Bác sĩ Tòa bạch ốc thông báo tổng thống Trump đang được điều trị bằng dexamethasone. Đây là những gì chúng ta biết về loại thuốc này.

Ngày 04 tháng 10 năm 2020             —-

Bác sĩ Tòa bạch ốc, Sean Conley nói với các phóng viên hôm Chủ nhật, tình trạng của Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục cải thiện, kể từ khi được đưa đến bệnh viện quân đội Walter Reed hôm thứ Sáu do các triệu chứng nhiễm COVID-19.

Bác sỉ Conley trước đó đã nói, đang xử dụng một cách tiếp cận “đa hướng” để trị bịnh tổng thống Trump. Ông cho biết hôm Chủ nhật, đã bao gồm dexamethasone steroid để đáp ứng với việc lượng oxy trong máu của tổng thống giảm hai lần.

©   Tiến sĩ Sean Conley xem xét dòng thời gian về căn bệnh COVID-19 của Tổng thống Trump, đó là lý do tại sao ông được đưa đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed.

Một loại steroid có giá cả phải chăng, phổ biến rộng rãi, dexamethasone đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện kết quả sống sót ở bệnh nhân COVID-19.

Mặc dù chính phủ Anh đã cho phép xử dụng nó đối với một số bệnh nhân, vẫn chưa rõ lợi ích của việc điều trị đối với các trường hợp COVID-19 ít nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, nó chưa được đánh giá ngang hàng hoặc nhân rộng trong các nghiên cứu khác.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một cải tiến đáng kể trong các lựa chọn điều trị hiện có mà chúng tôi có ”.

Những gì chúng ta biết về phương pháp điều trị có khả năng cứu sống.

Dexamethasone là gì?

Tiến sĩ Onyema Ogbuagu, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phó giáo sư y khoa tại Yale, cho biết, thường được kê toa dưới dạng steroid uống hoặc tiêm tĩnh mạch, dexamethasone là một loại thuốc chống viêm và chống sưng đa mục đích được xử dụng cho nhiều tình trạng khác nhau vào tháng 6.

Tuy nhiên, giống như các steroid khác, “đây là một phương pháp điều trị không cụ thể, không nhất thiết nhắm vào một con đường viêm hoặc sưng tấy cụ thể,”, Ogbuagu nói. Điều đó có mặt hạn chế của nó.

Nó được sử dụng như thế nào để điều trị bệnh nhân COVID-19?

Nói chung, COVID-19 có hai giai đoạn, ông Ogbuagu giải thích: “ Mọi người nhiễm virus, nó sẽ nhân lên, và đó là giai đoạn đầu của bệnh. Sau đó, khoảng 10 ngày kể từ khi bị nhiễm trùng, mọi người bắt đầu tạo ra các kháng thể và phản ứng viêm đối với vi rút “.

Những hóa chất gây viêm này đôi khi có thể tạo ra các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng suy hô hấp cấp tính, khiến oxy khó đi vào máu và đến các cơ quan.

Bệnh nhân bị biến chứng COVID-19 nghiêm trọng đã thấy lợi ích đáng kể với dexamethasone trong nghiên cứu ở Vương quốc Anh. Những bệnh nhân này đã dùng nó trong 10 ngày, bằng đường uống hoặc qua đường tĩnh mạch.

Tính đến tháng 6, nó đã giảm 35% số ca tử vong ở những bệnh nhân cần điều trị bằng máy thở và 20% ở những bệnh nhân cần bổ sung oxy. Nó dường như không giúp bệnh nhân ít ốm hơn.

Tổng thống Trump đang được chăm sóc y tế rất nhiều. Một số bác sĩ tự hỏi liệu nó có quá nhiều không.

Có biến chứng không?

Ông Ogbuagu lưu ý rằng thời điểm và sự lựa chọn giữa các bệnh nhân là rất quan trọng để đảm bảo dexamethasone được xử dụng đúng cách như một phương pháp điều trị COVID-19.

Những phát hiện ban đầu cho thấy những bệnh nhân COVID-19 không có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như cần mặt nạ thở, không nên dùng dexamethasone.

“ Nhược điểm của steroid là nó không có tính chọn lọc ” ông Ogbuagu nói. ” Đó là con dao hai lưỡi có thể cản trở khả năng chống lại virus của cơ thể bạn “.

Ông lưu ý rằng một số nghiên cứu đã phát hiện ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người xử dụng steroid, vì chúng ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút.

Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức khác khuyên không nên xử dụng steroid sớm hơn trong quá trình bị bệnh vì chúng có thể cản trở việc loại bỏ vi rút.

Ông Ogbuagu cũng cho biết, steroid nói chung có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường mới hoặc trầm trọng hơn, cũng như rối loạn tâm thần hoặc rối loạn cảm xúc.

Nó có ý nghĩa gì đối với tổng thống?

“Những người nắm giữ các vị trí quan trọng thường được chăm sóc tích cực hơn vì có điều kiện nhận được mọi thứ có thể tưởng tượng được. Tôi hy vọng các bác sĩ của tổng thống đang rất thận trọng trong việc điều trị ”, Tiến sĩ Russell Buhr, giáo sư về bệnh phổi và chăm sóc tình trạng nguy kịch tại Đại học California, Los Angeles cho biết.

Điều đó có thể giải thích tại sao tổng thống đang được điều trị tương đối tích cực mà bác sĩ mô tả ông được “chửa trị rất tốt” vào cả ngày thứ Bảy và ngày Chủ nhật.

Nhưng ông Buhr nói rằng ông ấy không “nghĩ rằng chúng tôi có thể suy đoán về lý do đằng sau sự chăm sóc.”

( Nguồn: USA Today / by Joshua Bote )