tròn tại khách sạn của ông ở Washington, D.C. và một cuộc biểu tình ở Florida vào ngày thứ Sáu. Ngay sau khi tổng thống Trump công bố kết quả kiểm tra covid-19 của mình, Tòa bạch ốc đã công bố hướng dẫn cập nhật  những sự kiện đó sẽ bị hủy bỏ.

Trump và các nhân viên của ông được cho là không đeo mặt nạ tại địa điểm tranh luận. Ông Biden và các trợ lý của ông đã đeo mặt nạ tại sự kiện này, mặc dù cựu phó tổng thống xuất hiện mà không đeo mặt nạ trên sân khấu với tổng thống Trump. Cặp đôi không bắt tay và giữ khoảng cách xa nhau, theo quy định của các giao thức được thực hiện bởi Cleveland Clinic, nơi tổ chức sự kiện.

Sau khi có tin tức về bà Hicks, chiến dịch của Biden được cho là đã yêu cầu một thành viên của giới truyền thông dự kiến, ​​đi cùng ông ta vào ngày thứ Sáu không tham gia nhóm báo chí, vì phóng viên được đề cập đã đến Minnesota trên máy bay Marine One với tổng thống Trump. và bà Hicks. Chiến dịch Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về chẩn đoán của ông Trump.

Trên sân khấu tranh luận hôm thứ Ba, tổng thống Trump đã chế nhạo ông Biden vì đeo mặt nạ.

“ Mỗi khi bạn nhìn thấy anh ấy, anh ấy đều đeo một chiếc mặt nạ ” tổng thống Trump nói, khi ông Biden cười. “Anh ấy có thể nói cách xa tôi 200 feet và anh ấy xuất hiện với chiếc mặt nạ lớn nhất mà tôi từng thấy “.

( Nguồn: by  Hunter Walker )